TVD รุก Social Commerce ทุกช่องทางหวังดันสัดส่วนอีคอมเมิร์ซเพิ่มเป็น 30%

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 13, 2021 11:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ทีวี ไดเร็ค (TVD) เปิดเผยว่า หลังจากประกาศแผนธุรกิจปี 2021 ภายใต้กลยุทธ์ ?Harmonized Channel? รุกปรับช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อดันยอดขายช่องทางออนไลน์ ล่าสุดบริษัทฯ เดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซครั้งใหญ่ ทั้งเว็บไซต์ https://www.tvdirect.tv/ แอปพลิเคชัน และ Social Commerce ให้เปรียบเสมือนเป็นห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่มีสินค้าอย่างหลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ เพื่อมุ่งสู่ผู้นำอีคอมเมิร์ซที่มีทีวีโฮมช้อปปิ้งเสริมศักยภาพ โดยในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาบริษัทฯ มุ่งเน้นการลงทุนเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพระบบออนไลน์และการขยายฐานลูกในช่องทางอีคอมเมิร์ซได้อีก 1 แสนราย

ทั้งนี้ บริษัทได้เสริมทีมงานจัดซื้อเพื่อรองรับการเพิ่มเป้าหมายขยายพอร์ตโฟลิโอสินค้าเป็น 100,000 SKU (หน่วยสินค้า) ภายในปีนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น จากเดิมตั้งเป้าหมายที่ 45,000 SKU โดยปัจุบันมีสินค้าที่จำหน่ายทางออนไลน์แล้วกว่า 12,800 รายการ และช่องทางทีวีโฮมช้อปปิ้งอีกกว่า 3,800 รายการ โดยจะเพิ่มกลุ่มสินค้าที่มีมูลค่าสูงเพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มที่มีกำลังซื้อระดับกลาง-บน ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถทำกำไรที่ดีขึ้น โดยปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการแล้ว

นอกจากนี้ บริษัทได้พัฒนาช่องทาง Social Commerce ผ่านทาง Facebook, Line , และ Youtube เป็นช่องทางขายและสื่อสารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยปีนี้จะลงทุนต่อเนื่องด้านอีคอมเมิร์ซทั้งการปรับระบบหลังบ้านและขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยวางเป้าหมายว่าในปีนี้ช่องทางอีคอมเมิร์ซจะเป็นกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้และอัตราการเติบโตให้กับบริษัทฯ ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีสัดส่วนยอดขายจากช่องทางอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นเป็น 20% ของยอดขายรวม จากเดิม 10% ซึ่งเพิ่มขึ้นเร็วกว่าเป้าหมายที่วางไว้ และตั้งเป้าว่าภายในปีนี้จะมีสัดส่วนอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นเป็น 30% ของยอดขาย สอดคล้องกับกลยุทธ์ Harmonized Channel

ขณะที่ช่องทางทีวีโฮมช้อปปิ้งของทีวี ไดเร็ค บริษัทฯ วางแผนรีโพซิชั่นนิ่งครั้งใหญ่ จากปัจจุบันมีทีวีดาวเทียมทั้งหมด 9 ช่อง ได้แก่ พีเอสไอ ไอพีเอ็ม จีเอ็มเอ็มแซท และ กลุ่มบิ๊ก 4 (INFOSAT, IDEASAT, LEO TECH, THAISAT) โดยจะวางตำแหน่งทางการตลาดของแต่ละช่องใหม่ ในส่วนคอลล์ เซ็นเตอร์ บริษัทฯ นำฐานข้อมูลลูกค้า (Big Data) ดำเนินกลยุทธ์ Customer Experience เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่มหรือแต่ละเซ็กเมนต์ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ได้ปรับกลยุทธ์คอลล์เซ็นเตอร์ให้ดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและเกิดการซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง

"ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา เรามุ่งเน้นการลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพื่อสร้างอินฟราสตรักเจอร์รองรับการเติบโต โดยเชื่อว่าจากการวางแผนดำเนินงานที่สอดคล้องกับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซที่มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด จะผลักดันผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังให้แข็งแกร่งเพื่อสร้างผลกำไรที่ดีและมีฐานลูกค้าในช่องทางอีคอมเมิร์ซพร้อมรองรับการเติบโต" นายทรงพล กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ