"สมคิด"สั่ง ก.ล.ต.เร่งปราบแก๊งค์ปั่นหุ้น" เลขาฯ ลั่นปรับใหญ่บูรณาการทำงานร่วม DSI-ป.ป.ง.

ข่าวหุ้น-การเงิน 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562 17:04 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่ามีนักลงทุนและบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ มีการกระทำผิดโดยการปั่นหุ้นอยู่จำนวนมาก จึงขอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ช่วยดำเนินการปราบปรามการปั่นหุ้นอย่างจริงจังมากขึ้น

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า นโยบายของนายสมคิด เป็นเรื่องที่ ก.ล.ต. ต้องรีบดำเนินการ โดยตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.62 ได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่กระทำความผิดปั่นหุ้นไปจำนวนหนึ่งแล้ว และขณะนี้ ก.ล.ต. ได้ปรับการทำงานครั้งใหญ่ให้ฝ่ายตรวจสอบของ ก.ล.ต. ร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ตั้งเป็นคณะทำงานพิเศษขึ้นมาตรวจสอบเอาผิดกับผู้ที่กระทำผิดปั่นหุ้นตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น จากเดิมที่ต่างฝ่ายต่างทำงาน

"การดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับกระทำผิดปั่นหุ้นต่อไปนี้จะรวดเร็ว และเป็นระบบมากขึ้น เป็นเรื่องที่ ก.ล.ต. ให้ความสำคัญ เพราะเป็นการหาผลประโยชน์ที่ผิดกฎหมาย ส่วนจะมีการดำเนินคดีกี่ราย ขึ้นอยู่กับการตรวจสอบของ ตลท. ที่จะส่งเรื่องมาให้ ก.ล.ต. ดำเนินการเอาผิดต่อไป" น.ส.รื่นวดี กล่าว

นอกจากนี้ ก.ล.ต. จะมีการลงบันทึกข้อตกลงกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในการเข้ามาส่วนหนึ่งของคณะทำงานสอบสวนคดีปั่นหุ้น เพราะมีเรื่องการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน เอกสาร ลายนิ้วมือ ลายเซ็นต์

"คดีปั่นหุ้นตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.62 ที่ทาง ตลท. ส่งมาให้ ก.ล.ต. ดำเนินการในรูปของคณะทำงานร่วมกับตัวแทนของดีเอสไอและ ป.ป.ง. จะทำการสอบสวนคดีดังกล่าวไปพร้อมกันเลย ส่วนคดีก่อนที่เข้ามารับตำแหน่ง หากพบว่าเป็นคดีสำคัญไม่มีการดำเนินการให้คืบหน้าก็จะดึงเข้ามาให้คณะทำงานนี้ทำการสืบสวนเอาผิดเช่นกัน" น.ส.รื่นวดี กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ