SCB เชื่อเอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพโต พร้อมเปิดสูตรสำเร็จช่วยพิชิตทุกเป้าหมายให้เป็นจริงเสริมแกร่งผู้ประกอบการ

ข่าวหุ้น-การเงิน 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 14:10 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

SCB เชื่อเอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพโต พร้อมเปิดสูตรสำเร็จช่วยพิชิตทุกเป้าหมายให้เป็นจริงเสริมแกร่งผู้ประกอบการ

นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เปิดเผยว่า ภาพรวมการปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีของธนาคารในช่วงครึ่งแรกของปี 62 มียอดสินเชื่อคงค้างโดยประมาณ 340,000 ล้านบาท ทรงตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเอาเอ็มอีไทยยังคงสามารถประคองธุรกิจและรักษาระดับการเติบโตไว้ได้อย่างน่าพอใจ แม้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องเผชิญกับการแข่งขันที่เข้มข้นทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงมีปัจจัยแวดล้อมใหม่ ๆ ที่เข้ามาท้าทายความสามารถตลอดช่วงครึ่งแรกของปี 2562

อย่างไรก็ตาม ธนาคารมองว่าเอสเอ็มอีไทยมีความสามารถและมีโอกาสขยายการเติบโตที่มากกว่าในระยะข้างหน้า ในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 นี้ จึงมุ่งมั่นอย่างสุดกำลังเพื่อดึงศักยภาพของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ (SME with purpose) ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายทางด้านการเพิ่มยอดขายและผลกำไร หรือการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดต่างประเทศ ด้วยกลยุทธ์สำคัญคือ การสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจ (SME Ecosystem) ที่เอื้อให้ผู้ประกอบการสามารถเติบโตได้เต็มศักยภาพ ประกอบด้วยปัจจัย 4 ที่เอสเอ็มอีต้องมี คือ องค์ความรู้ (Academy) ผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน (Banking product and service) เครือข่ายธุรกิจ (Connection) และ ดิจิทัลโซลูชั่น (Digital solution)

ทั้งนี้ ธนาคารได้พัฒนา SCB SME Academy ขึ้นมาเพื่อเป็นชุมชนความรู้ทางธุรกิจเพื่อบ่มเพาะศักยภาพเอสเอ็มอีแบบ 360 องศา ซึ่งขณะนี้ได้พัฒนา 4 หลักสูตรหลักที่ได้รับการออกแบบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ครอบคลุมการพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจในทุกมิติ อัดแน่นด้วยองค์ความรู้ เทคนิค กลยุทธ์ การประยุกต์ใช้งานจริง และการวัดผลความสำเร็จจากการเข้าเรียน โดยคอร์ส อบรมสำหรับทุกหลักสูตรจะเจาะลึกการเรียนการสอนเป็นรายอุตสาหกรรม (Industry focus) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดและสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจของตัวเองได้มากที่สุด นอกจากนี้ SCB SME Academy ยังร่วมมือกับองค์กรภายนอกมอบหลักสูตรพิเศษอื่นๆ รวมทั้งกิจกรรมสัมมนาที่จัดขึ้นเป็นประจำในทุกสัปดาห์

นางพิกุล กล่าวต่อว่า SCB SME Academy เป็นชั้นเรียนที่แตกต่างและให้มากกว่าหลักสูตรการให้ความรู้ผู้ประกอบการอื่นๆ ที่มีในปัจจุบัน เพราะ SCB SME Academy มีกองทัพที่ปรึกษาทางธุรกิจ (Mentor) ซึ่งเป็นนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จตัวจริงกับธนาคารจำนวนมากถึง 19 คน ที่จะร่วมกันแลกเปลี่ยนมุมมองถอดบทเรียนจากประสบการณ์ตรง ช่วยกระตุ้นการค้าหาไอเดียใหม่ๆ ให้กับผู้เข้าเรียน และส่งต่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนให้กับเอสเอ็มอีรุ่นน้อง ซึ่งธนาคารมุ่งหวังว่าด้วย SME Ecosystem ที่สมบูรณ์แบบ

ประกอบกับการมี Mentor ให้คำปรึกษาแบบประกบตัวและติวเข้มในทุกๆ หลักสูตร จะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้เอสเอ็มอีสามารถรับมือกับความท้าทายต่างๆ เดินหน้าธุรกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย และสามารถสร้างธุรกิจให้เติบโตได้แข็งแกร่งอย่างก้าวกระโดด จากสิบล้านเป็นร้อยล้าน จากร้อยเป็นพันล้านในที่สุด

ทั้งนี้ หลักสูตรหลักทั้ง 4 หลักสูตรภายใต้ SCB SME Academy มีการออกแบบให้ครอบคลุมและตอบโจทย์ผู้ประกอบการในทุกกลุ่มตั้งแต่นักธุรกิจรุ่นใหม่ นักธุรกิจที่มีประสบการณ์ รวมถึงหลักสูตรที่จัดขึ้นเป็นพิเศษเพื่อธุรกิจเฉพาะ ทั้งนี้หลักสูตรต่าง ๆ ประกอบด้วย 1. The DOTs (จุดเชื่อมโยงความสำเร็จทายาทนักธุรกิจรุ่นใหม่) 2. SCB Intelligent Entrepreneur Program - IEP (โครงการเสริมศักยภาพนักธุรกิจมือโปร) 3. SCB Intelligent Trade Program – ITP (หลักสูตรความรู้ประยุกต์เพื่อธุรกิจส่งออก) และ 4. หลักสูตรพัฒนา Mentor ซึ่งเป็นหลักสูตรสูงสุด เพื่อบ่มเพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ก้าวขึ้นสู่การเป็นที่ปรึกษาและส่งต่อความสำเร็จให้กับเอสเอ็มอีรุ่นน้อง

นอกจากนี้ยังร่วมมือกับองค์กรภายนอกมอบหลักสูตรพิเศษอื่นๆ ทั้งระยะสั้น และระยะกลาง อีกมากมาย เช่น หลักสูตร Jumpstart ที่ร่วมมือกับ Amazon Global Selling เพื่อส่งเสริมให้เอสเอ็มอีไทยเติบโตในตลาดอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศ ซึ่งรวมแล้วในปีนี้ SCB SME Academy จัดคอร์สอบรมต่างๆ และกิจกรรมสัมมนาอื่นๆ รวม 80 ครั้ง คาดว่าจะสามารถขยายเครือข่ายความรู้ไปยังเอสเอ็มอีกลุ่มต่างๆ ได้มากถึง 3,580 ราย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ