ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

สำนักงาน กสทช. เตรียมชงบอร์ดอนุมัติแผนประมูลคลื่นความถี่แบบ Multi Band เพื่อเตรียมขับเคลื่อน 5G

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 10:37:15 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. เตรียมเสนอแผนการประมูลคลื่นความถี่เพื่อเตรียมขับเคลื่อน 5G ของประเทศไทย สำหรับการประมูลตามแผนจะเป็นการประมูลแบบ Multi Band หรือ การประมูลแบบหลายย่านคลื่นความถี่พร้อมกัน โดยมีแผนที่จะจัดการประมูล 2 ครั้ง

โดยคลื่นความถี่ที่จะนำมาประมูลในครั้งแรก เป็นคลื่นความถี่ที่อยู่ในย่านความถี่สูง ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 26 – 28 GHz พร้อมกับคลื่นความถี่ที่อยู่ในย่านความถี่กลาง ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 2600 MHz และคลื่นความถี่ที่อยู่ในย่านความถี่ต่ำ ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 700 MHz ส่วนคลื่นความถี่ที่จะนำมาประมูลในครั้งที่ 2 จะเป็นคลื่นความถี่ที่อยู่ในย่านความถี่กลาง ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 3400 – 3600 MHz และคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz โดยในแผนที่เสนอจะเสนอให้บอร์ด กสทช. กำหนดเวลาประมาณการการประมูลคลื่นต่อไป

ทั้งนี้ แผนการประมูลคลื่นความถี่แบบ Multi Band เป็นการเตรียมความพร้อมเรื่องคลื่นความถี่ที่จะใช้ในการขับเคลื่อนให้เกิดเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง