ME by TMB เข้าแซนด์บ็อกซ์ ธปท.ร่วมทดสอบเปิดบัญชีเงินฝากผ่านแพลตฟอร์ม NDID

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 7, 2020 17:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ME by TMB ของธนาคารทหารไทย (TMB) เปิดเผยว่า หลังจากที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้อนุญาตให้สถาบันการเงินเริ่มทดสอบการให้บริการเปิดบัญชีเงินฝากผ่านช่องทางดิจิทัล โดยใช้การพิสูจน์และยืนยันตัวตนข้ามธนาคาร ผ่านแพลตฟอร์ม เนชั่นแนลดิจิทัล ไอดี (National Digital ID หรือ NDID) ในวงจำกัด ภายใต้ Regulatory Sandbox ของ ธปท. ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ซึ่ง TMB เป็นหนึ่งในธนาคารที่เข้าร่วมทดสอบโดยมอบหมายให้ ME by TMB ในฐานะผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้งแห่งแรกของเมืองไทยเข้าร่วมทดสอบให้บริการดังกล่าว ทั้งนี้ ลูกค้าที่สนใจสามารถเปิดบัญชีผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยแอพพลิเคชัน ME by TMB และสามารถยืนยันตัวตนทางดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์ม NDID ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับแพลตฟอร์ม NDID เป็นการพิสูจน์และยืนยันตัวตนของลูกค้าข้ามธนาคาร โดยลูกค้าที่ใช้บริการต้องให้ความยินยอม เนื่องจากใช้การพิสูจน์และยืนยันตัวตนจากธนาคารที่ตนเองเคยมีบัญชีเงินฝาก และมีภาพถ่ายกับธนาคารนั้น ๆ จึงจะสามารถยืนยันตัวตนได้สำเร็จ เรียกได้ว่าเป็นการแชร์ข้อมูลระหว่างธนาคาร ทำให้สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดในการยืนยันตัวตนแบบเดิม ๆ ด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ที่น่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้าได้รับความปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางมาแสดงตนที่สาขา และลดการกรอกข้อมูลที่ซ้ำซ้อนอีกด้วย

ME by TMB นับเป็นธนาคารแรกๆ ที่นำเทคโนโลยี e-KYC มาใช้ในการยืนยันตัวตนเพื่อเปิดบัญชีเงินฝาก โดยมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องกว่า 7 ปี ปัจจุบันขั้นตอนการเปิดบัญชีสามารถทำได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 10-15 นาที และลูกค้า ME สามารถเปิดบัญชี ME SAVE โดยใช้เพียงบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ต โดยไม่ต้องไปสาขา เพื่อยืนยันตัวตนผ่านสมาร์ทโฟนระบบ android และระบบ iOS จะสามารถเปิดได้ในเร็วๆ นี้ จากเดิมที่ก่อนหน้านี้จะต้องใช้พาสปอร์ตในการเปิดบัญชีเท่านั้น

กระบวนการทั้งหมดมีมาตรฐานการควบคุมความปลอดภัยอย่างรัดกุมมากกว่า 3 ชั้น ได้แก่ การตรวจสอบข้อมูลว่าออกโดยกรมการกงศุล การสแกนใบหน้าด้วยเทคโนโลยีใหม่ HD Face Liveness Detection เพื่อเปรียบเทียบภาพถ่าย และการตรวจสอบข้อมูลจากบัตรประชาชนแบบ real-time ทำให้ทราบถึงสถานะปัจจุบันของข้อมูล

นายเบญจรงค์ กล่าวถึงทิศทางการแข่งขันของดิจิทัลแบงก์กิ้งในอนาคตว่า ผู้ให้บริการแต่ละรายที่มีความโดดเด่นแต่ละด้านจะสามารถมาร่วมกันพัฒนาบริการเพื่อเติบโตไปพร้อมกันได้ ผู้ให้บริการที่สามารถทำให้ลูกค้าบริหารจัดการเงินเพื่อให้ชีวิตของลูกค้าง่ายที่สุดจะสามารถเติบโตและแข่งขันได้ ซึ่งในส่วนของ ME by TMB ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เช่นกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย เริ่มจากให้คนรุ่นใหม่ที่มีการใช้ชีวิตและการทำงานผ่านดิจิทัล หันมาออมเงินอย่างคุ้มค่า ด้วยบัญชี ME SAVE โดยสามารถเปิดบัญชีได้ง่ายผ่าน e-KYC ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและทำให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ