BAY จับมือโลตัสเตรียมสินเชื่อ 6 พันลบ. ช่วยคู่ค้า SMEs จากผลกระทบโควิด

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 29, 2021 18:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ดวงกมล ลิมป์พวงทิพย์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจ SME ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) กล่าวว่า ธนาคารได้เตรียมวงเงินกว่า 6 พันล้านบาท พร้อมปล่อยสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นคู่ค้าของโลตัส โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ที่ผลกระทบเกิดขึ้นทำให้ SMEs มีความต้องการสินเชื่อเพื่อนำไปเป็นเงินทุนเพิ่มเติมในการหมุนเวียนธุรกิจอย่างเร่งด่วน ซึ่งธนาคารเล็งเห็นถึงข้อสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้เร่งปล่อยสินเชื่อผ่าน Krungsri Digital Supply Chain Solution ที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องวงเงินที่เพียงพอต่อธุรกิจและความสะดวกรวดเร็ว โดยเป็นสินเชื่อวงเงินกู้เบิกเกินบัญชี (OD) ที่ให้วงเงินขึ้นอยู่กับธุรกรรมปริมาณการขายสินค้า พร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ย OD ทั่วไป สามารถกู้ได้โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันแต่อย่างใด อีกทั้งอนุมัติง่ายเมื่อเป็นคู่ค้าของโลตัสและสามารถเบิกใช้สะดวกรวดเร็วแบบ Real Time ผ่าน Krungsri Digital Supply Chain Platform

ธนาคารเชื่อว่าโปรแกรมสินเชื่อนี้ จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับธุรกิจทั้งในการเสริมสภาพคล่องทางการเงินในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 และไม่พลาดโอกาสธุรกิจเมื่อกำลังซื้อของผู้บริโภคกลับมาอีกครั้ง รวมถึงธนาคารยังพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs คู่ค้าของโลตัสผ่านมาตรการอื่นของธนาคารด้วยเช่นกัน เช่น มาตรการสินเชื่อฟื้นฟู ตามพ.ร.ก. ฟื้นฟูฯ นอกจากนี้ ธนาคารยังได้มีการพูดคุยเพิ่มเติมกับทางโลตัสในการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจระหว่างลูกค้าของธนาคารเองกับโลตัสในเร็วๆ นี้ด้วยเช่นกัน

นายประกอบ เพียรเจริญ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) กล่าวว่า การร่วมมือกับโลตัสซึ่งเป็นลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ และเป็นพันธมิตรธุรกิจของธนาคารในการร่วมกันช่วยเหลือ SME ในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 นี้ เป็นความร่วมมือของทั้งสององค์กรที่ต่างให้ความสำคัญในหลักการทำธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ซึ่งความร่วมมือกับโลตัสในครั้งนี้ถือเป็นการตอบโจทย์มิติด้านสังคมตามกลยุทธ์ด้าน ESG ของธนาคาร อีกทั้งยังเป็นไปตามกลยุทธ์ในเรื่องการมุ่งเน้นเสริมสร้างศักยภาพของห่วงโซ่ธุรกิจ (Value Chain/Supply Chain) ด้วยการประสานประโยชน์ของกลุ่มลูกค้าธุรกิจเข้าด้วยกัน

น.ส.สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านบุคคลและความยั่งยืน โลตัส กล่าวว่า โลตัสให้การสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย SMEs มาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการรับซื้อสินค้าเพื่อวางจำหน่ายในช่องทางการขาย ทั้งในสาขา และออนไลน์ รวมถึงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ที่ผ่านมา ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการรายย่อย SMEs โลตัสได้มีการช่วยเหลือ SMEs ด้วยมาตรการต่างๆ เช่น การเปิดพื้นที่ของสาขาเพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยมาจำหน่ายสินค้าได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยการร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ การร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วยอุปกรณ์ประกอบอาชีพ เงินทุน และองค์ความรู้ การรับซื้อผลผลิตที่ล้นตลาด และการจับคู่เจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการ SME ทุกเดือน เพื่อนำสินค้าคุณภาพมาวางจำหน่ายในช่องทางการขายของโลตัส

การร่วมมือกับกรุงศรีครั้งนี้ ในการปล่อยสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นคู่ค้า เป็นมาตรการการสนับสนุนทางการเงินที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถผ่านวิกฤตโควิดไปได้ และพัฒนาธุรกิจให้เติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ