HENG เร่งขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนรถดันพอร์ตโตมั่นใจ สคบ.จ่อคุมดอกเบี้ยไม่กระทบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 1, 2021 11:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

HENG เร่งขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนรถดันพอร์ตโตมั่นใจ สคบ.จ่อคุมดอกเบี้ยไม่กระทบ

นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล (HENG) เปิดเผยว่า บริษัทเร่งเดินหน้าขยายขีดความสามารถการให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่เพื่อหลากหลาย เพื่อสร้างโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้แก่ลูกค้าในแต่ละท้องถิ่นด้วยความโปร่งใส ภายใต้แนวคิด "ใครๆ ก็กู้ได้" โดยมีแผนขยายพอร์ตสินเชื่อภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ) เพิ่มสัดส่วนรายได้จากพอร์ตสินเชื่อในกลุ่มดังกล่าวในอีก 2 ปีข้างหน้าเป็น 40-50% ของพอร์ตสินเชื่อรวมที่มีหลักประกัน จากปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ 27%

โดยตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมีศักยภาพขยายตัวได้อีกมาก จึงเป็นโอกาสของ HENG นำเสนอสินค้าผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อตอบสนองความต้องการแก่คนท้องถิ่นในภูมิภาคต่างๆได้เพิ่มเติม ซึ่งเกณฑ์การพิจารณาปล่อยสินเชื่อจะเป็นไปอย่างรัดกุม คำนึงถึงวงเงินสินเชื่อที่ลูกค้าต้องการ ความสามารถชำระค่างวดของลูกค้า อัตราดอกเบี้ย ช่วงระยะเวลาผ่อนชำระ หลักทรัพย์ที่นำมาค้ำประกัน เพื่อคงคุณภาพพอร์ตสินเชื่อโดยรวมให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ส่วนสินเชื่อประเภทเช่าซื้อรถมือสอง ซึ่งมีสัดส่วน 65% ของพอร์ตสินเชื่อที่มีหลักประกัน แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะเตรียมออกประกาศว่าคุมอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อไม่เกิน 15% และห้ามเก็บหนี้ส่วนที่เหลือกรณีผู้เช่าซื้อใช้สิทธิยกเลิกสัญญาด้วยการส่งมอบรถคืน ไม่ได้ส่งผลกระทบการดำเนินงานแต่อย่างใด เพราะอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อรถมือสองของ HENG ในปัจจุบันที่ให้แก่ลูกค้าอยู่ในเพดานอัตราดอกเบี้ยที่ทาง สคบ.กำหนดอยู่แล้ว และมองว่าจะเป็นโอกาสที่ดีของบริษัทที่มีจุดแข็งเป็นกลุ่มพันธมิตรเต็นท์รถมือสองมากกว่า 5,100 รายทั่วประเทศ เพิ่มโอกาสนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อเช่าซื้อรถมือสองให้แก่ลูกค้าในการใช้บริการสินเชื่อของเฮงลิสซิ่งที่มีความยืดหยุ่นและเข้าใจลูกค้า ส่งผลดีต่อพอร์ตสินเชื่อรวมและรายได้จากอัตราดอกเบี้ยของฐานลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นในอนาคต

ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีแผนงานขยายสาขาไปภูมิภาคอื่นๆ เน้นพื้นที่ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก จากเดิมที่มีความแข็งแกร่งในเขตภาคเหนือ ณ 30 มิ.ย.64 มีทั้งหมด 451 สาขา โดยตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่หลากหลายด้วยทีมพนักงานคนท้องถิ่นที่มีความเข้าใจในความต้องการเงินทุนและคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของลูกค้า

ส่วนแนวโน้มพอร์ตสินเชื่อรวมในไตรมาส 3/64 ยังขยายตัวอยู่ในเกณฑ์ที่บริษัทพอใจ แม้มีปัจจัยลบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากลูกค้าต้องการแหล่งเงินทุนนำไปใช้หมุนเวียนในชีวิตประจำวันและเป็นเงินทุนประกอบอาชีพ ทำให้รายได้จากดอกเบี้ยยังเติบโตได้ต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ