THAI จับมือไอซีบีซี (ไทย) เชื่อมฐานลูกค้าบัตรเครดิต-เดบิตนักท่องเที่ยวจีนพร้อมดันธุรกิจอีคอมเมิร์ช

ข่าวหุ้น-การเงิน 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 15:07 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.การบินไทย (THAI) และธนาคาร Industrial and Commercial Bank of China หรือไอซีบีซี (ไทย) ลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางการเงินเสริมความแข็งแกร่ง เชื่อมโยงฐานลูกค้าบัตรเครดิต บัตรเดบิต ของชาวจีน ในการเดินทางและใช้จ่ายในประเทศไทย รวมทั้งดันธุรกิจอีคอมเมิร์ชเชื่อมต่อระบบระหว่างกันคาดสามารถเพิ่มจำนวนนักเดินทางชาวจีนเข้าสู่ประเทศไทย

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ THAI เปิดเผยว่า บริษัทร่วมมือกับธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ในการเสริมกลยุทธ์ความแข็งแกร่งทางการเงิน (Strategic Financial Support) ในการให้บริการจัดการด้านการเงิน ได้แก่ การจัดหาเงินทุนขององค์กร (Corporate Finance) การให้สินเชื่อการเช่าซื้ออากาศยาน (Aircraft Financing) การบริหารจัดการเงินสดและอัตราแลกเปลี่ยน (Cash Management and FX Management) และความร่วมมือในการเชื่อมระบบธุรกิจอีคอมเมิร์ชระหว่าง THAI กับ ICBC Emall

ทั้งนี้ เพื่อให้ลูกค้าช้อปปิ้งได้อย่างสะดวกสบายรวมทั้งพัฒนาระบบการชำระเงิน ในโปรแกรม I Go Thailand ของนักเดินทางชาวจีนที่เป็นฐานลูกค้าของธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ที่ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิต จำนวนรวมกว่า 900 ล้านใบ ให้เข้ากับระบบการชำระเงินของการบินไทย เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักเดินทางชาวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรองของประเทศไทย สามารถซื้อสินค้าและบริการของการบินไทย อาทิ บัตรโดยสารเครื่องบิน โดยการชำระผ่านระบบ Alipay และ WeChatPay ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงสินค้าและบริการได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งการตัดสินใจใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการรวดเร็วกว่าเมื่อก่อน ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดีซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้คาดว่าจะช่วยให้เพิ่มจำนวนผู้โดยสารชาวจีนเดินทางกับการบินไทยมากยิ่งขึ้น

นายจื้อกัง หลี่ ประธานกรรมการ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) เปิดเผยว่า ธนาคารเซ็นบันทึกข้อตกลงร่วมมือทางธุรกิจ (MOU) กับ THAI เพื่อสนับสนุนทางการเงิน และการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่จะนำศักยภาพของทั้งสองบริษัท มาร่วมกันพัฒนาธุรกิจเพื่ออำนวยความสะดวก และตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น และเกิดประโยชน์สูงสุดของทั้งสองฝ่าย

การลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างความแข็งแกร่งของทั้งสองบริษัทให้เพิ่มมากขึ้น โดยธนาคารจะสนับสนุนทางการเงินในด้านต่างๆ ได้แก่ การอนุมัติเพื่อเช่าซื้ออากาศยาน (Aircraft Leasing) ผ่านบริษัท ลีสซิ่ง ไอซีบีซี (ไทย) การพัฒนาด้านการชำระค่าบัตรโดยสารผ่าน Alipay และ WeChatPay สำหรับผู้โดยสารชาวจีน การพัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ช รวมไปถึงด้าน Cash Management อีกด้วย โดยจะมุ่งเป้าหมายการดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมายังประเทศไทย ให้มาใช้บริการของสายการบินไทยให้มากยิ่งขึ้น

ตลอดระยะเวลา 9 ปี ที่ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ธนาคารทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างจีนและไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาไทยมากกว่า 10 ล้านคน ดังนั้น ความร่วมมือในครั้งนี้จะเอื้อประโยชน์ต่อ THAI ในฐานะผู้ให้บริการสายการบินที่มีเส้นทางครอบคลุมกว่า 9 เมืองสำคัญในจีน ได้มีโอกาสเข้าถึงฐานลูกค้ารายย่อยของธนาคารไอซีบีซีกว่า 500 ล้านรายในประเทศจีน

ความร่วมมือระหว่าง THAI และธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนนักเดินทางชาวจีนเข้าสู่ประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ THAI ทำการบินไป-กลับ 6 จุดบินในจีน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง กวางโจว เซี่ยเหมิน และเฉิงตู รวมทั้งไทยสมายล์ บริษัทย่อยของการบินไทย ทำการบินไป-กลับ 3 จุดบินในจีน ได้แก่ ฉงชิ่ง ฉางชา และเจิ้งโจว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ