GPI เริ่มรับรู้กำไรโรงไฟฟ้าขยะ-งานมอเตอร์โชว์แนวโน้มดีหนุนรายได้ปี 65 โต

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 24, 2022 15:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (GPI) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานปี 65 คาดว่าจะเป็นปีแห่งการเติบโตจากรับรู้ส่วนแบ่งกำไรของธุรกิจโรงไฟฟ้า หลังจากบริษัทได้เข้าลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากขยะแปรรูป (RDF) ผ่านการเข้าถือหุ้น 25.45% ในบริษัท ทรูเอ็นเนอร์จี จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิง RDF ในจังหวัดนครสวรรค์ กำลังการผลิตติดตั้ง 9 เมกะวัตต์ (MW) และมีสัญญาจำหน่ายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นระยะเวลา 25 ปี (สัญญา 5 ปี และต่อครั้งละ 5 ปีโดยอัตโนมัติ) ได้รับส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า (Adder) ในอัตรา 3.50 บาทต่อหน่วย (Kwh) เพิ่มจากค่าไฟฐานเป็นระยะเวลา 7 ปี นับจากวันที่เริ่มต้นจำหน่ายไฟฟ้า ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอการพิจารณาใบอนุญาตประกอบกิจการผลิตไฟฟ้า

"การเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักที่จะสร้างผลกำไรเข้ามาอย่างสม่ำเสมอและมีความมั่นคงในระยะยาว เพราะมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟภ. และคาดว่าจะผลักดันให้ผลการดำเนินงานปีนี้เติบโตได้ดีกว่าปีก่อน"นายปราจิน กล่าว

ส่วนความคืบหน้าแผนการจัดงาน Bangkok International Motor Show 2022 (ครั้งที่ 43) ล่าสุดได้รับการตอบรับอย่างคึกคักจากค่ายผู้ผลิตรถยนต์และจักรยานยนต์ชั้นนำจากยุโรปและเอเชีย โดยมียอดจองพื้นที่ล่วงหน้าแล้วกว่า 95% กำหนดจัดงานดังกล่าวในวันที่ 23 มี.ค.-3 เม.ย.65 ณ อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ทั้งนี้ บริษัทฯ เตรียมความพร้อมในทุกด้านภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย โดยจะมีมาตรการคัดกรองและการรักษาความสะอาดอย่างเข้มงวด เพื่อให้ความมั่นใจแก่ผู้เข้าชมงาน

สำหรับภาพรวมการดำเนินงานปี 64 บริษัทฯ สามารถรักษาผลกำไรอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แม้จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงที่ผ่านมา โดยบริษัทมีรายได้จากการดำเนินธุรกิจ 497.54 ล้านบาท ลดลงจาก 509.41 ล้านบาทในปี 63 และมีกไไรสุทธิ 31.45 ล้านบาท ใกล้เคียงกับ 34.09 ล้านบาทในปี 63 ปัจจัยหนุนมาจากการจัดงาน Bangkok International Motor Show 2021 โดยยังคงเป็นธุรกิจหลักที่สร้างรายได้และผลกำไรแก่บริษัทฯ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ