COLOR ตั้งเป้ารายได้ปี 65 โต 15% เริ่มรับรู้ฯงานผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำใน Q1

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 20, 2022 11:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพีรพันธ์ จิวะพรทิพย์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.สาลี่ คัลเล่อร์ (COLOR) เปิดเผยกับ "อินโฟเควสท์" ว่า บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ปี 65 เติบโต 15% เมื่อเทียบกับฐานรายได้ปี 64 คาดทำได้มากกว่า 1 พันล้านบาท ตามการฟื้นตัวของยอดขายส่วนธุรกิจหลักผลิตเม็ดพลาสติก เบื้องต้นคาดว่าจะเติบโตอย่างน้อย 6-8% ตามการฟื้นตัวภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่ประเมินว่าจะเติบโตได้มากกว่า 3% สนับสนุนยอดขายในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพลาสติกประเภทบรรจุภัณฑ์ อุปโภคบริโภค ชิ้นส่วนยานยนต์ และผลิตภัณฑ์พลาสติกเกี่ยวข้องอื่นๆ

นอกจากนี้ บริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจใหม่ผ่านบริษัท เดอะบับเบิ้ลส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยด้านพลังงานทดแทน โดยเป็นผู้ผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) เพื่อใช้ในระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ (Floating PV System) ซึ่งได้มีการการทดสอบระบบเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถผลิตส่งมอบให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 ประเมินรายได้เป็นสัดส่วนเกือบ 10% ของรายได้รวม

ทั้งนี้ ในเฟสแรกบริษัทวางเป้าหมายผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำประมาณ 15 เมกะวัตต์ ก่อนจะเริ่มติดตั้งเครื่องจักรผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำในเฟสถัดไปในปี 66 เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายระยะ 2 ปีที่ต้องการเพิ่มการผลิตให้ได้อย่างน้อย 45 เมกะวัตต์ คาดจะรับรู้รายได้เต็มปีในปี 67 เป็นต้นไป เป็นส่วนเสริมความแข็งแกร่งด้านศักยภาพทำกำไรให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่บริษัทมีอัตรากำไรสุทธิเฉลี่ยอยู่ที่ราว 5%

"ทุ่นโซลาร์ลอยน้ำส่วนใหญ่ที่ใช้กันในไทยยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งการที่ลูกค้าส่วนมากให้ความสนใจทุ่นโซลาร์ลอยน้ำของบริษัทเพราะมีบริการหลังการขายที่สะดวก ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มการนิคมอุตสาหกรรม และกลุ่มเอกชนที่มีพื้นที่บึงน้ำ เช่น โรงงานผลิตน้ำตาล เป็นต้น ขณะเดียวกันก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ที่รับงานก่อสร้างกลุ่มผู้ผลิตโรงไฟฟ้าและขยายฐานเข้าสู่ลูกค้ากลุ่มชุมชนอีกด้วย"นายพีรพันธ์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ