บลจ.ทหารไทย เปิดขายพันธบัตรรบ.เกาหลีใต้ซี่รีส์ 1-2 อายุ 1 ปี 6 เดือน

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 4, 2008 12:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

          นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทหารไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมที่จะเปิดขายกองทุนที่เข้าไปลงทุนในพันธบัตรเกาหลีใต้ จำนวน 2 กองทุนคือ กองทุนเปิดทหารไทย พันธบัตรเกาหลีใต้ รุ่น 1 (TMB South Korean Treasury Fund Series 1)  เสนอขายระหว่าง 5-12 มี.ค.51 และกองทุนเปิดทหารไทย พันธบัตรเกาหลีใต้ รุ่น 2 (TMB South Korean Treasury Fund Series 2) เสนอขาย 6-13 มี.ค.นี้ โดยมีมูลค่ากองทุนละ 1,500 ล้านบาท อายุโครงการ 1 ปี 6 เดือน สามารถจองซื้อขั้นต่ำ 2,000 บาท เพื่อสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนตราสารหนี้ภาครัฐที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เป็นผู้ออกหรือค้ำประกัน ที่เสนอขายในต่างประเทศ
สำหรับกองทุนเปิดทหารไทย พันธบัตรเกาหลีใต้ รุ่น 1 และ รุ่น 2 มีนโยบายเข้าไปลงทุนในพันธบัตรธนาคารแห่งชาติเกาหลีใต้ที่มีอายุประมาณ 1.5 ปี เช่น ISIN KR3101017T93 สัดส่วนการลงทุนประมาณ 99% ส่วนที่เหลือลงทุนในเงินฝากธนาคารในประเทศประเภทออมทรัพย์ โดยบริษัทจะดำเนินการรับซื้อคึนหน่วยลงทุนอัตโนมัติให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุน 4 ครั้งต่อปี ในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3.60% ต่อปี เมื่อเทียบกับผลตอบแทนของพันธบัตรของรัฐบาลไทย (ณ วันที่ 29 ก.พ.2551) อายุคงที่ 1 ปี อยู่ที่ 3.02% และอายุคงที่ 2 ปี อยู่ที่ 3.11%
“หลักเกณฑ์ที่เราเลือกลงทุนในพันธบัตรเกาหลีใต้นั้นเพราะให้อัตราผลตอบแทนอยู่ในระดับที่สูง และยังได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากฟิทซ์อยู่ที่ระดับ AA เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งและมั่นคงทางเศรษฐกิจ ซึ่งสูงกว่าพันธบัตรรัฐบาลไทย ที่มีอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ที่ระดับ A นอกจากนี้กองทุนดังกล่าวยังไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยน เพราะมีการแปลงเงินลงทุนในต่างประเทศเป็นเงินบาทแล้ว จึงคาดว่ากองทุนนี้น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนเป็นอย่างดี"นางโชติกากล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ