BBL นำนวัตกรรมบริการการเงินยุคดิจิทัลร่วมโชว์ผลงานใน Bangkok FinTech Fair 2019

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 18, 2019 14:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BBL นำนวัตกรรมบริการการเงินยุคดิจิทัลร่วมโชว์ผลงานใน Bangkok FinTech Fair 2019

นางสาวสุธีรา ศรีไพบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายเทคโนโลยี ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เปิดเผยว่า ธนาคารได้เข้าร่วมงาน Bangkok FinTech Fair 2019 ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัดขึ้น โดยนำบูธกิจกรรมจัดแสดงนวัตกรรมทางการเงินของธนาคารกรุงเทพ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยแนวคิด CO-CREATING VALUE ที่ต้องการสื่อถึงความมุ่งมั่นของธนาคารที่พร้อมเคียงข้างลูกค้า และสร้างการมีส่วนร่วมต่อการสร้างสรรค์สังคม ด้วยการสานความรู้ความเชี่ยวชาญ เชื่อมโยงกับเทคโนโลยี เพื่อก้าวเดินไปพร้อมกันอย่างมั่นใจ ภายในบูธได้นำเสนอนวัตกรรมและโครงการพัฒนาเทคโนโยลีทางการเงิน ที่ธนาคารได้พัฒนาขึ้นเพื่อยกระดับบริการทางการเงินให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้ดียิ่งขึ้น ประกอบด้วย

Bangkok Bank InnoHub – FinTech Accelerator ต่อยอดพัฒนา นวัตกรรม โครงการบ่มเพาะเพื่อพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพในกลุ่มฟินเทคระดับโลก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจบริการทางการเงินของไทย และสนับสนุนให้เกิดเครือข่ายและพันธมิตรการพัฒนาระบบนิเวศน์ทางการเงินในประเทศไทย

Facial Recognition Technology – Identify Verification ยืนยัน มั่นใจ เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าที่อาศัยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) มาช่วยเรียนรู้และจดจำใบหน้าเพื่อใช้ยืนยันตัวตนของลูกค้า อันเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการทำความรู้จักลูกค้า (Know Your Customer: KYC)

BeWallet – QR Code Payment ง่ายเวอร์ สะดวกเวอร์ บริการชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่าน QR Code ได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน จ่ายได้ทั้งร้านค้าในไทยและในอาเซียน เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ รวมไปถึงประเทศอื่นๆในเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น เป็นต้น

L/C on Enterprise Blockchain ปฏิวัติบริการ L/C ให้รวดเร็ว ปลอดภัย ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน โครงการความร่วมมือกับกลุ่มสถาบันการเงินระดับโลกที่เป็นพันธมิตรกับ R3 ผู้พัฒนาเทคโนโลยีการเงินระดับโลกที่ร่วมกันศึกษาและพัฒนาการนำ Blockchain มาใช้สนับสนุนการค้าระหว่างประเทศ โดยล่าสุดธนาคารได้เริ่มทดลองการให้บริการ L/C แก่ลูกค้าและคู่ค้าผ่านระบบใหม่นี้ที่เป็นดิจิทัลทุกขั้นตอน กระบวนการจึงง่าย ลดระยะเวลาและเอกสาร ทั้งมีความปลอดภัยสูง

KMUTT BeDigiPass รูปแบบใหม่ของบัตรนักศึกษา มิติใหม่ของบัตรนักศึกษาในรูปแบบเสมือนจริงบนสมาร์ทโฟน สามารถใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ในมหาวิทยาลัยได้ตั้งแต่ เช็คชื่อ จ่ายค่าอาหาร ค่าหอ และค่าเทอม สะดวก ง่าย ไม่ต้องพกเงินสด ซึ่งธนาคารได้เริ่มนำร่องกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

Bualuang mBanking x Rabbit LINE Pay BTS ดูยอด เติมเงิน เช็กเที่ยว ครบ จบ ในแอปเดียว นวัตกรรมที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ช่วยเชื่อมต่อแอพพลิเคชันและระบบต่างๆ เข้าด้วยกันทำให้เรื่องการเงิน ใช้จ่าย และเดินทางกับรถไฟฟ้า สามารถทำได้ผ่าน Bualuang mBanking ในแอพเดียว

ภายในงาน ยังมีบริษัทสตาร์ทอัพในกลุ่มฟินเทคที่ร่วมกับธนาคารในโครงการ Bangkok Bank InnoHub มาร่วมออกบูธในโซน IT & FinTech ได้แก่ AntWorks บริษัทผู้ให้บริการด้านปัญญาประดิษฐ์และระบบอัจฉริยะระดับโลก ที่สามารถแปลงข้อมูลต่างๆ ได้หลายภาษารวมถึงภาษาไทย เข้าสู่ระบบดิจิทัลเพื่อนำไปสู่การวิเคราะห์และค้นหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และ Pand.ai ผู้พัฒนาระบบแชทบอตสำหรับสถาบันการเงิน ซึ่งปัจจุบันให้บริการธุรกิจข้ามชาติเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศมาเลเซีย สิงคโปร ไต้หวัน และไทย ในครั้งนี้จะนำความอัจฉริยะของระบบแชทบอตรูปแบบต่างๆ ที่สามารถนำมาสนับสนุนการบริการทางการเงินได้ด้วย

นอกจากนี้ ในงาน Bangkok FinTech Fair 2019 ยังมีกิจกรรมการแถลงข่าวเปิดตัวองค์กรและบริการที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล โดยธนาคารได้ร่วมสนับสนุนและพัฒนา ประกอบด้วย การแถลงข่าวเปิดตัวบริษัท เนชั่นแนลดิจิทัลไอดี จำกัด ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่เข้ามาทำหน้าที่พัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจให้ลูกค้าสามารถยืนยันตัวตนได้สะดวกยิ่งขึ้น และการแถลงข่าวบริการชำระเงินด้วย MyPromptQR ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการชำระค่าสินค้าและบริการ เพียงร้านค้าสแกน QR Code ของลูกค้าเพื่อรับชำระเงินตามจำนวนที่กำหนด โดยลูกค้าเพียงตรวจสอบยอดและยืนยันการชำระเงินก็สามารถทำรายการได้สมบูรณ์ สะดวก ปลอดภัย ทั้งสองฝั่ง และไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดการเงินสดที่อาจเสี่ยงสูญหาย รวมถึงการจัดเตรียมเงินทอน

"งาน Bangkok FinTech Fair 2019 นับเป็นเวทีที่ดีที่ธนาคารและสถาบันการเงิน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การพัฒนาด้านเทคโนโลยีทางการเงินแก่กัน อันจะนำไปสู่การร่วมกันสร้างระบบนิเวศน์ที่เอื้อต่อการพัฒนานวัตกรรมทางการเงิน สำหรับธนาคารกรุงเทพ การพัฒนาด้านนวัตกรรมทางการเงินเพื่ออนาคต เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่ธนาคารมุ่งเน้นขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง โดยพัฒนาบริการธนาคารดิจิทัล เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมและจัดการการเงินได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งยังประสานความร่วมมือกับฟินเทคชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างสรรค์บริการทางการเงินด้วยเทคโนโลยีล่าสุด เพื่อให้แน่ใจว่าธนาคารจะสามารถยกระดับการให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าได้ตรงกับความต้องการและสอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา" นางสาวสุธีรา กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ