ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เผยยอดขายชะลอตามภาพรวมอสังหาฯ รับผลกระทบมาตรการ LTV

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 17:58:14 น.

นายวิโรจน์ รัตนชัยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจจัดจำหน่ายและช่องทางการค้าปลีก บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ในเครือบมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) หรือเอสซีจี เปิดเผยว่า มาตการ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทราว 10% เป็นผลสืบเนื่องจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชะลอการเปิดโครงการใหม่ ทำให้ยอดขายปูซีเมนต์ชะลอตัวตาม

อย่างไรก็ตาม ยอดขายปูนซีเมนต์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาที่ยังมีการเติบโต โดยได้รับอานิสงส์จากการลงทุนของรัฐบาล โดยเฉพาะการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ที่ได้ออกมาแล้ว

แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการประกาศการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ใหม่ๆ ออกมาเพิ่มเติม อีกทั้งภาครัฐไม่มีมาตรการออกมากระตุ้นการลงทุนและการก่อสร้าง เพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาล่าสุดวงเงินกว่า 3 แสนล้านบาทเน้นไปที่การกระตุ้นการบริโภคมากกว่า ไม่ได้สนับสนุนการลงทุนที่ส่งผลต่อกลุ่มวัสดุก่อสร้าง

สำหรับยอดขายรวมในประเทศของบริษัทเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 1.3 แสนล้านบาท เติบโต 2-3% ส่วนยอดขายผ่านตัวแทนจำหน่ายต่อปีอยู่ที่ 8 หมื่นล้านบาท และ มีร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอยู่ 400 รายทั่วประเทศ สัดส่วนยอดขายในประเทศมาจากงานก่อสร้างภาครัฐ 53% และงานก่อสร้างภาคเอกชน 47% ซึ่งในส่วนของงานก่อสร้างภาคเอกชนเป็นงานของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ 53% ซึ่งหากรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะก็น่าจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง