รพ.เอกชน เตรียมพร้อมซื้อวัคซีนโควิดหลังคาด อย.ชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 11, 2021 15:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล (BCH) กล่าวว่า การสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ของโรงพยาบาลเอกชนยังต้องรอการจดทะเบียนตัวแทนจำหน่ายจากบริษัทผู้ขายยาที่นำเข้าวัคซีนโควิด-19 มาจำหน่ายใหั้กับโรงพยาบาลเอกชนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทยอย่างถูกต้องก่อน เนื่องจากโรงพยาบาลเอกชนไม่สามารถสั่งซื้อและนำเข้าวัคซีนจากผู้ผลิตโดยตรงได้

โดยปัจจุบันทางอย.ได้เริ่มทำการสำรวจความต้องการใช้วัคซีนโควิด-19 ของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศว่ามีความต้องการสั่งซื้อวัคซีนเข้ามาในแต่ละโรงพยาบาลอย่างไรบ้าง ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมเพื่อสรุปข้อมูลออกมาในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า และในช่วงเดือน ก.พ. 64 วัคซีนชุดแรกที่ทางภาครัฐนำเข้ามาของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จากจีน ซึ่งจะนำร่องฉีดให้กับประชาชนกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงก่อน

สำหรับโรงพยาบาลเอกชนที่จะนำวัคซีนโควิด-19 มาให้บริการกับประชาชนที่ไม่ต้องการคิวฉีดฟรีกับวัคซีนที่หน่วยงานภาครัฐจัดหานั้น ยังคงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง เพราะปัจจุบันโรงพยาบาลเอกชนยังไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนจากตัวแทนจำหน่ายได้ เพราะวัคซีนยังรอการรับรองวัคซีนและรอการขึ้นทะเบียนจำหน่ายวัคซีนจาก อย.ของไทยก่อน ทำให้ยังไม่สามารถทำการจองหรือทำการสื่อสารใดๆเกี่ยวกับวัคซีนได้ในตอนนี้ แม้ว่าจะมีตัวแทนจากผู้ผลิตยาในประเทศไทยบางรายอยู่แล้ว ได้แก่ ตัวแทนจำหน่ายของไฟเซอร์ ตัวแทนจำหน่ายของโมเดอร์นา ซึ่งเป็นบริษัทแรกๆที่หลายประเทศนำวัคซีนมาเริ่มใช้ก็ตาม

ส่วนเครือโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ยังคงต้องรอความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาก่อนถึงจะสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนได้ และได้เตรียมความพร้อมในการสั่งซื้อวัคซีนมาให้บริการประชาชน ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าจะซื้อวัคซีนของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ซึ่งพบผลข้างเคียงน้อยเมื่อเทียบกับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์น่าที่มีผู้ที่รับวัคซีนเกิดผลข้างเคียงรุนแรง รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งถูกกว่า โดยปัจจุบันวัคซีนที่นำมาฉีดกันอยู่ใน Stage ที่ 3 ที่สามารถนำมาทดลองฉีดกับคนได้ แต่ยังต้องใช้ระยะเวลาอีก 1 ปีกว่าที่การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 จะสมบูรณ์ 100%

นายบุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป (THG) กล่าวว่า บริษัทได้สั่งจองวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ไปแล้วจำนวน 1 ล้านโดส คาดว่าจะมีการส่งมอบในช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้ โดยทางบริษัทจะนำมาฉีดให้กับบุคคลากรภายในบริษัทจำนวน 200,000 โดส เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจของบริษัท โดยเฉพาะในส่วนของพนักงานที่ทำงานในโรงงานผลิตถุงมือยาง

ส่วนวัคซีนที่บริษัทสั่งจองมาอีก 800,000 โดส จะนำไปให้บริการฉีดให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจ แต่เนื่องจากปัจจุบันวัคซีนยังไม่ได้รับการรับรองจากอย.ของไทย ทำให้ยังไม่สามารถทำการเปิดจองและทำการสื่อสารทางการตลาดใดๆได้ ทำให้บริษัทยังคงต้องรอการรับรองจากทางอย.ก่อนถึงจะเริ่มทำทำการสื่อสารให้กับลูกค้าได้ทราบได้ สำหรับการเลือกใช้วัคซีนของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค เพราะมีต้นทุนการเก็บรักษาและต้นทุนการขนส่งที่ถูกกว่าผู้ผลิตวัคซีรายอื่น

นายชัยสิทธิ์ วิริยะเมตตากุล ประธานกรรมการบริหาร บมจ.โรงพยาบาลวิภาวดี (VIBHA) กล่าวว่า โรงพยาบาลได้สั่งจองวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา ไปแล้วจำนวน 50,000-60,000 โดส ซึ่งตามกำหนดเดิมวัคซีนที่บริษัทสั่งจองไปจะเข้ามาในช่วงเดือนต.ค. 64 แต่ยังคงต้องรอทางอย.ไทยรับรองวัคซีน และรับรองตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโควิด-19 ก่อน ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงเดือนก.พ.ที่จะถึงนี้ เพราะวัคซีนชุดแรกของภาครัฐจะเข้ามาในช่วงเดือนก.พ.เช่นเดียวกัน

หาก อย.ไทยอนุญาตแล้วทางโรงพยาบาลก็สามารถทำการเปิดจองเพื่อสำรวจความต้องการของลูกค้าที่ต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้อีกครั้ง โดยที่โรงพยาบายังมีข้อมูลของลูกค้าที่สนใจจองเข้ามาในการเปิดจองก่อนหน้านี้ที่บริษัทคืยเงินจองไปแล้ว ซึ่งหากอย.ไทยอนุญาตอย่างเป็นทางการโรงพยาบาลก็จะสอบถามลูกค้าที่จองมาในครั้งก่อนอีกครั้ง เพื่อสำรวจความต้องการใช้วัคซีน ทำให้โรงพยาบาลสามารถกำหนดปริมาณการสั่งซื้อได้อย่างเหมาะสม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ