TOG เผย Q1/63 กำไรร่วง 53% รับผลกระทบโควิด เร่งปรับแผนธุรกิจเน้นบริหารทรัพยากร-ต้นทุนผลิต

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 7, 2020 17:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธรณ์ ประจักษ์ธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยออพติคอล กรุ๊ป (TOG) เปิดเผยผลการดำเนินการประจำไตรมาส 1/63 บริษัทมีรายได้จากการขายสินค้าและบริการรวม 455 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน 18% โดยมีกำไรสุทธิ 38 ล้านบาท (ด้วยอัตรากำไรสุทธิ 7.9%) ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน 53% มาจากรายได้ขายที่ลดลงในสหภาพยุโรปและเอเชียแปซิฟิค ซึ่งเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาซึ่งได้ขยายวงกว้างไปทั่วโลก

ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกยังคงมีความไม่แน่นอน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไปประเทศต่างๆ ทั้งนี้ยอดขายของ TOG กว่า 95% มาจากการส่งออกสินค้า เช่น สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา บริษัทฯและบริษัทย่อยจึงจำเป็นต้องปรับแผนธุรกิจใหม่ มุ่งเน้นการบริหารจัดการใช้ทรัพยากรเพื่อสนับสนุนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ได้รับผลกระทบและบริหารจัดการต้นทุนทางการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

บริษัทได้ลดกำลังการผลิตและขนาดของทีมงานบางส่วนเป็นการชั่วคราว แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งระบบคุณภาพตามมาตรฐานที่ดีที่สุด ภารกิจทั้งหมดของเราตอนนี้มุ่งหมายเพื่อกำจัดความเสี่ยงแพร่ระบาดติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ทั้งที่บ้าน ระหว่างการเดินทาง และสถานที่ทำงาน ดำเนินการสอดคล้องเป็นไปตามระเบียบต่างๆ ที่ประกาศโดยรัฐบาล

ที่ผ่านมาเราได้ดำเนินมาตรการป้องกันต่างๆ ให้คำแนะนำพนักงานทุกคน และสื่อสารถึงทีมงานทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนเข้าใจผลกระทบจากสถานการณ์ครั้งนี้ และควรพยายามจัดการอย่างไรต่อไป โดยให้คำแนะนำข้อควรปฏิบัติเพื่อสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี และความจำเป็นที่ต้องขอความยืดหยุ่นในการปรับตัวให้เข้ากับความเป็นจริงใหม่ในปัจจุบัน เพื่อที่จะเห็นทุกคนปลอดภัยผ่านพ้นสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ที่ไม่เคยมีมาก่อน ลำดับความสำคัญสูงสุดในเวลานี้ คือ ให้พนักงาน สมาชิกครอบครัว คู่ค้าทางธุรกิจและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดรักษาสุขภาพดีมีจิดใจที่เข้มแข็ง ก้าวผ่านพ้นไปด้วยกันอย่างแข็งแกร่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ