KWG ลั่นเกิด Big Change รอบ 2 ในอีก 3 ปีจากคาดธุรกิจอสังหาฯ-ประกัน Turnaround เป็นบวกตั้งแต่ปี 64

ข่าวหุ้น-การเงิน 21 มกราคม พ.ศ. 2563 13:37 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.คิง ไว กรุ๊ป (ประเทศไทย) (KWG) มั่นใจว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (Big Change) ครั้งใหญ่ของบริษัทเป็นรอบที่ 2 ในอีก 3 ปีข้างหน้า หลังจากธุรกิจหลักทั้ง 2 ประเภท คือ ประกัน และ อสังหาริมทรัพย์ เริ่มสร้างรายได้จากการลงทุนเข้ามาเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะจากแผนเข้าซื้อหุ้น บมจ.แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต และ บลจ.แมนูไลฟ์ ที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นในไตรมาส 2/63 และการเดินหน้าพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการใหม่ โดยเชื่อว่าจะทำให้ผลประกอบการของบริษัทจะเริ่ม Turnaround ตั้งแต่ปี 64 เป็นต้นไป

นายแอริค หวง กรรมการ กลุ่ม คิง ไว กรุ๊ป และ ตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KWG บริษัทในเครือ คิง ไว กรุ๊ป หนึ่งในเครือธุรกิจชั้นนำที่มีฐานในฮ่องกง กล่าวว่า Big Change ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว หลังจากคิง ไว กรุ๊ป เข้าตลาดหลักทรัพย์ผ่านการซื้อ บมจ.เคปเปล ไทย พร็อพเพอร์ตี้ (KTP) พร้อมกับการเดินหน้าขยายกิจการเพื่อสร้างรากฐานธุรกิจในประเทศไทย จากนั้นได้เข้าซื้อบริษัท คิว บี อี อินชูแรนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจประกันภัย

ครั้งนี้ KWG จะขอมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 13 ก.พ.63 อนุมัติการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (RO) ในสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 1.7561 หุ้นสามัญเดิมต่อ 1 หุ้นสามัญใหม่ ราคาเสนอขายคำนวณจากราคาถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักย้อนหลัง 15 วัน ก่อนวันที่ 12 ก.พ.63 และจะมีส่วนลด 5% ผู้มีสิทธิในการจองซื้อจะต้องมีรายชื่อในทะเบียนผู้ถือหุ้น วันที่ 21 ก.พ.63

KWG คาดว่าจะได้รับเงินจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนไม่เกิน 750 ล้านหุ้นในครั้งนี้ราว 1.2 พันล้านบาท โดยมีแผนให้บริษัท คิง ไว แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เข้าซื้อหุ้นของกลุ่มแมนูไลฟ์ ซึ่งมีธุรกิจประกันชีวิต และธุรกิจจัดการกองทุนภายใต้ บลจ.แมนูไลฟ์ (ประเทศไทย) คิดเป็นมูลค่าการซื้อขายรวม 1,000 ล้านบาท เพื่อต่อยอดธุรกิจประกันให้ครบวงจร ส่วนอีก 200 ล้านบาทจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

นายแอริค กล่าวถึงความเชื่อมั่นในแผนการเพิ่มทุนครั้งนี้ ผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 ราย ณ วันที่ 19 ธ.ค.62 คือ บริษัท เคดับเบิลยูที 1499 (ประเทศไทย) คอมปานี พีทีอี แอลทีดี หรือ KWT1499 สัดส่วน 46.73% และบริษัท ทอมโม (ประเทศไทย) จำกัด สัดส่วน 38.22% ซึ่งเป็นกลุ่มของคิง ไว กรุ๊ป ยืนยันจะเพิ่มทุนตามสัดส่วนเหมือนดังเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ