TPS พร้อมเทรด 15 พ.ย.มั่นใจพื้นฐานแกร่ง-ราคา IPO มีค่า P/E ต่ำกว่ากลุ่ม-ผถห.ยันไม่ขายหุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday November 14, 2019 13:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสาวพัชพร สรรคบุรานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการ การจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชน (IPO) ของ บมจ.เดอะแพรคทิเคิลโซลูชั่น (TPS) เปิดเผยว่า TPS หุ้นน้องใหม่ที่จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม ไอ เอ วันแรก 15 พ.ย.นี้จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน นอกจากจะเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งแล้ว การดำเนินธุรกิจในอนาคตมีโอกาสเติบโตสูงตามภาวะอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและโทรคมนาคมที่มีเม็ดเงินลงทุนกว่า 5 แสนล้านบาท

รวมทั้งการกำหนดราคา IPO ที่ 2.50 บาท/หุ้น มีค่า P/E ที่ระดับ 11.57 เท่า ต่ำกว่าค่า P/E เฉลี่ยของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งมีการประกอบธุรกิจคล้ายคลึงกันซึ่งมี P/E เฉลี่ยอยู่ที่ 15.6 เท่า และเมื่อเปรียบเทียบกับ P/E ของกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศเทรดจะอยู่ที่ 20.68 เท่า

นอกจากนี้ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่และผู้บริหารของ TPS ให้ความมั่นใจที่จะไม่ขายหุ้นที่ถืออยู่ทั้งหมด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนและสร้างผลตอบแทนมั่นคงอย่างต่อเนื่องในอนาคตอีกด้วย

"หากเปรียบเทียบกับบทวิเคราะห์ที่มีการประเมินราคาที่เหมาะสมกับพื้นฐานหุ้น TPS ให้ราคาเป้าหมายสูงสุด 4.30 บาทต่อหุ้น โดยมีเป้าหมายเฉลี่ยอยู่ที่ 3.87 บาทต่อหุ้น จะเห็นว่าราคาไอพีโอ TPS ยังมี upside อีกมาก อีกทั้งในการจัดสรรหุ้นที่ผ่านมา พบว่ามีนักลงทุนแสดงความสนใจเข้าลงทุนเป็นจำนวนมาก โดยเป็นหุ้นที่มีศักยภาพการเติบโตได้อย่างโดดเด่นในอนาคต"นางสาวพัชพร กล่าว

อนึ่ง TPS เสนอขายหุ้น IPO จำนวน 80 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็นสัดส่วน 28.57 % ของจำนวนหุ้นสามัญที่จดทะเบียนแล้วทั้งหมด และหลังจากการเสนอขายหุ้น IPO กลุ่มตระกูลกิจเกษตรสถาพร ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 51.26% โดยบริษัทมีทุนจดทะเบียนหลัง IPO อยู่ที่ 140 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนหุ้นทั้งหมด 280 ล้านหุ้น

นายบุญสม กิจเกษตรสถาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TPS กล่าวว่า บริษัทเชื่อมั่นว่าหุ้น TPS จะสร้างความประทับใจให้กับผู้ถือหุ้นและนักลงทุนได้ เนื่องจากบริษัทมีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ประกอบกับอยู่ในอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมที่มีการขยายตัวที่โดดเด่น จากการที่ภาครัฐให้การสนับสนุน และการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ซึ่งมีโอกาสเติบโตตามไปด้วย

นอกจากนี้ TPS มีโครงการในมือรอรับรู้รายได้ประมาณ 378.42 ล้านบาท และยังไม่นับรวมโครงการที่อยู่ระหว่างการเจรจา ภาครัฐและเอกชนที่คาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นด้วย

"TPS เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่ได้รับความเชื่อถือจากองค์กร และบริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีมานานกว่า 15 ปี มีทีมบริหาร ที่มีประสบการณ์กับธุรกิจให้คำปรึกษา ออกแบบ จัดหา ติดตั้ง และจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำระดับประเทศ รวมทั้งได้รับความไว้วางใจกับพันธมิตรทางธุรกิจ Gold Certified Partner กับ Cisco ซึ่งเป็นผู้นำตลาดอุปกรณ์เครือข่ายฯ ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก จึงมีประสบการณ์ในการให้บริการลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรม ทำให้มีความรู้ความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างดี"

ผลการดำเนินงานย้อนหลังของ TPS รายได้จากการขายและบริการในช่วง 9 เดือนแรกของปี 62 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 61 เติบโตกว่า 28.76% ในขณะที่กำไรสุทธิเติบโตกว่า 100.11% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน และมีอัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นประมาณ 33.65%

ทั้งนี้ บริษัทมีรายได้จากการขายและบริการในปี 59-61 และงวด 9 เดือนแรกปี 62 เท่ากับ 595.97 ล้านบาท, 847.54 ล้านบาท, 536.58 ล้านบาท และ 461.76 ล้านบาท โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 62 มีอัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวสูงขึ้นเป็น 32.51% และอัตรากำไรสุทธิปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ 8.13%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ