กสทช. เปิดตัวแอพฯ"พฤติมาตร" เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจพฤติกรรมตัวเอง

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 1, 2019 15:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กสทช. เปิดตัวแอพฯ

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงานกสทช.เปิดตัวแอพพลิเคชัน "พฤติมาตร" เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของตนเอง และสามารถปรับแพ็คเกจหรือโปรโมชันโทรศัพท์ในอนาคต

แอพพลิเคชัน "พฤติมาตร" เป็นแอพพลิเคชันที่ออกแบบและพัฒนาเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของตนเอง ภายใต้แนวคิดที่ผู้บริโภคสามารถเรียกดูข้อมูลการใช้งานได้ตลอดเวลา รวมทั้งข้อมูลประวัติการใช้งาน โดยหน้าจอหลักของพฤติมาตร จะแสดงข้อมูลประจำวันใน 3 ส่วน ได้แก่ 1) ปริมาณการใช้บริการ การโทร SMS และ MMS 2) ปริมาณการใช้บริการ Upload / Download และ 3) ปริมาณการใช้งานกลุ่มแอพพลิเคชันวันนี้ และในรอบ 7 วัน ที่ผ่านมา พร้อมทั้งแสดง 5 อันดับ แอพพลิเคชันที่มีการใช้งานสูงสุดประจำวัน นอกจากนี้ ยังมี Feature การใช้งานอื่นๆ อาทิ ข้อมูลของเครือข่ายต่าง ๆ กิจกรรมและเรื่องราวที่ผู้ใช้งานให้ความสำคัญหรือสนใจ ตลอดจนแอปพลิเคชันแนะนำอื่น ๆ อีกด้วย

โดยในส่วนของฐานข้อมูลที่สำนักงาน กสทช. ได้รับจากแอพพลิเคชันดังกล่าว ข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บเพื่อนำมาวิเคราะห์และประมวลผลในรูปแบบข้อมูลเชิงปริมาณและความถี่ของการใช้งานในภาพรวมเท่านั้น โดย สำนักงาน กสทช. ขอยืนยันว่าจะไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัว อาทิ ข้อความจาก SMS หรือ MMS บทสนทนาในแอปพลิเคชันต่าง ๆ รหัสผ่าน รูปภาพ คลิปวีดีโอ หรือข้อความ ใด ๆ ทั้งสิ้น

นอกจากแอพพลิเคชันดังกล่าวจะสร้างประโยชน์ต่อผู้บริโภคแล้ว ในอีกบทบาทหนึ่งยังเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างการดำเนินงานของสำนักงาน กสทช. ในการติดตามรูปแบบการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชากรไทยเพื่อเป็นข้อมูลในการกำหนดนโยบายและวางแผนกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศให้เกิดความเป็นธรรม มีความเหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีอยู่จริง

แอพพลิเคชัน "พฤติมาตร" ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพัฒนาโดยสามารถติดตั้งได้เฉพาะกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6 ขึ้นไป และต้องได้รับการติดตั้งจากเจ้าหน้าที่คณะผู้วิจัยภาคสนามเท่านั้น เพื่อดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานกับกลุ่มตัวอย่างในวงจำกัด ทำให้ผู้ใช้งานยังไม่สามารถดาวน์โหลดผ่านช่องทางทั่วไปของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ IOS ได้ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้สำนักงาน กสทช. จะดำเนินการพัฒนาแอพพลิเคชันเพื่อให้สามารถใช้งานทั่วไปได้ผ่านทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการดังกล่าวต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ