TVO มั่นใจปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนจากโควิดไม่กระทบนำเข้าถั่วเหลืองปีนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 18, 2021 18:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจารุพจน์ ณีศะนันท์ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.น้ำมันพืชไทย (TVO) เปิดเผยว่า แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนและค่าระวางเรือที่สูงขึ้นทั่วโลก แต่การนำเข้าวัตถุดิบถั่วเหลืองของบริษัทใช้เรือเทกองในการขนส่ง ไม่ใช่เรือตู้คอนเทนเนอร์ ทำให้บริษัทมิได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนดังกล่าว ส่วนค่าระวางเรือเทกองที่มีการปรับเพิ่มขึ้น ก็เป็นการปรับเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยตามอุปสงค์การจ้างเรือที่ปรับเพิ่มขึ้น

สำหรับในปีนี้บริษัทเตรียมความพร้อมรองรับความต้องการของลูกค้าจากการบริโภคในประเทศที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วัตถุดิบต้นทาง โดยการนำเข้าถั่วเหลืองมีการเตรียมการสำหรับช่วงไตรมาสที่ 1-2 ของปี 64 ไว้แล้ว เพื่อให้สามารถนำเข้าวัตถุดิบถั่วเหลืองได้ตามแผนการจัดซื้อและไม่เกิดความล่าช้า ขณะที่แนวโน้มต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้น เป็นไปตามราคาเมล็ดถั่วเหลืองในตลาดโลกที่ปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากประเทศผู้ส่งออกถั่วเหลืองรายใหญ่ของโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา บราซิล และอาร์เจนตินา มีแนวโน้มที่จะผลิตถั่วเหลืองได้ปริมาณน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์

"สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศระลอกใหม่นี้ บริษัทต้องประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับดำเนินมาตรการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ Business Continuity Management (BCM) ควบคู่ไปกับระบบ Bio-Security ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่บริษัทใช้ในการป้องกันโรค ASF (African Swine Fever) หรือ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ที่เคยระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน

โดยบริษัทได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพนักงาน และดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด อาทิ การปรับรูปแบบให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) การใช้มาตรการคัดกรองและมาตรการด้านสุขอนามัยอย่างเข้มงวด ทั้งภายในโรงงานและการจัดส่งสินค้าออกสู่ภายนอก เพื่อความมั่นใจของคู่ค้า ลูกค้า และผู้บริโภคในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท"นายจารุพจน์ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าในการสรรหาประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ ขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเหมาะสม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ