(เพิ่มเติม) กลุ่ม JMART จับมือพันธมิตรเปิดตัว Thailand Blockchain Working Group สร้างระบบนิเวศบล็อกเชนไอทีไทย

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday October 8, 2019 16:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (J Ventures) บริษัทในกลุ่มเจมาร์ท จับมือพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและบล็อกเชน (Blockchain) เปิดตัว Thailand Blockchain Working Group (TBWG) เพื่อเป็นอีกหน่วยงานสำคัญในการสร้างระบบนิเวศในอุตสาหกรรมไอที (Ecosystem) ให้เติบโตแข็งแรง โดยอาศัยจุดแข็งของพันธมิตรแต่ละรายมามาร่วมกัน รวมถึงขับเคลื่อนองค์กรต่างๆ ในประเทศไทยให้พัฒนาในด้านเทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับ Thailand Blockchain Working Group (TBWG) เป็นการรวมตัวของนักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเป้าหมายของหน่วยงานต่อจากนี้จะเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศบล็อกเชนในประเทศไทย ด้วยการลงทุนในบริษัทผู้พัฒนาระบบไอทีและบล็อกเชนต่างๆ รวมถึงได้เตรียมจัดทำกิจกรรมหลัก เพื่อสร้างการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง

"Thailand Blockchain Working Group ต้องการช่วยให้เหล่านักพัฒนาไอทีและบล็อกเชนในประเทศไทยได้เติบโต และสามารถขับเคลื่อนองค์กรไปได้อย่างยั่งยืน เนื่องจากปัจจุบัน เทคโนโลยีบล็อกเชนเองก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เริ่มมีการใช้งานในหลายองค์กรธุรกิจ จากประโยชน์เรื่องของการจัดเก็บข้อมูล และการทำงานที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว ต้นทุนต่ำ บนความปลอดภัยสูง ดังนั้น การรวมตัวของพันธมิตรผู้ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญในระบบไอทีจะช่วยให้ภาคองค์กรธุรกิจ ภาครัฐ ไปจนถึงผู้บริโภค เกิดความเข้าใจ และต้องการที่จะเข้าถึงเทคโนโลยี ส่งผลให้เกิดการเติบโตของอุตสาหกรรมไอทีและบล็อกเชนในประเทศไทยและอาเซียนต่อไป" นายธนวัฒน์ กล่าว

สำหรับพันธมิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและบล็อกเชน (Blockchain) ชั้นนำของประเทศที่ร่วมมือในครั้งนี้ ได้แก่ I AM Consulting บริษัทที่ปรึกษาและพัฒนาระบบไอทีสำหรับองค์กรเอนเทอร์ไพรส์, Dome Cloud ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านไอทีครบวงจร, Atomic Pay ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาแพลตฟอร์มบล็อกเชน และ Satang เว็บเทรดคริปโตเคอร์เรนซี

ทั้งนี้ TBWG จะมีการทำงานร่วมกันใน 4 ด้าน ได้แก่ Technology Event การจัดกิจกรรมเสริมความรู้ด้าน Blockchain และ Distributed Ledger Technology ให้กับผู้พัฒนาระบบ Developer ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชน ภาครัฐ และสถาบันการศึกษา, Developer Network เป็นเครือข่ายผู้พัฒนา Applications บนเทคโนโลยี Blockchain และ DLT เพื่อเปิดโอกาสการเข้าถึงเทคโนโลยี

รวมถึงสร้างสรรค์โอกาสและแบ่งปันความรู้ระหว่างผู้พัฒนาระบบร่วมกัน, Education & Training แหล่งการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยี Blockchain ร่วมกับสถาบันการศึกษาชั้นนำ เพื่อพัฒนา Developer รุ่นใหม่ให้ทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และ Hackathon ส่งเสริมกิจกรรมและพัฒนา Blockchain Ecosystem โดยใช้พื้นฐานจากภาคธุรกิจ เพื่อต่อยอดให้เกิด Applications ที่สามารถใช้งานได้จริงในประเทศไทย และตลาดโลก โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม จะมีการประกาศรับสมัครผู้พัฒนาเด็กรุ่นใหม่ จากสถาบันการศึกษาชั้นนทั่วประเทศ ที่ต้องการพัฒนาระบบไอทีและบล็อกเชนต่างๆ ในวันที่ 16 พ.ย.นี้ และจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการคัดเลือก คาดว่าน่าจะมีทีมพัฒนาฯ ที่ผ่านเข้ารอบราว 10-20 ทีม

อนึ่ง TBWG มีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 10 ล้านบาท โดย JVC ถือหุ้นในสัดส่วน 53%, I AM Consulting ถือหุ้นในสัดส่วน 38%, Dome Cloud ถือหุ้นในสัดส่วน 4%, Atomic Pay ถือหุ้นในสัดส่วน 4% และ Satang ถือในสัดส่วน 1%

ขณะที่ JVC ปัจจุบันมีการลงทุนในบริษัทที่พัฒนาระบบไอทีและบล็อกเชนต่างๆ แล้วจำนวน 7 บริษัท โดยมีมูลค่าการลงทุนเกือบ 100 ล้านบาท


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ