TRC เผย Q3/62 พลิกกำไรจากขาดทุนใน Q2/62 พร้อมเดินหน้าดันธุรกิจพลังงานลดความเสี่ยงธุรกิจหลัก

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 15, 2019 15:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

TRC เผย Q3/62 พลิกกำไรจากขาดทุนใน Q2/62 พร้อมเดินหน้าดันธุรกิจพลังงานลดความเสี่ยงธุรกิจหลัก

นายภาสิต ลี้สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) เปิดเผยว่า หลังจากครึ่งแรกของปี 2562 บริษัทฯ ได้ทบทวนและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การดำเนินงานให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและเศรษฐกิจที่ผันแปร เป็นผลให้การดำเนินงานไตรมาส 3 มีทิศทางที่ดีขึ้น โดยบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 11.84 ล้านบาท แม้กำไรจะลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน แต่สามารถพลิกกลับมามีกำไรหลังจากไตรมาส 2 ที่มีผลขาดทุนจำนวน 73.35 ล้านบาท

สำหรับทิศทางในการดำเนินธุรกิจของบริษัท ธุรกิจหลักยังคงเป็นการให้บริการรับเหมาก่อสร้างตามที่กลุ่มบริษัทมีความชำนาญ และจากประสบการณ์ที่สะสมมาทำให้โอกาสที่จะได้รับงานโครงการใหม่มีอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม บริษัทให้ความสำคัญกับความเจริญเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน จึงพัฒนาโครงการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพิงธุรกิจหลัก สำหรับการพัฒนาโครงการและการลงทุนจะเน้นกลุ่มลูกค้าด้านพลังงาน รวมถึงคลังสินค้าอัตโนมัติ ซึ่งเป็นจากการต่อยอดจากธุรกิจเดิม ดังนั้นบริษัทจึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรได้แก่ บมจ. เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ บริษัท แอท เอนเนอจี โซลูชั่น จำกัด (AT Energy) เพื่อดำเนินธุรกิจการจัดหาและให้บริการด้านพลังงานและสาธารณูปโภค เช่น การผลิตและจำหน่ายไอน้ำ ไฟฟ้า และน้ำใช้สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม คาดว่าจะสามารถขยายฐานรายได้และมีกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้คาดว่า AT Energy จะเริ่มดำเนินธุรกิจและสามารถรับรู้รายได้ประมาณปลายปีหน้า

สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/62 ทางกลุ่มบริษัทฯ มีรายได้จากการให้บริการก่อสร้าง 954.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 310.59 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็น 48.22% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 644.14 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 11.84 ล้านบาท โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากโครงการระยะยาวต่อเนื่องมาจากปีก่อน ได้แก่ งานด้านระบบท่อและงานระบบวิศวกรรม เช่น โครงการ Block value & facility stations of the 5th Transmission Pipeline Phase 1 ของบมจ.ปตท. (PTT) และงานด้านก่อสร้างโยธาของ บริษัท สหการวิศวกร จำกัด (SKW)

ทั้งนี้ในช่วงไตรมาส 3 บริษัทฯ ได้รับงานโครงการใหม่ประเภทก่อสร้างงานโยธา 3 โครงการ จากหน่วยงานของรัฐ มูลค่ารวม 1,444.46 ล้านบาท ได้แก่ โครงการก่อสร้างสายพัฒนาคูน้ำริมถนนวิภาวดีรังสิต ตอน 1 มูลค่าโครงการ 633.01 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างสายพัฒนาคูน้ำริมถนนวิภาวดีรังสิต ตอน 3 มูลค่าโครงการ 293.69 ล้านบาท จากกรมทางหลวง และโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน โครงการพระราม 4 จากการไฟฟ้านครหลวง มูลค่างาน 517.76 ล้านบาท

ณ สิ้นไตรมาส 3 ทางกลุ่มบริษัทฯ มีงานระหว่างการก่อสร้างที่รอรับรู้รายได้ในอนาคตหลายโครงการแบ่งตามบริษัท ประกอบด้วย TRC 7 โครงการ มูลค่างานรวม 2,525.31 ล้านบาท บริษัท สหการวิศวกร จำกัด 14 โครงการ มูลค่างานรวม 6,822.99 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 21 โครงการ มูลค่างานรวม 9,348.30 ล้านบาท ช่วงไตรมาส 4 บริษัทฯ และบริษัทย่อยยังเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง มูลค่างานที่เข้าประมูลแล้วและกำลังจะเข้าประมูลโครงการรวมประมาณ 15,300 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ