CRC จัดงบลงทุนปี 63 จำนวน 1.8 หมื่นลบ. ไม่รวมดีล M&A เน้นขยายสาขาในไทย-เวียดนาม,หันเจาะกลุ่มลูกค้าออนไลน์

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 28, 2020 09:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) กล่าวว่า บริษัทจัดงบลงทุนปีนี้ 18,000 ล้านบาท (ไม่รวมการควบรวมกิจการ (M&A)) เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในแต่ละประเทศ ดังนี้ ประเทศไทย ขยายสาขาใหม่ อาทิ โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ 3 แห่ง, ไทวัสดุ 7 แห่ง และบ้านแอนด์บียอนด์ 3 แห่ง พร้อมกับการขยายสาขาของกลุ่มฟู้ด และร้านค้าเฉพาะทาง เป็นต้น

ประเทศเวียดนาม ขยายสาขาใหม่ของบิ๊กซี / โก! อีก 6 แห่ง และปรับโฉมใหม่อีก 4 แห่ง พร้อมขยายธุรกิจ Non-Food อาทิ LookKool, Kubo, SuperSports เป็นต้น ส่วนประเทศอิตาลี ปรับโฉมใหม่สาขาฟลอเรนซ์ และกรุงโรม เน้นผู้นำด้านไลฟ์สไตล์ลักซ์ชัวรี่

ถึงแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจโลก และไทยจะมีความไม่แน่นอนหลายอย่างในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาค่าเงินบาทแข็งตัว, โรคระบาดโควิด-19, จำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ถดถอย เซ็นทรัล รีเทลเองก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุน และดำเนินธุรกิจ เฝ้าติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด และใช้เทคโนโลยี มาช่วยในการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยแพลตฟอร์มของบริษัทที่เป็น Multi-Category และ Multi-Format ทำให้มีความยืดหยุ่น และปรับตัวได้อย่างรวดเร็วในสถานการณ์ที่ผันผวนเช่นนี้ โดยใช้เป็นข้อได้เปรียบ และเป็นโอกาสที่ดีในการเข้าถึงลูกค้า และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้าได้ตลอดเวลา บนแพลตฟอร์มออมนิแชแนลที่แข็งแรง ซึ่งพิสูจน์ได้จากยอดขายของออมนิแชแนลที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 62 ถึง 56% โดยในปีนี้คาดว่ายอดขายผ่านออมนิแชแนลแพลตฟอร์มจะเป็นสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 10% ของยอดขายทั้งหมดของเซ็นทรัล รีเทล

สำหรับปี 62 บริษัทมีรายได้ 222,737 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% และกำไร 12,359 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% จากปีก่อน เป็นผลจากการมีแพลตฟอร์มธุรกิจที่แข็งแกร่งในทุกประเทศ ทั้งในไทย เวียดนาม และอิตาลี ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทโตในทุก Category ทั้งแฟชั่น ฟู้ด และฮาร์ดไลน์ อีกทั้งยังมีการขยายฐานลูกค้าเพิ่มอย่างต่อเนื่องในทุกมาร์เก็ต ด้วยระบบอีโคซิสเท็มที่แข็งแรง

ทั้งนี้ บริษัทจะเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ 5 ปีที่ตั้งไว้ ด้วยรายได้คาดการณ์เติบโตเฉลี่ยที่ 8-10% และกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ,ภาษี,ค่าเสื่อมและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) เติบโตเฉลี่ยที่ 10-11% พร้อมต่อยอดความแข็งแกร่งของออมนิแชแนล แพลตฟอร์ม

ล่าสุดเซ็นทรัล รีเทลได้รับการจัดอันดับให้เข้าไปรวมอยู่ในดัชนี SET50 และ MSCI Global Standard Indexes ด้วยเกณฑ์ Fast-track ซึ่งเป็นการตอกย้ำศักยภาพและความแข็งแกร่งของเซ็นทรัล รีเทล


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ