IFEC เดินหน้าธุรกิจพลังงาน-สาธารณูปโภค พร้อมปรับแผนเน้นพัฒนา Green Field แทนซื้อกิจการ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 25, 2019 11:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

IFEC เดินหน้าธุรกิจพลังงาน-สาธารณูปโภค พร้อมปรับแผนเน้นพัฒนา Green Field แทนซื้อกิจการ

นายภูวดล สุนทรวิภาต ประธานเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการและพัฒนาธุรกิจ บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (IFEC) เปิดเผยถึงแนวทางพัฒนาธุรกิจของบริษัทเป็นครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ว่า ปัจจุบันทีมบริหาร IFEC จัดแบ่งออกเป็น 2 ทีม คือทีมแก้ไขปัญหา และทีมวางแผนพัฒนาธุรกิจ โดยในส่วนของการพัฒนาธุรกิจที่ตนดูแลอยู่นั้น ทางทีมงานผู้บริหารชุดใหม่ได้วางแนวทางที่จะพัฒนาธุรกิจด้านพลังงาน และมุ่งขยายสู่การดำเนินงานด้านระบบสาธารณูปโภค ผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานทดแทน แต่จะปรับเปลี่ยนหลักการดำเนินงานในการขยายธุรกิจไปจากเดิม เปลี่ยนบทบาทมาเป็นผู้พัฒนาโครงการตั้งแต่ต้นน้ำ (Green Field Development) จากเดิมที่จะเน้นเข้าซื้อสินทรัพย์โรงไฟฟ้าจากผู้พัฒนาโครงการอื่นที่ต้องใช้เงินจำนวนสูงมาก ผลตอบแทนจากเงินลงทุนต่ำ

ทั้งนี้ มองว่าการเข้าพัฒนาโครงการในประเทศที่มีนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกชัดเจน และมีการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการและภาครัฐบาล มีความน่าสนใจและมีโอกาสสำเร็จสูง ซึ่งบริษัทจะลงทุนพัฒนาโครงการด้วยการใช้สินเชื่อโครงการตั้งแต่เริ่มการก่อสร้างเป็นหลัก โดยสถาบันการเงินที่ให้การสนับสนุนสินเชื่อจะร่วมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของโครงการ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปตลอดจน การใช้เงินทุนในแต่ละขั้นตอน อันจะเป็นการเพิ่มความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ซึ่งจะเป็นผลประโยชน์ สูงสุดแก่บริษัทและผู้ถือหุ้นโดยทั่วไป

อย่างไรก็ตามการพัฒนาธุรกิจจะยังไม่สามารถทำได้อย่างคล่องตัวนัก เพราะบริษัทต้องสร้างทีมที่แข็งแกร่งก่อน ซึ่งการเฟ้นหาผู้ร่วมทีมที่มีประสิทธิภาพมาร่วมงานกับ IFEC ถือเป็นหนึ่งในงานที่กำลังเร่งให้สำเร็จเป็นรูปธรรมในขณะนี้ มั่นใจว่าเมื่อ IFEC ปลดแก้ปัญหาทุกอย่างได้แล้ว จะสามารถโชว์ศักยภาพได้อย่างเต็มที่พร้อมจะสร้างผลงานแข่งขันกับผู้ดำเนินธุรกิจรายอื่น ๆ ได้อย่างเท่าเทียม

ปัจจุบัน โครงสร้างธุรกิจของ IFEC มีลักษณะเป็น Holding Company โดยมีบริษัทย่อยดำเนินงานด้านพลังงานและบริหารจัดการธุรกิจโรงแรม


แท็ก (IFEC)  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ