ศาลรธน.ชี้ชะตา ธรรมนัส/จับตา ครม.เคาะมาตรการเยียวยา/ประชุม กนง.-เงินเฟ้อ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 5, 2021 09:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

  • จับตาศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรี ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ สิ้นสุดลงหรือไม่ กรณีเคยต้องคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียให้จำคุก ในคดียาเสพติด
  • ยังต้องติดตามการรายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งในประเทศ จากที่วันนี้ยังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2,112 ราย และมีผู้เสียชีวิต 15 ราย โดยยังพบการระบาดอีกหลายคลัสเตอร์ในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะพื้นที่ตลาดและชุมชนต่างๆ อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นตลาดคลองเตย เขตคลองเตย, ชุมชนบ้านขิง เขตบางแค, ตลาดห้วยขวาง เขตดินแดง เป็นต้น

ล่าสุดกรุงเทพมหานคร (กทม.) จำเป็นต้องเร่งลงพื้นที่เพื่อค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชนต่างๆ โดยตั้งเป้าให้ได้วันละ 1,000 คน และจะดำเนินการต่อเนื่องจนถึงวันที่ 19 พ.ค. รวมทั้งเร่งจัดสรรวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ระบาดที่สำคัญ โดยเฉพาะชุมชนย่านคลองเตย ที่มีประชาชนอาศัยอยู่เกือบแสนราย

ทั้งนี้ กทม.ตั้งเป้าฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ชาวบ้านในชุมชนคลองเตย ให้ได้วันละ 2,500-3,000 คน เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดจำนวน 50,000 คน (คิดเป็น 70 %ของจำนวนคนในชุมชนทั้งหมด)

  • พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะประชุมแนวทางการให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลายภาคส่วน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสถาบัน เช่น แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้แทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วยคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาร่วมหารือเพื่อหาข้อสรุปแนวทางที่เหมาะสมที่สุด

ขณะที่ มีการพบคลัสเตอร์ใหม่ในจ. สมุทรปราการ แคมป์คนงานก่อสร้าง ติดเชื้อในโรงงานวันเดียวเพิ่มขึ้น 200 กว่าราย สาเหตุจากกินอาหารร่วมกัน ใช้แก้วน้ำใบเดียว กดน้ำกินร่วมกัน ทำให้ติดเชื้อ 100 กว่าคน และแพร่เชื้อไปในชุมชน จนต้องปิดโรงงาน คัดกรองหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปกักตัว

พร้อมกันนั้น คณะรัฐมนตรีจะพิจารณามาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดระบาดระลอกใหม่ ทั้งการลดภาระค่าใช้จ่าย รวมทั้งช่วยเหลือเงินเพื่อดำรงชีพ

  • ประเด็นด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจวันนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประชุมกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งหลายฝ่ายยังคาดการณ์ว่ารอบนี้ กนง.จะยังมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในระดับเดิมที่ 0.50% ต่อปี ขณะที่ต้องจับตาการส่งสัญญาณต่อทิศทางเศรษฐกิจของไทยในระยะต่อจากนี้ หลังจากเกิดการระบาดของไวรัสโควิดรอบสามไปในวงกว้างทั่วประเทศ และมีผู้ติดเชื้อ รวมทั้งผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง
  • ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือนเม.ย. 64
  • สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการ อัตราเงินเฟ้อของประเทศ ในเดือนเม.ย.64
  • หอการค้าไทย แถลงดัชนีความเชื่อมั่น Modern Trade ไตรมาสที่ 1/2564
  • สภาธุรกิจตลาดทุนไทย แถลงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนและอัพเดตสถานการณ์ลงทุน
  • ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จัดกิจกรรม Opportunity Day ของ บมจ. เดลต้า อิเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) หรือ DELTA

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ