ข่าวอินโฟเควสท์
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…
10:33 ตำรวจฮ่องกงประณามผู้ประท้วงที่ก่อเหตุทำลายทรัพย์สินและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ   รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (HKSAR) และเจ้…
09:25 ซาอุฯลั่นพร้อมใช้มาตรการที่จำเป็นตอบโต้ผู้ก่อเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมัน   นายอเดล อัล จูเบอีร์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเปิ…
08:30 ผู้สนับสนุนจีนทำลายกำแพงเลนนอนไร้เหตุปะทะรุนแรง ขณะผู้ประท้วงลั่น พร้อมสร้างใหม่   โครงการ "ทำความสะอาดฮ่องกง" ของนายจูเนียส โฮ ส.ส.ฮ่องกง ที่เ…

คมนาคม หารือสรุปปัญหาข้อพิพาท กทพ.-BEM ราว 26 ส.ค.ก่อนส่ง"ศักดิ์สยาม"ชงเข้า ครม.

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 10:05:38 น.

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาข้อพิพาทสัมปทานทางด่วนระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับบมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด (NECL) ครั้งที่ 2 โดย ได้รับฟังข้อมูลเพิ่มเติมจาก การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ในการต่อสัมปทานกับ BEM  โดยได้มอบหมายให้กทพ. ทำข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้ได้แนวทางการเจรจากับ BEM ให้ดีมากยิ่งขึ้น

คณะทำงานฯ จะประชุมอีกครั้งในวันที่ 26 ส.ค.62  ซึ่งจะเชิญทาง BEM เข้าร่วมประชุมเพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน จากนั้นจะรวบรวมข้อมูลและความเห็นเสนอต่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พิจารณาภายในวันที่ 27 ส.ค.ก่อนจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ.กล่าวว่า คณะทำงานแก้ไขปัญหาข้อพิพาทสัมปทานทางด่วนฯ ได้พิจารณาข้อมูลในทุกมิติทางกฎหมาย วิศวกรรม สังคม ไม่ใช่ดูเรื่องผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์อย่างเดียว ต้องดูผลตอบแทนทางสังคมด้วย เพราะหากมีการต่อสัญญาไปแล้ว แต่รถบนทางด่วนยังติดเหมือนเดิม เท่ากับประชาชนไม่ได้ประโยชน์ ดังนั้นต้องอธิบาย ความจำเป็นต้องสร้างทางด่วนชั้นที่ 2 หรือ Double Deck วิธีการคำนวณ ต้องมีข้อมูลชัดเจนว่าคิดกันอย่างไร ซึ่ง กทพ.ต้องไปทำข้อมูลมาอธิบายเพิ่ม

นอกจากนี้ คณะทำงานฯ ยังมีข้อเสนอแนะในหลายเรื่องที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เช่น  การปรับลดค่าผ่านทางเพิ่ม ในบางเวลา บางโอกาส ทำได้อีกหรือไม่ ซึ่งรูปแบบการลดราคาในปัจจุบันจะดำเนินการผ่านบัตรอัตโนมัติ (Easy Pass) ในบางด่าน บางช่วงเวลา  ให้ไปดูแนวทางเพิ่มเติมเพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์เพิ่มและครอบคลุมมากขึ้น รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ ในเรื่องยกเลิกระบบไม้กั้นหน้าด่าน ซึ่งต้องไปดูเรื่องข้อกฎหมาย ปัญหาการตรวจสอบไม่ให้เกิดหนี้สูญ เป็นต้น

สำหรับมติบอร์ดกทพ.ที่สรุปการขยายสัมปทาน 30 ปี นั้น ยืนยันว่า ได้ดำเนินการตามมติครม.เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2561 ที่ให้ใช้วิธีการเจรจากับเอกชน โดยรัฐต้องไม่เสียประโยชน์ และประชาชนต้องได้ประโยชน์  และเอกชนพออยู่ได้ ดังนั้นเราต้องมีคำตอบที่ชัดเจน ซึ่งความจำเป็นของการมี Double Deck คือการทำให้ประชาชนได้ประโยชน์ในการเดินทางที่สะดวกมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง