(เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้าแกว่งลงตามภูมิภาค สถานการณ์ยูเครนกดดันแต่หนุนกลุ่มพลังงาน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 21, 2022 09:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายถนอมศักดิ์ สหรัตน์ชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิจัย บล.กรุงไทย ซีมิโก้ กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยในวันนี้แกว่งตัวลงตามทิศทางของตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ปรับตัวลงในเช้าวันนี้ จากความกังวลสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังคงมีความไม่แน่นอน และมีข่าวต่างๆออกมาสร้างความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักลงทุนเกิดความกังวลและขายสินทรัพย์เสี่ยงออกมาเพื่อลดความเสี่ยง

อย่างไรก็ตามปัจจัยความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน เป็นปัจจัยที่หนุนต่อราคาน้ำมันที่กลับมาปรับตัวขึ้นอีกครั้ง ทำให้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มพลังงานในตลาดหุ้นไทยได้ แม้ว่าแนวโน้มดัชนีจะมีแรงกดดัน แต่อาจจะย่อตัวลงในกรอบจำกัด โดยให้แนวต้าน 1,720-1,730 จุด แนวรับ 1,700-1,690 จุด

ประเด็นพิจารณาการลงทุน

 • ตลาดหุ้นนิวยอร์ก (18 ก.พ.) ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 34,079.18 จุด ลดลง 232.85 จุด หรือ -0.68%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,348.87 จุด ลดลง 31.39 จุด หรือ -0.72% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,548.07 จุด ลดลง 168.65 จุด หรือ -1.23%
 • ตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดวันนี้ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ ร่วงลง 350.49 จุด หรือ 1.29% , ตลาดหุ้นจีน ลดลง 2.35 จุด หรือ -0.07% ส่วนตลาดหุ้นฮ่องกง ร่วงลง 218.12 จุด หรือ -0.90%
 • ตลาดหุ้นไทยปิดล่าสุด (18 ก.พ.) ที่ระดับ 1,713.20 จุด เพิ่มขึ้น 1.62 จุด, +0.09%
 • นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 2,035.67 ล้านบาท เมื่อวันที่ 18 ก.พ.65
 • ราคาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. ในตลาดไนเม็กซ์ปิดทำการล่าสุด (18 ก.พ.) ลดลง 69 เซนต์ หรือเกือบ 0.8% ปิดที่ 91.07 ดอลลาร์/บาร์เรล และลดลง 2.2% ในรอบสัปดาห์นี้
 • ค่าการกลั่นอ้างอิงตลาดสิงคโปร์ปิดล่าสุด (18 ก.พ.) อยู่ที่ 6.36 ดอลลาร์/บาร์เรล
 • เงินบาทเปิด 32.17 แนวโน้มผันผวน ตลาดจับตาสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครนเป็นหลัก
 • "เครือเจริญโภคภัณฑ์" อาณาจักรที่คุมธุรกิจการค้า การเกษตร การลงทุน ค้าปลีก โทรคมนาคม และ อสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย กำลังขยับตัวครั้งสำคัญ เพื่อสร้างแต้มต่อให้ธุรกิจ ที่ไม่เดินตามแนวทางแบบเดิม แต่คือ การทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่เพื่อก้าวสู่ "เทค คอมพานี" ที่ไม่ใช่แค่ระดับประเทศ หรือระดับภูมิภาค แต่คือระดับโลก
 • ธุรกิจตื่นตัว! ตั้งการ์ดสูง หลังโอมิครอนกลับแผลงฤทธิ์รอบใหม่วางแผนแบ่งทีมสลับทำงาน-WFH-เข้มตรวจ ATK ถี่ยิบโรงงานในต่างจังหวัด กำชับเข้มมาตรการ สธ. ล้างมือ-ใส่แมสก์-เว้นระยะห่างตั้งโรงพยาบาลสนาม ระดมสต๊อกหน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์สำรองหากเกิดสถานการณ์รุนแรง
 • สรรพสามิตลั่น ไม่มีภาษีใหม่ปีนี้แน่ หวั่นกระทบการฟื้นตัวเศรษฐกิจ ยอมเฉียดเนื้อลดภาษีดีเซลลิตรละ 3 บาท 3 เดือน กระทบรายได้หาย 17,000 ล้านบาท มั่นใจส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในช่วงฟื้นตัว เชื่อเมื่อเศรษฐกิจโตจะทำให้รายได้วกกลับมาในรูปแบบภาษีที่สูงกว่า
 • นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผน ฟื้นฟูของ ขสมก.ฉบับใหม่ ว่า ขณะนี้ ขสมก.อยู่ระหว่างพิจารณาแผนระยะสั้น ในการจัดหารถพลังงานสะอาดมาให้บริการ ระหว่างรอให้แผนฟื้นฟูฉบับใหม่ผ่าน ความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)
 • เอกชนยานยนต์ตั้งเป้าอีก 2 ปีผลิตเพิ่มเป็น 2 ล้านคัน ลั่นแพ็กเกจอีวีไม่กระทบ เหตุยังต้องใช้ระยะเวลาในการเปลี่ยน ผ่าน ด้านสมาคมผู้ประกอบการเอ็นจีวีหนุนส่งเสริมแอลเอ็นจีกับกลุ่มรถใหญ่ดีกว่าไปอีวี
 • โพล 58.79% หนุนนายกฯ ยุบสภาฯ เร็วที่สุด ชี้ รบ.ไร้ความมั่นคง แต่เชื่อ "บิ๊กตู่" มีแผนอยู่ครบเทอม "โหรวันชัย" ฟันเปรี้ยง 7 ก.ค. การเมืองถึงจุดเปลี่ยน มวลชนแห่ให้กำลังใจ "เสี่ยเฮ้ง" หลังดรามาชนบ้านใหญ่ ลั่นคุมเมืองชลฯ พปชร.เตรียมพร้อมเลือกตั้งเต็มสูบ ซัดเลือกกลุ่มเดิมๆ ไม่พัฒนา
 • นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มแอร์เอเชีย ได้เข้าพบและแสดงความสนใจจะเปิดเส้นทางการบินใหม่ในเมืองรองของไทยกับประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเป้าหมายของไทย เพื่อเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเที่ยวไทย แต่ขอให้รัฐบาลยกเลิกขั้นตอนการปฏิบัติเกี่ยวกับมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อความอยู่รอดของสายการบิน และความสะดวกของนักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้าประเทศไทย ข้อเสนอที่นายเฟอร์นานเดสเสนอคือ การลดวงเงินประกันโควิดจาก 50,000 เหรียญสหรัฐฯ เหลือ 10,000 เหรียญสหรัฐฯ และเสนอให้ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR เพียงวันแรก หากไม่พบเชื้อก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ และไม่ต้องตรวจในวันที่ 5 อีก เพราะเป็นการเพิ่มต้นทุนของนักท่องเที่ยว พร้อมข้อเสนอให้ยกเลิกระบบ Thailand Pass เพราะมีวัคซีนพาสปอร์ต หรือ vaccine certificate อยู่แล้ว โดยได้ชี้แจงไปว่ายังไม่สามารถยกเลิกได้ เพราะระบบไทยแลนด์ พาส เป็นศูนย์รวมข้อมูลที่สำคัญของนักท่องเที่ยว สามารถใช้ติดตามนักท่องเที่ยวขณะท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งการกรอกแบบฟอร์มไม่มีขั้นตอนซับซ้อนเหมือนช่วงแรกที่เปิดตัว
*หุ้นเด่นวันนี้
 • SYNEX (เคทีบีเอสที) เป้าเชิงกลยุทธ์ 30.00 บาท ยอดขายสินค้า IT โตต่อเนื่อง คาดกำไรไตรมาส 4/64 ทำจุดสูงสุดใหม่ หนุนด้วยสินค้า Brand Apple, ส่วนไตรมาส 1/65 เตรียมเปิดตัวสินค้า House Brand หัวเว่ยเปิดตัวสินค้าเรือธง กระตุ้นยอดขาย ด้าน SYNEX ปี 65 เน้นขายสินค้ากลุ่ม Gaming สินค้ามาร์จิ้นสูง และบริการ Cloud, Cyber Security โดย KTBST ประเมินกำไรสุทธิปี 2565-2566 ที่ 982 ลบ. และ 1176 ลบ. +18%YoY, +20%YoY ตามลำดับ
 • MAKRO (กรุงศรี) "ซื้อ" เป้า 52 บาท ราคาหุ้นลดลงสะท้อนความเสี่ยงที่ MAKRO จะไม่ได้ปรับเข้าคำนวณในดัชนี SET50 ไปแล้ว ขณะที่ผลกำไรไตรมาส 4/64 ออกมาดีเกินคาด และแนวโน้มกำไรในครึ่งแรกปี 65 ยังดีต่อเนื่องจากมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อของภาครัฐ อาทิ คนละครึ่งเฟส 4 และ ช้อปดีมีคืน
 • TIDLOR (โกลเบล็ก) "ซื้อ" ราคาเหมาะสม Bloomberg Consensus 46.50 บาท ฝ่ายวิจัยมีมุมมองบวกต่อศักยภาพในการเติบโตต่อเนื่องทั้งรายได้ค่านายหน้าจากการรับประกันและการปล่อยสินเชื่อ รวมทั้งผลการดำเนินงานที่มีแนวโน้มเติบโตดี และยังมีโอกาสเติบโตแบบ inorganic ในอนาคตจากการที่บริษัทจัดตั้ง Investment Committee เพื่อพิจารณาการลงทุนในลักษณะ M&A ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกัน ราคาหุ้น -4.8%YTD และยังต่ำราคา IPO 36.50 บาท

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ