GBS มองหุ้นไทยปรับลงต่อ มองกรอบ 1,610-1,640 จุด หลังไร้ปัจจัยบวกหนุน หวั่นศก.โลกชะลอตัว-ส่งออกไทยไม่สดใส

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday October 22, 2019 11:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฝ่ายวิจัยบล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยว่ามีแนวโน้มปรับตัวลดลง โดยมีกรอบเคลื่อนไหวบริเวณ 1,610-1,640 จุด หลังยังขาดปัจจัยใหม่ที่เข้ามาสนับสนุน บวกกับภาพรวมของเศรษฐกิจโลกมีทิศทางที่ชะลอตัวอย่างชัดเจนมากขึ้น หลังจากจีนรายงานตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในช่วงไตรมาส 3/2562 ขยายตัว 6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ต่ำกว่าคาดที่ 6.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และต่ำสุดในรอบเกือบ 30 ปี อีกทั้งตัวเลขการส่งออกในเดือนกันยายน หดตัว 1.39% ส่งผลให้ในช่วง 9 เดือนแรกปี 62 ส่งออกหดตัว 2.11% ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ยอมรับปีนี้ส่งออกไทยมีโอกาสติดลบเล็กน้อย

พร้อมทั้งยังคงจับตาปัจจัยต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยในวันที่ 22 ต.ค. กระทรวงการคลังเตรียมเสนอ "ชิม ช้อป ใช้" เฟส 2 เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปิดให้ลงทะเบียน 23 ต.ค. ส่วนสหรัฐ เปิดเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนก.ย. และดัชนีภาคการผลิตเดือนต.ค.ในวันที่ 23 ต.ค. สหรัฐ เปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือนส.ค. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ สหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนต.ค. และ วันที่ 24 ต.ค. อียู เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนต.ค.จากมาร์กิต ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย ส่วนสหรัฐ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนก.ย. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนต.ค. และยอดขายบ้านใหม่เดือนก.ย.

รวมทั้งในวันที่ 29-30 ต.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประชุมนโยบายการเงิน ซึ่งจะรู้ผลในวันที่ 31 ต.ค. เวลาในประเทศไทย ส่วนวันที่ 31 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย และ 31 ต.ค. กำหนดเวลาการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เป็นวันสุดท้าย

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปัจจัยบวกจากการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วาระแรกผ่านไปแล้ว และ กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการ ชิมช็อปใช้ เฟส 2 เข้า ครม. 22 ต.ค.นี้ พร้อมกับผู้ว่าฯแบงก์ชาติญี่ปุ่นส่งสัญญาณกระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้ประเทศพัฒนาแล้วยังมีโอกาสผ่อนคลายการเงิน ยังถือว่ายังไม่มีน้ำหนักมากนักในการะสร้างความเชื่อมั่นด้านการลงทุนในระยะสั้นได้

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นเด่นเดือนต.ค. 62 เช่น JUBILE, ARROW และ TNP รองลงมาหุ้นได้ประโยชน์จากโครงการ "ชิม ช้อป ใช้" เช่น ROBINS, BJC, MAKRO, SPA ERW, TNP และ CPALL) รวมทั้งหุ้น Defensive Stock (Beta <1 yield >5%) เช่น TISCO, SPF RSP, TWPC, DIF และ GPI

ส่วนราคาทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก แนะนำให้ซื้อสะสมทองคำที่แนวรับ 1,460-1,480 ดอลลาร์/ออนซ์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทย 20,900-21,200 บาทต่อบาททองคำ เนื่องจากฝ่ายวิจัยคาดว่าทองคำจะกลับมาได้รับความนิยมในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยหลัง IMF ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจโลกปี 62 ลงจาก 3.2% เหลือ 3.0% อีกทั้ง S&P เปิดเผยถึงจำนวนบริษัทที่ผิดนัดชำระหนี้เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี อย่างไรก็ตามในระยะสั้นทองคำยังขาดปัจจัยใหม่มาสนับสนุนทำให้ทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบ โดยรอปัจจัยบวกจากการประชุมเฟดในเดือน ธ.ค. ที่คาดว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ 1.75% จะเป็นปัจจัยหนุนต่อราคาทองคำอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ