รมช.คมนาคม ชี้ปมแลกสัมปทานทางด่วนยุติข้อพิพาทเป็นไปตามมติครม.ยันยึดประโยชน์ประเทศเป็นหลัก

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday July 12, 2019 13:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ชี้แจงกรณีที่มีหลายฝ่ายคัดค้านมติคณะกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ให้ขยายระยะเวลาสัมปทานโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ส่วน A ,B ,C ) , ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน D และ โครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด (C +) ให้กับ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) อีก 30 ปี แลกกับการยุติข้อพิพาทที่มีรวมมูลหนี้ฟ้องร้อง 1.37 แสนล้านบาทว่า กระทรวงคมนาคมได้ส่งเรื่องกลับให้คณะกรรมการ กทพ.กลับไปพิจารณาให้รอบคอบ และการตัดสินใจเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่ที่จะพิจารณาต่อไป

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยืนยันว่า คณะกรรมการ กทพ.ได้ดำเนินการตามมติ ครม.ที่ให้กทพ.หาทางเจรจากับ BEM ที่เป็นคู่พิพาทและผู้รับสัมปทาน โดยไม่ให้ชำระเป็นตัวเงิน โดยแนวทางการเจรจาเพื่อให้ BEM ยุติข้อพิพาทที่มีคำตัดสินแล้วและยังไม่ตัดสิน ซึ่งการเจรจาได้ลดมูลหนี้เหลือ 5.9 หมื่นล้านบาทเปลี่ยนเป็นขยายอายุสัมปทาน 15 ปี และ กทพ.ก็ยังคงได้ส่วนแบ่งรายได้สัดส่วน 60%

และอีกส่วนที่กทพ.จะให้มีการขยายโครงข่ายทางด่วนขั้นที่ 1 และ 2 โดยให้ BEM ดำเนินการรูปแบบ Dougle Deck ซึ่งไม่ต้องเวนคืนที่ดิน มูลค่าลงทุนกว่า 3 หมื่นล้านบาทโดยส่วนนี้จะให้สัมปทาน 15 ปี แต่โครงการนี้ต้องผ่านกระบวนจัดทำรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) หากไม่ผ่านก็ไม่ต้องขยายเวลาสัมปทาน ทั้งหมดเป็นที่มาของการขยายเวลาสัมปทาน 30 ปีให้กับ BEM

นายไพรินทร์ กล่าวว่า คดีของ กทพ.เกิดขึ้นจากรัฐบาลก่อนหน้า แบ่งเป็น 2 ส่วนได้แก่ คดีที่รัฐสร้างทางแข่งขันกับเอกชนผู้รับสัมปทานซึ่งศาลได้ตัดสินออกมาว่า กทพ.แพ้คดี 4 พันล้านบาท รวมดอกเบี้ยแล้วเป็นกว่า 6 พันกว่าล้านบาท ซึ่งกทพ.ได้ขอศาลให้เจรจาก่อน อีกส่วนเป็นคดีที่ไม่ให้ขึ้นค่าผ่านทาง ซึ่งทั้งสองส่วนเป็นเรื่องเกิดขึ้นในอดีต และผลประโยชน์ได้เกิดขึ้นกับประชาชนแล้ว

ทั้งนี้ คดีขึ้นค่าผ่านทาง อนุญาโตตุลาการให้ กทพ.แพ้ และศาลตัดสินเพียงว่าคำตัดสินของอนุญญาโตตุลาการขัดกับกฎหมาย และขัดกับความสงบหรือไม่ ศาลไม่สามารถรื้อการตัดสินของอนุญาโตตุลาการ ดังนั้นที่จะหวังให้ศาลเปลี่ยนแปลงคำตัดสินไม่ได้ หรือก้าวล่วงคำตัดสินอนุญาโตตุลาการ ดังนั้นก็ต้องเจรจาก่อนที่จะมีคำตัดสิน ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นค่าโง่ 1.3. แสนล้านบาท

"บอร์ดทำไปตามมติครม. อดีตรัฐบาลไม่เจรจา คดีการทางฯเป็นคดีที่เป็นการกระทำฝ่ายรัฐ เป็นเรื่องอดีต อย่างไรก็ให้ยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก อย่าเอาประชาชนเป็นตัวประกัน "นายไพรินทร์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ