ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

SCB ดึง "GOJEK"-"GET" ร่วมเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยี หนุนพัฒนาดิจิทัลแบงก์กิ้งต่อยอดบริการลูกค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 18:23:43 น.

นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เปิดเผยว่า การลงทุนร่วมกับพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยีล่าสุดกับ "GOJEK" กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากประเทศอินโดนีเซีย ที่ให้บริการแบบออนดีมานด์ด้วยบริการที่หลากหลาย และ "GET" แอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ออนดีมานด์ ซึ่งธนาคารเตรียมแถลงข่าวความร่วมมือในวันพรุ่งนี้ (11 ก.ค.) นับเป็นการร่วมมือเพื่อสนับสนุนการพัฒนาดิจิทัลแบงก์กิ้งของธนาคารที่จะสามารถต่อยอดไปการบริการให้กับลูกค้าของธนาคารที่มีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งตอกย้ำการเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการผ่านโมบายแบงก์กิ้งของธนาคาร เพื่อเติมเต็ม Ecosystem ของธนาคาร

ธนาคารมองว่า GOJEK มีศักยภาพในการเติบโตในระยะยาวจากการให้บริการที่หลากหลาย และมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการลงทุนดังกล่าวจะเป็นการลงทุนที่ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน ประกอบกับธนาคารยังมีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนดังกล่าวด้วย สำหรับมูลค่าการลงทุนธนาคารจะประกาศในวันพรุ่งนี้ ส่วนการลงทุนทางเทคโนโลยีอื่น ๆ ของธนาคารในอนาคตจะเน้นไปที่การร่วมทุนกับพันธมิตรที่ธนาคารสนใจ ซึ่งเทคโนโลยีที่ธนาคารสนใจจะมาต่อยอด คือ เทคโนโลยีที่จะมาเสริมศักยภาพการบริการ Digital Lending เป็นต้น

สำหรับสินเชื่อของธนาคารในช่วงที่ผ่านมายังมีการเติบโตที่ดีในสินเชื่อบางประเภท แต่ในส่วนของสินเชื่อเอสเอ็มอีอาจจะยังชะลอตัวอยู่บ้าง รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ซึ่งธุรกิจเอสเอ็มอีถือว่าเป็นธุรกิจที่มีความเปราะบาง และได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอ และทำให้ความต้องการสินเชื่อชะลอตามไป แต่ธนาคารยังไม่ได้มีการปรับเป้าหมายและแผนการดำเนินงาน ซึ่งยังคงเป็นไปตามเดิม และในส่วนของสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของธนาคารยังไม่เห็นสัญญาณผิดปกติ และอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง