ข่าวอินโฟเควสท์
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…
07:37 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ แม้แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงต่อเนื่อง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…

PTTEP พร้อมรับมือค่าหลักประกันรื้อถอนแท่นผลิตบงกช-เอราวัณ หลังตั้งสำรองแล้วรวม 600-700 ล้านเหรียญฯ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 17:25:29 น.

นางชนมาศ ศาสนนันทน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) กล่าวว่า บริษัทได้ตั้งสำรองค่าหลักประกันการรื้อถอนแท่นผลิตสำหรับแหล่งบงกช และเอราวัณ ในช่วงที่ผ่านมารวมแล้วประมาณ 600-700 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นไปตามสัดส่วนการลงทุน และเป็นไปตามปกติของมาตรฐานบัญชีที่จะตั้งสำรองค่ารื้อถอนไว้อยู่แล้วเมื่อมีการสร้างแท่นผลิตในแต่ละโครงการ ก็จะมีการประมาณการค่ารื้อถอนไว้ด้วยทุกครั้ง

ส่วนการที่กลุ่มเชฟรอนจากสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ถือสัดส่วนลงทุนหลักในแหล่งเอราวัณ และกลุ่มโททาลจากฝรั่งเศส ที่เป็นผู้ร่วมถือสัดส่วนลงทุนในแหล่งบงกช ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงพลังงาน เตรียมจะยื่นฟ้องอนุญาโตตุลาการ กรณีมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องการจ่ายค่ารื้อถอนแท่นผลิตปิโตรเลียมของทั้งสองแหล่งที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 65-66 นั้น เห็นว่าเรื่องดังกล่าวยังต้องรอความชัดเจนจากกระทรวงพลังงาน

ขณะที่ทางกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ประมาณการค่าใช้จ่ายในการรื้อแท่นผลิต และการวางเงินเป็นค่าหลักประกันการรื้อถอนแท่นผลิตสำหรับแหล่งเอราวัณมีอยู่กว่า 200 แท่น คิดเป็นค่าหลักประกันราว 75,000 ล้านบาท ส่วนของแหล่งบงกช จะมีอยู่กว่า 100 แท่น คิดเป็นมูลค่าหลักประกันราว 30,000 ล้านบาท ซึ่งมีกำหนดให้วางหลักประกันดังกล่าวในเดือน ต.ค.62

ข่าวที่เกี่ยวข้อง