ข่าวอินโฟเควสท์
19:20 เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับข้อตกลง Brexit,BoE ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย   เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ โดยขานรับข่า…
19:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย ขานรับผลประกอบการแกร่ง ขณะวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเป…
18:53 PTT เข้าพบ"ศักดิ์สยาม" พร้อมร่วมมือรื้อย้ายท่อน้ำมัน-ท่อก๊าซที่กีดขวางในพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…
18:47 ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นกำกับดูแล "ธุรกิจที่ปรึกษา-ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล"หนุนได้รับบริการตามมาตรฐาน   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลั…
18:40 "กรณ์"ห่วงเก็บรายได้ไม่พอใช้-ไม่ตอบโจทย์พัฒนาสังคม แนะปฏิรูประบบภาษี Capital Gain Tax-Transaction Tax   นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค…

ตลท.ศึกษาใช้ Stable Coin เชื่อมโยงการซื้อขายใน CLMV ช่วยลดเวลาชำระราคา-ส่งมอบหุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 กรกฎาคม 2562 18:13:57 น.

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยในงานเสวนา "Libra คืออะไร? มาทำไม? มาแทนใคร?" ว่า ตลท.มีแนวคิดที่จะทดลองใช้ Stable Coin หรือคริปโทเคอร์เรนซี่ที่มีสินทรัพย์อ้างอิง เพื่อเชื่อมโยงการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาด CLMV เพื่อลดระยะเวลาการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ จากปัจจุบันที่มีระยะเวลาการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ดำเนินการใน 2 วันทำการ (T+2) และเพื่อต่อยอดการทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของตลาดทุน

"ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ฯ มีหน้าที่ทำการซื้อขายหลักทรัพย์แค่ในประเทศไทยเท่านั้น และนำบริษัทเข้ามาจดทะเบียน ซึ่งทำไมเราต้องจำกัดแค่บริษัทจดทะเบียนในไทยต้องอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ไทย เรากำลังคิดว่าจะทำอย่างไรให้การซื้อขาย การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯสามารถมีสินทรัพย์ที่หลากหลายมากขึ้น มีสินทรัพย์ที่กระจาย Geographic Location ได้มากขึ้น โจทย์พวกนี้เรามองว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยได้

ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็ได้ดำเนินการแล้ว เช่น การเปิดซื้อขายหุ้นเวียดนามผ่านกองทุน ETF พบว่ามีวอลุ่มการซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว และในอนาคตตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเอาโปรดักส์ต่าง ๆ จากกลุ่ม CLMV เข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นไทย รวมถึงเอาโปรดักส์หุ้นไทยไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ในต่างประเทศได้เช่นกัน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นการเชื่อมต่อกับตลาดทุนในภูมิภาค โดยเป็นการเชื่อมต่อในรูปแบบดิจิทัล"นายภากร กล่าว

นายภากร กล่าวอีกว่า ตลท.ยังอยู่ระหว่างศึกษาพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มระดับโลก อย่างเช่น Libra ของ Facebook โดยจะเริ่มใช้ในประเทศไทยก่อน และหลังจากนั้นก็จะขยายไปต่างประเทศ อย่างไรก็ตามขณะนี้ก็ศึกษา business case อยู่ และไปพิจารณาว่าภาครัฐจะเข้ามาควบคุมดูแลอย่างไร รวมถึงเจรจากับหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง