STA ขยายกำลังผลิตยางแท่ง 1.4 แสนตัน 2 รง.แล้วเสร็จ ทยอยเพิ่มอีก 4.9 แสนตันสิ้นปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 28, 2022 12:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่และกรรมการบริหาร บมจ.ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี (STA) เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทเดินหน้าขยายกำลังการผลิตยางแท่งภายในโรงงานเดิมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกและสกลนครอีก 1.4 แสนตันต่อปี (โรงงานละ 70,000 ตันต่อปี) ล่าสุดได้ดำเนินการแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยทั้ง 2 โรงงาน ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตรวม (ยางทุกประเภท) เพิ่มขึ้นเป็น 2.96 ล้านตันต่อปี โดยโครงการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนลงทุนขยายกำลังการผลิตยางแท่งใน 14 โรงงานเดิมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้

การเพิ่มกำลังผลิตยางแท่งภายในโรงงานทั้ง 2 แห่งดังกล่าว มีจุดเด่นด้านการนำเทคโนโลยีระบบออโตเมชั่นเข้ามาประยุกต์ครอบคลุมทุกกระบวนการผลิต ครอบคลุมตั้งแต่การรับวัตถุดิบ การอบยาง การคัดแยกเกรดของยาง ระบบเซ็นเซอร์ตรวจสอบคุณภาพ การบรรจุยาง ตามนโยบายบริษัทฯ ที่ต้องการยกระดับโรงงานให้มีเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้าไปอีกขั้น ช่วยลดการเพิ่มแรงงานใหม่ได้อย่างมีนัยสำคัญ และส่งผลดีต่อปริมาณการผลิตยางต่อคนต่อปีที่เพิ่มขึ้น โดย ณ สิ้นปี 2564 บริษัทฯ มีความสามารถการผลิตยาง 23 ตันต่อคนต่อปี ตั้งเป้าหมายว่าในปี 2567 จะเพิ่มขึ้นเป็น 35 ตันต่อคนต่อปี

ปัจจัยที่บริษัทเดินหน้าขยายกำลังการผลิตยางแท่ง เนื่องจากเห็นโอกาสเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งอุตสาหกรรมยางในประเทศไทยและตลาดโลก ซึ่งเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการฟื้นตัว ประกอบกับราคาเฉลี่ยยางแท่ง TSR20 ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าของประเทศสิงคโปร์ล่าสุด ยังอยู่ในระดับที่ดีราว 175 เซนต์ต่อกิโลกรัม สะท้อนถึงดีมานด์ในอุตสาหกรรมยางที่ยังแข็งแกร่ง โดยมีปัจจัยบวกที่ส่งผลดีต่อคือการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมยานยนต์ จากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงสู่รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดการซื้อรถใหม่และความต้องการใช้ยางเพื่อผลิตยางล้อเพิ่มขึ้น

"เราเดินหน้าขยายกำลังการผลิตยางแท่งอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาส 2-4 ของปี 65 จะทยอยขยายกำลังการผลิตภายในโรงงานเดิมแล้วเสร็จอีก 4 แห่ง ได้แก่ โรงงานบึงกาฬ, ตรัง, กาฬสินธุ์ และสระแก้ว จะมีกำลังการผลิตยางแท่งเพิ่มขึ้นอีกกว่า 4.9 แสนตันต่อปีจากทั้ง 4 โรงงาน ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 65 จะมีกำลังการผลิตรวม (ยางทุกประเภท) เพิ่มขึ้นเป็น 3.45 ล้านตันต่อปี เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการเพิ่มส่วนแบ่งอุตสาหกรรมยางในตลาดโลกเป็น 12% จากสิ้นปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 10%" นายวีรสิทธิ์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ