TRC เล็งทบทวนเป้ารายได้ปี 63 จากเดิม 4.5-4.8 พันลบ.หลังคว้างานเพิ่มกว่าคาด ลุ้น Backlog นิวไฮ 1 หมื่นลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 2, 2020 16:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภาสิต ลี้สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) เปิดเผยว่า บริษัทจะปรับเพิ่มประมาณการรายได้ของกลุ่มบริษัทในปี 63 จากต้นปี 63 คาดไว้ 4,500 -4,800 ล้านบาท หลังจากบริษัทได้รับงานด่วนเพิ่มเข้ามาที่ไม่คาดคิดจากกลุ่ม บมจ.ไทยออยล์ (TOP) เพิ่มเติมแล้ว 235 ล้านบาท และมีงานเพิ่มเข้ามาอีกไม่ต่ำกว่า 1 พันลบ.ในช่วงครึ่งปีแรก นอกจากนั้น ยังมีงานใหม่จากบริษัท สหการวิศวกร จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่คาดว่าจะได้งานใหม่ราว 1,500 ล้านบาทในช่วงครึ่งปีแรกเช่นกัน แม้ว่าจะมีบางโครงการขยายระยะเวลาออกไป เนื่องจากได้รับผลกระทบโควิดทำให้ไม่สามารถนำวัสดุอุปกรณ์เข้ามาได้ แต่ก็เป็นผลกระทบเล็กน้อย เพราะงานก่อสร้างส่วนใหญ่ยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ รวมทั้งคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มจะรับงานใหม่ได้มากขึ้น

"ต้นปีประเมิน รายได้ของกลุ่ม 4,500-4,800 ลบ.เราจะประเมินทุกครึ่งปี งานมีการเลื่อนระยะเวลาออกไปจากโควิดไม่สามารถนำของเข้าในประเทศได้ จากจีนและอิตาลี และรับงานเพิ่มและเร่งด่วนเช่นงานกลุ่มไทยออยล์ ขอประเมินใหม่"นายภาสิต กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทได้เข้าประมูลงานใหม่และอยู่ระหว่างรอผลประมูล 13 โครงการในไตรมาส 3/63 รวมมูลค่า 11,900 ล้านบาท เมื่อรวมกับงานในช่วงครึ่งปีแรกราว 3 พันล้านบาท ทำให้ในปีนี้ TRC จะมีงานในมือ (Backlog) สูงขึ้นแตะระดับ 1 หมื่นล้านบาทนับว่าเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากสิ้นไตรมาส 1/63 มี Backlog มูลค่า 8,675 ล้านบาท จำนวน 19 โครงการ เป็นงานของบริษัท สหการวิศวกร จำกัด (SKW) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย จำนวน 14 โครงการ มูลค่า 6,626 ล้านบาท และของบริษัทฯ มี 5 โครงการ มูลค่า 2,049 ล้านบาท

"งานใหม่ที่เพิ่งรับเป็นกลุ่มไทยออยล์ 235 ล้านบาท งานไทยออยล์ เรามีการเข้าประมูลต่อเนื่อง ผมคาดจะได้รับงานที่จะเพิ่มBacklog ให้เรา และสหการฯ ก็เข้าประมูลต่อเนื่อง เราค่อนข้างมั่นใจงานใหม่จะช่ว่ยดันงานในมือแตะระดับ 1 หมื่นล้านบาท สูงเป็นประวัติการณ์" นายภาสิต กล่าว

ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/63 มีทั้งปัจจัยบวกที่ราคาเหล็กปรับตัวลดลง ส่วนปัจจัยลบได้รับผลกระทบโควิด จากการขยายเวลางานก่อสร้างโครงการทำให้เกิดต้นทุนเพิ่มขึ้น และรายได้เลื่อนรับไปในไตรมาส 3-4/63


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ