TRUE โชว์กำไรสุทธิ Q3/62 โตแรงทั้ง QoQ และ YoY ลูกค้าทรูมูฟเอชแตะ 30.1 ล้านราย ส่วนแบ่งตลาด 32.7%

ข่าวหุ้น-การเงิน 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 18:31 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

TRUE โชว์กำไรสุทธิ Q3/62 โตแรงทั้ง QoQ และ YoY ลูกค้าทรูมูฟเอชแตะ 30.1 ล้านราย ส่วนแบ่งตลาด 32.7%

นายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) เปิดเผยว่า ในไตรมาส 3/62 บริษัทมีกำไรสุทธิที่เติบโตอย่างต่อเนื่องเป็น 2.9 พันล้านบาท เติบโต 169.5% จากไตรมาส 2/62 ที่มีกำไรสุทธิ 1.1 พันล้านบาท และเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3/61 ที่มีกำไรสุทธิ 99 ล้านบาท

"ในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา กลุ่มทรูมีฐานผู้ใช้บริการเติบโตแข็งแกร่งและกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 78.6 พันล้านบาท และกำไรสุทธิ 5.4 พันล้านบาทในช่วง 9 เดือนแรกของปี 62"นายกิตติณัฐ กล่าว

ทั้งนี้ ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของกลุ่มทรูยังคงมีฐานผู้ใช้บริการที่เติบโตสูงเหนืออุตสาหกรรม โดยเฉพาะฐานผู้ใช้บริการระบบรายเดือนของทรูมูฟ เอช เพิ่มขึ้นสุทธิ 215,000 ราย ในไตรมาส 3/62 คิดเป็น 43% ของอุตสาหกรรม

ขณะเดียวกัน ธุรกิจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตกลับมาเติบโตสูงขึ้นแม้การแข่งขันยังอยู่ในระดับสูง อันเป็นผลจากการมุ่งสรรหามูลค่าเพิ่มตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้ตรงจุด โดยเฉพาะการเปิดตัวแคมเปญนวัตกรรม Gigatex Fiber Router เทคโนโลยีล่าสุดจากทรูออนไลน์ ที่มาพร้อมคอนเทนต์ยอดนิยมผ่านกล่อง TrueID TV สร้างความแตกต่างผ่านการให้บริการด้านดิจิทัลครบวงจรและสิทธิประโยชน์มากมายภายใต้ทรูยูและทรูพอยท์

อีกทั้งยังเพิ่มพรีเมียมคอนเทนต์อย่างพรีเมียร์ลีก อังกฤษ (EPL) ซึ่งทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป ได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดผ่านทุกแพลตฟอร์มทั้งทีวี ออนไลน์และดิจิทัล นอกจากนั้น ทรูไอดี (TrueID) ยังมีจำนวนผู้ใช้บริการต่อเดือนที่เติบโตต่อเนื่องเป็น 22.2 ล้านราย นับเป็นโอกาสในการสร้างการเติบโตที่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ

ทรูมูฟ เอช มีรายได้จากการให้บริการจำนวน 19.3 พันล้านบาท หนุนโดยรายได้รวมจากบริการเสียงและนอนวอยซ์ที่เพิ่มขึ้นะ 2% จากปีก่อน และ 1% จากไตรมาสก่อน ทรูมูฟ เอช มีฐานผู้ใช้บริการที่เติบโตสูงเหนืออุตสาหกรรม โดยมีผู้ใช้บริการรายใหม่สุทธิประมาณ 271,000 ราย แบ่งเป็นรายเดือน 215,000 ราย และเติมเงิน 55,000 ราย ส่งผลให้ฐานลูกค้ารวมเพิ่มขึ้นเป็น 30.1 ล้านราย และส่วนแบ่งตลาดฐานลูกค้าเติบโตเป็น 32.7%

การเติบโตอย่างสูงของทรูมูฟ เอช นี้ ส่วนใหญ่เป็นผลจากการเติบโตที่แข็งแกร่งของกลุ่มลูกค้าระบบรายเดือน และผลตอบรับเชิงบวกต่อแคมเปญทางการตลาดและดีไวซ์ที่มุ่งตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เน้นใช้บริการดาต้าหรือนอนวอยซ์ ทั้งนี้ ทรูมูฟ เอช จะยังคงมุ่งตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละกลุ่มลูกค้าให้ตรงจุดมากขึ้น รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านคอนเทนต์ยอดนิยม การอัพเกรดบริการเติมเงินเป็นรายเดือน และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับช่องทางการขายและการบริการ

ทรูออนไลน์ ยังคงให้ความสำคัญกับการเพิ่มคุณภาพและประสบการณ์การใช้บริการบรอดแบนด์ของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยผลักดันให้ผลประกอบการเติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยแพ็กเกจไฟเบอร์ บรอดแบนด์ของทรูออนไลน์ให้บริการด้วยความเร็วสูงในระดับกิ๊กกะบิต หรือ 1Gbps ผ่านนวัตกรรมเทคโนโลยี Gigatex Fiber Router อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าด้วยแคมเปญที่ผสานบริการหลากหลายของกลุ่มทรู โดยเฉพาะแคมเปญร่วมกับกล่อง TrueID TV ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากผู้ใช้บริการ ส่งผลให้การเติบโตของรายได้บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตสูงขึ้นกว่าไตรมาสก่อนหน้า เพิ่มขึ้น 5.2% จากไตรมาสก่อนเป็น 6.6 พันล้านบาทในไตรมาส 3/62

โดยทรูออนไลน์มียอด ARPU เติบโตขึ้นประมาณ 3% จากไตรมาสก่อนเป็น 567 บาท และมีลูกค้าบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตรายใหม่สุทธิสูงที่สุดในอุตสาหกรรมหรือเพิ่มขึ้นสุทธิกว่า 94,000 ราย ขยายฐานลูกค้ารวมเพิ่มขึ้นเป็น 3.7 ล้านราย ทั้งนี้ ทรูออนไลน์จะเดินหน้าเสริมความแข็งแกร่งให้กับความเป็นผู้นำบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตและสร้างการเติบโตผ่านนวัตกรรมบนอุปกรณ์ในการให้บริการคุณภาพสูง พร้อมขยายช่องทางการจัดจำหน่ายอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทรูวิชั่นส์ ได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด พรีเมียร์ลีก อังกฤษผ่านทุกแพลตฟอร์มทั้งทีวี ออนไลน์และดิจิทัล ช่วยสร้างการเติบโตทั้งรายได้และฐานลูกค้า โดยเฉพาะผู้สมัครสมาชิกแพ็กเกจแพลตทินัม โดย ณ สิ้นไตรมาส 3/62 มีฐานลูกค้ารวมและลูกค้าแบบบอกรับเป็นสมาชิกเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนเป็น 4.0 ล้านราย และ 2.3 ล้านรายตามลำดับ

ทรูวิชั่นส์มีรายได้จากการให้บริการที่เติบโตจากไตรมาสก่อนได้อย่างต่อเนื่องเป็น 3.1 พันล้านบาท ส่วนใหญ่จากรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตเกาหลีซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง รวมถึงรายได้จากการ sublicense และ sponsorship จากการถ่ายทอดสดคอนเทนต์ที่มีคุณภาพอย่าง EPL ทั้งนี้ ทรูวิชั่นส์ จะมุ่งสร้างการเติบโตของรายได้ผ่านช่องทางที่หลากหลายมากขึ้นโดยการ sublicense คอนเทนต์ที่ผลิตขึ้นเองให้กับผู้ให้บริการรายอื่น รวมไปถึงการเติบโตผ่านช่องทาง online influencer เพื่อทำกิจกรรมทางการตลาดกับผู้ชมคอนเทนต์ได้ตรงจุด

ทรูดิจิทัลกรุ๊ป มุ่งนำเสนอนวัตกรรม บริการด้านดิจิทัลและโซลูชั่นส์แบบครบวงจร เพื่อสร้างการเติบโตในยุคดิจิทัล โดยแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่าง TrueID สามารถคงความเป็นผู้นำและขยายฐานผู้ใช้บริการได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เติบโตกว่า 15% จากไตรมาสก่อนเป็น 22.2 ล้านราย ณ สิ้นไตรมาส 3/62 นอกจากนี้ การถ่ายทอดสดคอนเทนต์คุณภาพอย่าง EPL ครบทุกแมตช์ ช่วยสร้างมูลค่าและรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับกลุ่ม โดยเฉพาะรายได้จากการสมัครดูคอนเทนต์

นอกจากนั้นยังคงพัฒนาและนำเสนอดิจิทัลโซลูชั่นส์ให้ตรงความต้องการของลูกค้าองค์กรในแต่ละอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อและใช้บริการเป็นมากกว่า 205,000 อุปกรณ์ คิดเป็นการเติบโตกว่าร้อยละ 6 จากไตรมาสก่อน ในขณะเดียวกัน ธุรกิจ Analytics ช่วยสร้างการเติบโตให้กับกลุ่มทรูทำให้สามารถนำเสนอสินค้าและบริการที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งาน ตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละรายได้ตรงจุด และยังช่วยเพิ่มความผูกพันของลูกค้า รวมถึงสร้างโอกาสในการนำเสนอแพ็กเกจที่สูงขึ้น หรือบริการอื่นๆภายใต้กลุ่มทรูได้มากยิ่งขึ้น

นายศิริพจน์ คุณากรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) TRUE กล่าวว่า ความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของกลุ่มทรูในการเดินหน้าพัฒนาเครือข่ายให้มีคุณภาพครอบคลุม ไม่หยุดนิ่งในการสรรหานวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพ รวมถึงการปรับโครงสร้างองค์กร ให้มีการปฎิบัติการได้อย่างคล่องตัว รองรับสภาวะการแข่งขันในยุคดิจิทัล ได้เห็นผลชัดเจนมากขึ้น กลุ่มทรูมีฐานผู้ใช้บริการที่เติบโตสูงในไตรมาสที่สามที่ผ่านมา โดยเฉพาะการเติบโตเหนืออุตสาหกรรมของทั้งธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต อันเป็นผลจากความเชื่อมั่นในเรื่องเครือข่ายและบริการ รวมถึงการทำการตลาดเจาะแต่ละกลุ่มลูกค้าและบริหารพื้นที่แบบจุลภาคอย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกัน การให้บริการในรูปแบบคอนเวอร์เจนซ์ ที่เพิ่มมูลค่าให้แก่ลูกค้าผ่านการผสานหลากหลายสินค้าและสิทธิพิเศษต่าง ๆ ภายใต้กลุ่มทรู ช่วยเพิ่มความผูกพันของลูกค้าและสร้างโอกาสการเติบโตรายได้ของกลุ่มผ่านการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในแต่ละครัวเรือน ทั้งนี้ กลุ่มทรูจะเดินหน้าขยายและเสริมความแข็งแกร่งให้กับช่องทางการขาย รวมถึงมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพภายในองค์กร เพื่อสร้างผลกำไรและการเติบโตที่เข้มแข็งต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ