ตลท.เผย SET ก.พ.ดีกว่าภูมิภาคตามแนวโน้มศก.โลกฟื้นหวังท่องเที่ยวกลับมาหลังมีวัคซีน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 8, 2021 16:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์ (SET Index) เดือน ก.พ.64 ว่า ตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกเผชิญกับความผันผวนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 12 เดือน สะท้อนความกังวลในการปรับคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางหลักในหลายประเทศลดการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม SET Index ปรับตัวดีขึ้นตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยประเทศสหรัฐยังมีการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ยังจะเข้ามาช่วยกระตุ้นให้มีการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก เนื่องจากประเทศสหรัฐมีสัดส่วนใหญ่ของการเติบโตเศรษฐกิจโลก และความคาดหวังในภาคบริการและท่องเที่ยวหลังจากเริ่มมีการนำเข้าวัคซีนมาเพื่อใช้ในประเทศ

ณ สิ้นเดือน ก.พ. 64 SET Index ปิดที่ 1,496.78 จุด เพิ่มขึ้น 2.0% จากเดือนก่อน ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์อื่นๆ ในภูมิภาค โดย MSCI ASEAN Index ปรับเพิ่มขึ้น 1.6%

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ประกอบกับความคาดหวังจากเริ่มมีการนำเข้าวัคซีนมาเพื่อใช้ในประเทศ ส่งผลให้มีความคาดหวังว่าการส่งออกที่จะเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง และการท่องเที่ยวที่เป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจไทยได้อีกครั้ง ซึ่งกลุ่มที่ปรับตัวขึ้นดีกว่า SET Index คือ กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มธุรกิจการเงิน กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม และกลุ่มบริการ

ขณะดัชนีตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่อง โดยปิดที่ 379.07 จุด เพิ่มขึ้น 6.4% จากเดือนก่อน (สูงสุดในรอบ 2 ปี)

สำหรับมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของ SET และ mai อยู่ที่ 94,318 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยวันที่ 25 ก.พ. 64 มีมูลค่าการซื้อขายสูง 126,923 ล้านบาท ซึ่งสูงเป็นอันดับ 6 นับตั้งแต่ ตลท.เริ่มดำเนินการซื้อขาย

ในเดือนนี้ผู้ลงทุนในประเทศยังคงมีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดที่ 47.3% ของมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งตลาด และเป็นผู้ซื้อสุทธิต่อเนื่องจากเดือนที่ผ่านมาด้วยมูลค่า 30,283 ล้านบาท เช่นเดียวกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ซื้อสุทธิ 2,436 ล้านบาท ขณะที่ผู้ลงทุนต่างประเทศขายสุทธิต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ด้วยมูลค่า 18,609 ล้านบาท และผู้ลงทุนสถาบันในประเทศขายสุทธิ 14,110 ล้านบาท ขณะที่ในช่วง 2 เดือนแรกของปี ผู้ลงทุนต่างประเทศขายสุทธิ 29,284 ล้านบาท

เดือน ก.พ.ยังคงมีกิจกรรม IPO อย่างต่อเนื่อง โดยมีบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายใหม่ใน SET 2 บริษัท และ mai 1 บริษัท โดยเฉพาะการเข้าจดทะเบียนของ บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ทำให้ใน 2 เดือนแรกของปี 64 SET มีมูลค่าระดมทุน (IPO) สูงที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดหลักทรัพย์อื่นๆ ใน ASEAN

Forward และ Historical P/E ของตลาดหลักทรัพย์ไทย ณ สิ้นเดือน ก.พ. 64 อยู่ที่ระดับ 19.3 เท่า และ 26.8 เท่าตามลำดับ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ระดับ 15.1 เท่า และ 25.3 เท่าตามลำดับ

อัตราเงินปันผลตอบแทน ณ สิ้นเดือน ก.พ. 64 อยู่ที่ระดับ 2.57% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ 2.28%

ขณะที่ภาวะตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 435,761 สัญญา ลดลง 24.0% จากเดือนก่อน ที่สำคัญจากการลดลงของ Single Stock Futures และ SET50 Index Futures ขณะที่มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นในส่วนของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงโลหะมีค่าทั้งทองคำและเงิน และ Agricultural Futures


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ