ผถห.EP ไฟเขียวเพิ่มถือหุ้น SSUT อีก 40% รวม 2.1 พันลบ.หวังหนุนกำไรโตกระโดด

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 5, 2021 11:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2564 ในวันที่ 4 ส.ค.2564 มีมติอนุมัติเป็นเอกฉันท์ให้บริษัท อีสเทอร์น โคเจนเนอเรชั่น จำกัด (E-COGEN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ EP เข้าทำรายการซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท เอสเอสยูที จำกัด (SSUT) ซึ่งเป็นผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ระบบพลังงานความร้อนร่วม (Cogeneration) เพิ่มจากผู้ขาย 2 ราย รวมทั้งสิ้น 11,676,000 หุ้น หรือคิดเป็น 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดที่ชำระแล้ว มูลค่า 2,107,793,760 บาท โดยซื้อหุ้นจากบริษัท คอมลิงค์ จำกัด 15% และบมจ. อีเทอเนิล เอนเนอยี่ (EE) 25%

ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าทำรายการบริษัทจะมีสัดส่วนการถือหุ้นโดยตรงและโดยอ้อมผ่าน E-COGEN ใน PPTC จำนวนทั้งสิ้น 50.70% และ SSUT จำนวนทั้งสิ้น 80.96%

"มั่นใจว่าการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ผู้ถือหุ้นในอนาคต เนื่องจาก EP จะรับรู้รายได้เข้ามาทันที ในงบการเงินรวม จากการเป็นถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วนเกิน 50% และมีอำนาจควบคุมในการดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าระบบพลังงานความร้อนร่วม (Cogeneration) อย่างเบ็ดเสร็จ ผลักดันกำไรเติบโตอย่างก้าวกระโดด" นายยุทธ กล่าว

SSUT เป็นผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ระบบพลังงานความร้อนร่วม (Cogeneration) กำลังการผลิตสูงสุดรวมประมาณ 240 เมกะวัตต์ (MW) ประกอบด้วย 2 หน่วยการผลิต กำลังการผลิตหน่วยละ 120 เมกะวัตต์ และไอน้ำกำลังการผลิตสูงสุดประมาณ 60 ตันต่อชั่วโมง ตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ

ส่วน PPTC เป็น SPP ระบบ Cogeneration กำลังการผลิตสูงสุดรวมประมาณ 120 เมกะวัตต์ และไอน้ำกำลังการผลิตสูงสุดรวมประมาณ 30 ตันต่อชั่วโมง ตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

สำหรับ EP ประกอบธุรกิจเข้าลงทุนในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีประเภทของธุรกิจที่เข้าลงทุนดังนี้ 1.ธุรกิจผลิตสิ่งพิมพ์ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะครบวงจร ตั้งแต่การผลิตจนกระทั่งเข้าเล่มเป็นสิ่งพิมพ์สำเร็จรูป และธุรกิจสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับรรจุภัณฑ์กระดาษสำหรับอาหารและประเภทกล่องลูกฟูก และ 2.ธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ บริษัทมีการลงทุนในบริษัทร่วม ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าและไอน้ำแบบ Cogeneration


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ