ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

TOP เตรียมทรานส์ฟอร์มธุรกิจรุกเพิ่มพอร์ตปิโตรเคมีสร้างความยั่งยืนหลังมองดีมานด์น้ำมันหด หวังดัน EBITDA 50:50

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 กันยายน 2562 18:01:50 น.

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไทยออยล์ (TOP) เปิดผยว่า บริษัทเตรียมจะเปลี่ยนผ่านธุรกิจจากโรงกลั่นน้ำมันไปสู่ธุรกิจปิโตรเคมีมากขึ้น ตามความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันในอนาคตอาจจะได้รับผลกระทบจากตลาดยานยนต์ไฟฟ้าที่เข้ามาแทนที่ ซึ่งการเพิ่มพอร์ตการลงทุนธุรกิจปิโตรเคมีจะยังเป็นการสร้างความยั่งยืนในอนาคต โดยคาดหวังจะมีกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ในสัดส่วน 50:50 จากปัจจุบันที่ EBITDA ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน

"ตอนนี้เรามีโครงการ CFP ที่เราลงทุน ก็จะเป็น Step ที่เราจะต้องไป ไม่ใช่ final destination เราต้อง transform ตัวเองจากโรงกลั่นไปเป็นพลังงานมากขึ้น อาจจะรวมถึงพวกปิโตรเคมีมากขึ้นเพื่อให้เกิดความยั่งยืน ค่อย ๆ ขยาย คงไม่ได้ทำในทันที เพราะต้องค่อย ๆ move ไป เป็น step ที่ move ไป ซึ่งเป็นทิศทางทีดี"นายวิรัตน์ กล่าว

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการพลังงานสะอาด (CFP) มูลค่าการลงทุน 4.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพโรงกลั่น โดยจะอัพเกรดน้ำมันเตาเป็นน้ำมันเครื่องบินและน้ำมันดีเซล และขยายกำลังการกลั่นน้ำมันจากเดิม 2.75 แสนบาร์เรล/วัน เป็น 4 แสนบาร์เรล/วัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 3-4 ปีข้างหน้า ซึ่งโครงการนี้จะมีผลพลอยได้ คือ แนฟทา ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตปิโตรเคมี

ทั้งนี้ บริษัทจะหารือร่วมกันในกลุ่มบมจ.ปตท. (PTT) เพื่อพัฒนาโครงการปิโตรเคมีร่วมกันเพื่อให้มีขนาดกำลังการผลิตที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) มีโครงการผลิตอะโรเมติกส์ (MARS ) ที่ใช้แนฟทาเป็นวัตถุดิบเพื่อการผลิตพาราไซลีน ขนาด 1-1.3 ล้านตัน/ปี และเบนซีน 3-5 แสนตัน/ปี แต่กลุ่ม ปตท.ได้มีการทบทวนโครงการใหม่ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสงครามทางการค้า ทำให้ความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์ลดลง ซึ่งล่าสุดทาง IRPC ก็เตรียมเดินหน้าการลงทุน ซึ่งหากบริษัทจะเข้าไปร่วมลงทุนด้วย ก็จะทำให้โครงการ MARS มีขนาดใหญ่ขึ้น

นอกจากเรื่องของการเปลี่ยนผ่านธุรกิจแล้ว บริษัทยังได้นำนวัตกรรม และ digitalization เข้ามาร่วมดำเนินการด้วย โดยคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติงบประมาณ 1 พันล้านบาท เพื่อดำเนินการเชิงลึกในโครงการ Digital Transform Program ที่มีโครงการรองรับ 57 โครงการ ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มมาร์จิ้นให้กับธุรกิจในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง