(เพิ่มเติม1) BEM-กลุ่ม BSR เข้ายื่นข้อเสนอประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 9, 2020 18:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตามที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดจำหน่ายเอกสารสำหรับการคัดเลือกเอกชน (Request for Proposal: RFP) โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มูลค่า 1.4 แสนล้านบาท ในช่วงเช้าวันนี้ มี บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เดินทางมายื่นข้อเสนอ

ส่วนช่วงบ่าย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ได้เดินทางมายื่นในนามกิจการร่วมค้า บีเอสอาร์ (BSR) ประกอบด้วย บมจ. บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) บมจ. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) และ, บมจ. ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC)

รฟม.เปิดเผยว่า ตามที่ได้ประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมคัดเลือกเป็นผู้ร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ ? มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ทั้งนี้ มีเอกชนให้ความสนใจติดต่อขอซื้อเอกสารข้อเสนอการร่วมลงทุนฯ ตั้งแต่วันที่ 10-24 ก.ค.63 ที่ผ่านมานั้น จำนวนทั้งสิ้น 10 ราย ซึ่ง รฟม. ได้กำหนดเปิดรับซองข้อเสนอในวันที่ 9 พ.ย.63 ทั้งนี้ได้มีบริษัทยื่นซองข้อเสนอการร่วมลงทุนฯ จำนวน 2 ราย คือ BEM และ กลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์

ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีแนวเส้นทางเชื่อมระหว่างกรุงเทพมหานคร ทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ระยะทาง 35.9 กิโลเมตร แบ่งเป็นส่วนตะวันออก (ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี) ระยะทาง 22.5 กิโลเมตร จำนวน 17 สถานี (สถานีใต้ดิน 10 สถานี และ สถานียกระดับ 7 สถานี) และส่วนตะวันตก (ช่วงบางขุนนนท์-นย์วัฒนธรรมฯ) ระยะทาง 13.4 กิโลเมตร จำนวน 11 สถานี (สถานีใต้ดินตลอดสาย)

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ BTSC กล่าวภายหลังยื่นซองการประมูลว่า การทำข้อเสนอที่กลุ่มบีเอสอาร์เตรียมมาในวันนี้ทำเต็มที่ โดยยื่นครบทั้งหมด 4 ซอง ได้แก่ คุณสมบัติ เทคนิค การเงิน และข้อเสนอเพิ่มเติม รวมกว่า 400 ลัง โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขตามทีโออาร์แรก แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะยังอยู่ในระหว่างประกวดราคา

สำหรับวันนี้ มายื่นภายใต้กลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR) โดยประกอบไปด้วย 3 บริษัท คือ BTS BTSC STEC สัดส่วนถือหุ้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนบมจ.ราช กรุ๊ป (RATCH) นั้น ยังสนใจที่จะเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ ส่วนจะร่วมภายหลังได้หรือไม่นั้นต้องรอดูเมื่อชนะประมูลอีกครั้ง

"วันนี้บีทีเอสพร้อมมาก เราเป็นคนทำงานก็ต้องมั่นใจเต็มที่ ถ้าชนะเราอาจจะหาคนที่มาเป็นหุ้นส่วนได้ภายหลัง ส่วนกรณีหลังจากมีคำสั่งศาล รฟม. ยังไม่มีการเรียกคุยอะไร"นายสุรพงษ์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ