PLANB วางงบกว่า 50 ลบ.รุกตลาดอีสปอร์ตปี 65 หวังส่งแบรนด์สินค้าตรงถึงลูกค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 1, 2021 15:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายนพชัย หวังรักษ์ ผู้จัดการอาวุโส บมจ.แพลน บี มีเดีย (PLANB) เปิดเผยว่า บริษัทวางงบการลงทุนปี 65 ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทรุกตลาดอีสปอร์ต ตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์สินค้าที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในเซกเมนต์นี้ โดย PLANB จะทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วยเหลือแบบ One-Stop Service ในการนำแบรนด์เข้าถึงเป้าหมายได้อย่างสมบูรณ์และมีคุณภาพภายใต้ความเชี่ยวชาญและสื่อที่ครบวงจร ไม่ว่าจะการแข่งขันที่เต็มไปด้วยคุณภาพ สื่อเอาท์โฮม ทั้งบิลบอร์ด-ป้ายโฆษณา สื่อโทรทัศน์ช่อง TSports7 สื่อออนไลน์เกี่ยวกับฟุตบอล คอมมูนิตี้กีฬาต่างๆ หรือแม้กระทั่งออนไลน์-ออฟไลน์อีเว้นต์ ที่สามารถตอบโจทย์และรองรับความต้องการของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี โดยคาดหวังสร้างรายได้กว่าปีละ 80 ล้านบาท

ตลาดอีสปอร์ตในประเทศไทยและในระดับโลกมีการเติบโตขึ้นต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และยิ่งมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นอีกจากปัจจัยเชิงบวกด้านต่างๆ เช่น รายการแข่งขันที่น่าสนใจ ความนิยมในตัวนักกีฬา รวมถึงจำนวนแฟนอีสปอร์ตที่พุ่งสูงขึ้นจากการที่มีอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ-คอมพิวเตอร์ หรือสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G ในราคาที่เข้าถึงได้ ซึ่งด้วยศักยภาพการเติบโตในระดับสูงนี้ทำให้อีสปอร์ตถูกนับเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจ และเป็นโอกาสที่เปิดกว้างให้แบรนด์เข้ามามีส่วนร่วม หรือใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีคุณภาพอีกช่องทางหนึ่ง

ทั้งนี้ ตลาดอีสปอร์ตในไทย เป็นธุรกิจที่มีความหลากหลายค่อนข้างสูงและไม่ได้มีเฉพาะในส่วนของธุรกิจจัดการแข่งขันเท่านั้น การทำตลาดอีสปอร์ตในแง่มุมของ PLANB จึงมุ่งเน้นการปรับแต่งให้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ระบบจัดการแข่งขัน-ถ่ายทอดสดที่มีคุณภาพ แพลตฟอร์มพัฒนาทักษะนักกีฬามืออาชีพรองรับผู้เล่นอีสปอร์ตทั้งหน้าใหม่ หน้าปัจจุบันในประเทศไทย และทักษะอาชีพด้านอื่น ทั้ง Game Caster / Commentator รวมถึงร่วมมือกับสินทรัพย์ดิจิทัล Cryptocurrency หรือระบบ Exchange ต่างๆ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในการแข่งขันอีสปอร์ตกีฬาฟุตบอล และเกมอื่นๆ มากกว่า 45 รายการ

สำหรับ อีสปอร์ตที่ PLANB เชี่ยวชาญที่สุด อย่าง เกมกีฬาฟุตบอล e-Football ก็กำลังเติบโตต่อเนื่องด้วยความพร้อมทั้งในด้านประสบการณ์ การจัดการแข่งขันในระดับมืออาชีพ และลิขสิทธิ์ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทเกมประเทศญี่ปุ่นอย่าง โคนามิ มาต่อเนื่องมากกว่า 3 ฤดูกาล รวมถึงการเตรียมพร้อมสู่การแข่งขันรายการ e-Football THAI LEAGUE 2022" ปีหน้า ที่จะเป็นไปในรูปแบบ Base on Football จริง โดยนำเอาความสนุกตื่นเต้นในเกมฟุตบอลดิจิทัลมานำเสนอให้กับกลุ่มแฟนเกมและคนรักฟุตบอลทั้งไทยและต่างประเทศ รับชมมากกว่า 5-6 ล้านคน/สัปดาห์ ผ่านการแข่งขันที่ดุเดือด รวดเร็ว ตามแบบฉบับของเกมกีฬาฟุตบอล รวมถึงรูปแบบการถ่ายทอดสดที่ให้ความรู้สึกสนุกและเร้าใจ ยาวนานกว่า 6 เดือนเต็ม

PLANB ยังมีการเตรียมความพร้อมสำหรับรายการ e-Football THAI LEAGUE 2022 โดยวางแผนคัดเลือกนักกีฬาหน้าใหม่ที่จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนธ.ค.64 ถึงม.ค.ปี 65 นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับสโมสรไทยลีก บริษัท ไทยลีก และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในการวางแผนการจัดการนักกีฬาและรูปแบบการแข่งขัน รวมถึงส่วนของการค้นหา "ผู้จัดการทีม" หรือปูทาง Career Path สร้างโค้ชคนใหม่ให้กับสโมสรไทยลีกทั้ง 16 สโมสร ซึ่งจะทำหน้าที่รับผิดชอบตั้งแต่คัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่สังกัดสโมสร รวมถึงพัฒนาแผนการสร้างทีม ดูแลการฝึกซ้อมทั้งก่อน ระหว่าง หลังการแข่งขัน และบริหารจัดการในส่วนของรายได้สำหรับนักกีฬาในสังกัดสโมสรไทยลีกด้วย นายนพชัย กล่าวว่า ปัจจุบันการคัดเลือกผู้จัดการทีมหน้าใหม่กำลังอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายที่จะได้ครบ 16 คน ไปประกบกับสโมสรไทยลีกทุกทีมประมาณเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งเมื่อรวมกับนักกีฬาหน้าใหม่จากรายการ Next Gen นั่นเท่ากับอุตสาหกรรมอีสปอร์ตไทยจะได้บุคลากรเพิ่มเข้ามาพัฒนาวงการอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งสายงานนักกีฬาและผู้จัดการทีมจะได้รับรายได้ประจำตอบแทนตลอดการแข่งขัน โดยแยกออกจากเงินรางวัลในการแข่งขันแต่ละรายการด้วย e-Football ในมือของแพลน บี จึงเป็นเครื่องพิสูจน์ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นว่า สายอาชีพของนักกีฬาอีสปอร์ต โดยเฉพาะกีฬาอีสปอร์ตเกมฟุตบอล สามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงไม่ต่างจากสายอาชีพอื่น

"จะเห็นว่ารายการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น จะเป็นตัวดึงดูดที่สามารถโต้ตอบกับกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อลงลึกกว่านั้นจะเห็นว่า แพลน บี มีศักยภาพและความพร้อมสำคัญทั้งกลุ่มทีมงาน หรือแม้แต่ตัวบุคลากรในอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ที่จะมาทำหน้าที่เหมือนกับผู้ดูแล ทำงานร่วมกับแบรนด์ในการช่วยให้แบรนด์เป็นผู้สร้างประสบการณ์อีสปอร์ตที่ดีขึ้น สร้างสัมพันธ์ที่ดีของแบรนด์ต่อชุมชนอีสปอร์ต หรือปรับแต่งกิจกรรมให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตามต้องการ และนำไปสู่การสร้างการรับรู้ (Awareness) หรือแม้แต่ยอดขาย (Conversion Rate) ของแบรนด์ได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพเต็มเม็ดเต็มหน่วยกับการลงทุน ในตลอดช่วงระยะเวลา 6 เดือนของการแข่งขัน" นายนพชัย กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ