BTS ยื่นค้านเปลี่ยนเงื่อนไขเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มส่อไม่เป็นธรรม

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 24, 2020 19:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) เข้ายื่นหนังสือองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อร่วมตรวจสอบกรณีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขทีโออาร์การประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

"ประเด็นหลักคือขายซองไปแล้ว และมีการปรับเปลี่ยนทีโออาร์ บีทีเอสมองว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงต้องยื่นศาลปกครองในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้ใช้กติกาในการประเมินอย่างเดิม เพราะกติกาเดิมเรามองว่าเป็นกติกาที่โปร่งใส และเป็นธรรม ซึ่งเป็นกติกาที่ใช้ในโครงการอื่นมาตลอด โดยบีทีเอสก็เป็นหนึ่งผู้เข้าร่วมการประมูลมาตลอดเช่นกัน

และโครงการนี้เป็นโครงการแรกที่ใช้การประมูล โดยการให้คะแนนเทคนิคมารวมกับราคา ประเด็นนั้นบีทีเอสมองว่าขึ้นอยู่กับวิธีการให้คะแนน พอรวมกับคะแนนเทคนิคก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจค่อนข้างเยอะอาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งในวันที่ 6 พ.ย.นี้ เป็นวันครบกำหนดที่ จะต้องมีการยื่นซองประมูลแล้ว อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่ทันได้" นายสุรพงษ์ กล่าว

สืบเนื่องจากคณะกรรมการตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีมติปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ร่วมลงทุนโครงการฯ โดยให้นำคะแนนข้อเสนอด้านเทคนิคมาเป็นเกณฑ์ประเมินรวมกับการเงิน ในสัดส่วนด้านเทคนิค 30 คะแนน และด้านการเงิน 70 คะแนน จากเดิมที่มีการพิจารณาเฉพาะข้อเสนอด้านการเงิน หากเอกชนรายใดเสนอราคาต่ำสุดจะเป็นผู้ชนะการประมูล

ด้านนายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวว่า โครงการนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีผลประโยชน์สูงสุด ในบรรดาเส้นทางรถไฟฟ้าสายอื่นๆ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนกติกา เราจำเป็นต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศไว้

"เมื่อออกทีโออาร์แล้ว ขายซองแล้ว ถ้าเป็นการค้าเอกชนเท่ากับเห็นตัวผู้ชกแล้ว เราจะรู้ทันทีว่าแต่ละรายที่เขามาแข่งขันมีจุดเด่นจุดแข็งอย่างไร เราจะรู้ว่าถ้าจะเอาชนะคู่แข่งรายนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้ามาเปลี่ยนกติกาหลังจากรู้ตัวผู้ซื้อซองแล้ว ถือว่าไม่ยุติธรรม"

นายมานะ กล่าวต่อว่า สำหรับรถไฟฟ้าที่ผ่านมา 3 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม ทั้ง 3 โครงการนี้รัฐบาลกำหนดให้ใช้ข้อตกลงคุณธรรมในการประมูลและสร้างความโปร่งใส ถ้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม รัฐบาลประกาศใช้ข้อตกลงคุณธรรมเช่นเดียวกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นๆ โดยให้ประชาชนเข้ามาเป็นตัวกลาง ร่วมรู้เห็นเพื่อสร้างความโปร่งใส และเป็นธรรมอันนี้ก็จะช่วยรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติได้เป็นอย่างมาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ