เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เผยยอดขายชะลอตามภาพรวมอสังหาฯ รับผลกระทบมาตรการ LTV

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 21, 2019 17:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิโรจน์ รัตนชัยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจจัดจำหน่ายและช่องทางการค้าปลีก บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ในเครือบมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) หรือเอสซีจี เปิดเผยว่า มาตการ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทราว 10% เป็นผลสืบเนื่องจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชะลอการเปิดโครงการใหม่ ทำให้ยอดขายปูซีเมนต์ชะลอตัวตาม

อย่างไรก็ตาม ยอดขายปูนซีเมนต์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาที่ยังมีการเติบโต โดยได้รับอานิสงส์จากการลงทุนของรัฐบาล โดยเฉพาะการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ที่ได้ออกมาแล้ว

แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการประกาศการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ใหม่ๆ ออกมาเพิ่มเติม อีกทั้งภาครัฐไม่มีมาตรการออกมากระตุ้นการลงทุนและการก่อสร้าง เพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาล่าสุดวงเงินกว่า 3 แสนล้านบาทเน้นไปที่การกระตุ้นการบริโภคมากกว่า ไม่ได้สนับสนุนการลงทุนที่ส่งผลต่อกลุ่มวัสดุก่อสร้าง

สำหรับยอดขายรวมในประเทศของบริษัทเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 1.3 แสนล้านบาท เติบโต 2-3% ส่วนยอดขายผ่านตัวแทนจำหน่ายต่อปีอยู่ที่ 8 หมื่นล้านบาท และ มีร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอยู่ 400 รายทั่วประเทศ สัดส่วนยอดขายในประเทศมาจากงานก่อสร้างภาครัฐ 53% และงานก่อสร้างภาคเอกชน 47% ซึ่งในส่วนของงานก่อสร้างภาคเอกชนเป็นงานของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ 53% ซึ่งหากรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะก็น่าจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ