CONSENSUS: (เพิ่มเติม) โบรกฯเชียร์ซื้อ SPALI เล็งกำไรปีนี้ทำนิวไฮรับแรงผลักดันจากผลงาน Q4/64

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday December 22, 2021 11:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โบรกเกอร์ต่างเชียร์ "ซื้อ" หุ้น บมจ.ศุภาลัย (SPALI) เล็งผลดำเนินงานไตรมาส 4/64 ดีสุดของปีนี้ โดยเฉพาะยอดโอนคาดเติบโตพุ่งหลังลูกค้ากลับมาทยอยโอนอีกครั้ง โดยมีโครงการคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ที่สร้างเสร็จไตรมาส 3/64 เริ่มโอนเข้ามามากขึ้น และยังมีคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จไตรมาส 2/64 ทยอยโอนเข้ามาอีก รวมกับการเปิดขายโครงการแนวราบที่สามารถโอนเข้ามาได้ทันที หนุนยอดโอนของบริษัท และภาพรวมกำไรปี 64 คาดว่าจะทำสถิติสูงสุดใหม่ (New high) ได้

สำหรับยอดขายเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ หลังจากบริษัทกลับมาเปิดโครงการใหม่ โดยเฉพาะแนวราบในไตรมาส 4/64 อีกทั้งการเปิดคอนโดมิเนียมใหม่ก่อนหน้านี้ 1 โครงการย่านราชวัตรทำยอดขายได้ดี และเตรียมเปิดคอนโดมิเนียมใหม่อีก 1 โครงการกลางเดือน ธ.ค.นี้ ทำให้ยอดขายไตรมาส 4/64 จะเห็นการเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าและช่วงเดียวกันของปีก่อน

หุ้น SPALI ปิดเที่ยงที่ 22.20 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่ดัชนี SET ปิดบวก 0.27%

     โบรกเกอร์          คำแนะนำ          ราคาเป้าหมาย (บาท/หุ้น)
     ยูโอบี เคย์เฮียน         ซื้อ              28.50
     เคทีบีเอสที           ซื้อ              28.00
     ไทยพาณิชย์           ซื้อ              27.00
     เอเซีย พลัส          ซื้อ              26.90
     ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี        ซื้อ              26.75
     ดีบีเอส วิคเคอร์ส        ซื้อ              26.70
     บัวหลวง            ซื้อ              25.00
     กสิกรไทย           ซื้อ              24.60

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้น SPALI เพราะคาดว่ากำไรในไตรมาส 4/64 จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปีนี้ จากการรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก Backlog ที่เตรียมพร้อมรอโอนมีมูลค่าสูงถึง 9.8 พันล้านบาท หลังจากที่ช่วงไตรมาส 3/64 เกิดภาวะชะลอการโอนของกลุ่มลูกค้า ส่งผลให้ประมาณการกำไรทั้งปี 64 น่าจะเติบโตได้ตามเป้าที่ 5.9 พันล้านบาท เติบโต 39%YoY

ขณะที่แนวโน้มในปี 65 ยังคงเห็นสัญญาณของรายได้และทิศทางกำไรที่โตต่อเนื่องของ SPALI คาดว่าปีหน้ากำไรจะโตได้ประมาณ 3% หรือแตะ 6,080 ล้านบาท ด้านยอดขายคาดโต 2-3% หรืออยู่ที่ 27,592 ล้านบาท และยังเป็นหุ้นที่ปลอดภัยสามารถถือข้ามปีได้ เพราะคาดมีผลตอบแทนสูงกว่า 5% ทนทานต่อปัจจัยเสี่ยงเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่มีโอกาสเร่งตัวสูงขึ้นในปีหน้า

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย ประเมินแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ SPALI จะแข็งแกร่งขึ้น จากโครงการใหม่จำนวนมากที่โอนกระจุกตัว โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมใหม่สร้างเสร็จ 3 โครงการในช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ยังมีการโอนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บริษัทยังเดินหน้าเปิดโครงการแนวราบใหม่ที่สามารถรับรู้รายได้เข้ามาได้อย่างรวดเร็ว

ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังได้รับปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐฯ ทั้งการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนองเหลือ 0.01% และการผ่อนคลายมารตการ LTV ซึ่งทำให้การซื้อที่อยู่อาศัยของลูกค้ามีแนวโน้มฟื้นกลับมา หนุนต่อการโอนและการขายที่อยู่อาศัยพร้อมอยู่ของบริษัท และทำให้คาดว่ากำไรในปี 64 ของ SPALI จะแตะจุดสูงสุดใหม่ได้ราว 6 พันล้านบาท

ด้านนางสาวนวลพรรณ น้อยรัชชุกร ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส คาดว่า แนวโน้มยอดโอนของ SPALI ในช่วงไตรมาส 4/64 จะทำได้ในระดับสูงกว่า 9 พันล้านบาท ซึ่งเป็นยอดโอนที่สูงสุดของปี 64 โดยมาจากคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จใหม่ในช่วงไตรมาส 3/64 จำนวน 1 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ คือ ศุภาลัย เวอเรนด้า สถานีภาษีเจริญ มียอดขายแล้วกว่า 80% และอีก 2 โครงการใหม่ในช่วงไตรมาส 2/64 ที่ยังโอนเข้ามาในช่วงไตรมาส 4/64 บางส่วน

ขณะเดียวกัน ยังมีการโอนโครงการแนวราบใหม่ที่เปิดขายในช่วงปลายไตรมาส 3/64 และไตรมาส 4/64 เข้ามาช่วยหนุนยอดโอนช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ ทำให้ช่วยหนุนกำไรในปีนี้คาดว่าจะทำ New high 6 พันล้านบาท และด้านยอดขายยังสามารถทำได้ดี โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่เปิดใหม่ อย่าง ศุภาลัย พรีเมียร์ ราชวัตร มูลค่า 1.5 พันล้านบาท สามารถทำยอดขายได้กว่า 70% อีกทั้งเตรียมเปิดคอนโดมิเนียมใหม่อีก 1 โครงการกลางเดือน ธ.ค.64 คาดว่าจะสามารถทำยอดขายได้ดีด้วยเช่นกัน

สำหรับนายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ กรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์ บล.บัวหลวง มองว่า SPALI แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 จะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของปีนี้ โดยเฉพาะยอดโอนที่คาดว่าจะมีความโดดเด่นมาก จากการโอนโครงการที่สร้างเสร็จใหม่เข้ามามาก โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จช่วงไตรมาส 3/64 จำนวน 1 โครงการ และโครงการที่สร้างเสร็จในช่วงไตรมาส 2/64 อีก 2 โครงการยังมีการโอนเข้ามาในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้อย่างต่อเนื่อง ช่วยหนุนให้กำไรในช่วงไตรมาส 4/64 เป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของปีนี้ และทำให้กำไรในปี 64 ทำได้ที่ 6.2 พันล้านบาท เป็น New high ใหม่ของบริษัท

ขณะที่ยอดขายมีการฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 4/64 จากการกลับมาเดินหน้าเปิดโครงการใหม่อีกครั้ง ทั้งโครงการแนวราบ และคอนโดมิเนียม ซึ่งบริษัทยีงมีการเดินหน้าเปิดโครงการแนวราบทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับคอนโดมิเนียมได้มีการเปิดใหม่ไปแล้ว 1 โครงการ บนทำเลราชวัตร ซึ่งสามารถสร้างยอดขายได้ดี และจะมีการเปิดคอนโดมิเนียมอีก 1 โครงการ ในช่วงกลางเดือนธ.ค. 64 ทำให้มีปัจจัยการฟื้นตัวของยอดขาย ซึ่งคาดว่าจะเห็นการกลับมาเป็นบวกของยอดขายได้ 15-20% จากไตรมาส 3/64 และราว 5-10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

https://youtu.be/cvCvwbnAz1o


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ