ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดทำการวันนี้ (25 กันยายน) ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งวันนี้เป็นวันทำการซื้อขายวันแรกของครึ่งปีงบประมาณหลัง และการคาดการณ์เรื่องการแต่งตั้งนายยาซูโอะ ฟูกูดะ ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ ได้กระตุ้นการซื้อขายให้คึกคัก
การซื้อขายในวันแรกของสัญญาที่มีกำหนดอายุเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกของครึ่งหลังปีงบประมาณ มักจะเห็นตลาดคึกคักอยู่เป็นประจำ จากการเข้าทำโพสิชั่นใหม่ๆโดยนักลงทุนสถาบันในประเทศ
หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ชิปปิ้ง และการค้า เป็นผู้นำโดดเด่นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนคาดว่า บริษัทเหล่านี้จะรายงานผลประกอบการครึ่งปีแรกสิ้นสุดเดือนกันยายนแข็งแกร่ง โดยได้รับปัจจัยหนุนจากราคาที่ดินแพงขึ้น อุปสงค์การขนส่งสินค้าที่ขยายตัวทั้งขาเข้าและขาออกกับประเทศเศรษฐกิจดาวรุ่ง และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้น
สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียล รายงานว่า ดัชนีนิกเกอิพุ่งขึ้น 89.12 จุด หรือ 0.6 % ปิดที่ 16,401.73 จุด มีปริมาณการซื้อขาย 1.89 พันล้านหุ้น ลดลงจากวันศุกร์ที่ 1.94 พันล้านหุ้น
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ฤดี ภวสิริพร/สุนิตา โทร.0-2253-5050 ต่อ 315 อีเมล์:
[email protected]