CWT จับมือ DreamerX สร้าง Green Bitcoin Mining จากพลังงานไฟฟ้าเหลือใช้

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 5, 2022 13:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

CWT จับมือ DreamerX สร้าง Green Bitcoin Mining จากพลังงานไฟฟ้าเหลือใช้

นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป (CWT) เปิดเผยว่า บริษัท ชัยวัฒนา กรีน แมนเนจเม้นท์ จำกัด (cwtGM) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ ร่วมกับ บริษัท ดรีมเมอร์เอ็กซ์ จำกัด (DreamerX) ซึ่งเป็นบริษัท Tech Startup ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการสร้างเครื่องขุด และงานซ่อมบำรุงรักษาได้แบบครบวงจร รวมถึงการให้คำแนะนำในการลงทุนสร้างเหมือง Bitcoin เป็นต้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาความร่วมมือในธุรกิจอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล (คริปโตเคอร์เรนซี) และคาดว่าจะเห็นผลของการศึกษาและผลการออกแบบภายในเดือน เม.ย.นี้

"cwtGM เป็นบริษัทย่อยของกลุ่ม CWT ซึ่งประกอบธุรกิจในกลุ่มพลังงาน มีการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน และมีพลังงานไฟฟ้าเหลือใช้ สามารถนำมาต่อยอดเป็น Green Bitcoin Mining ที่ต้นทุนไฟฟ้าต่ำได้ จึงมีความสนใจในการสร้างเหมืองขุดบิทคอยน์ ประกอบกับ DreamerX เป็น บริษัท Tech Startup ที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในอุตสาหกรรมคริปโทฯ เราจึงเชื่อมั่นว่าการลงนามบันทึกความเข้าใจในครั้งนี้ จะถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายแผนการลงทุนของบริษัทฯ จากสิ่งที่เรามีอยู่แล้วต่อยอดให้เกิดประโยชน์ คาดจะเห็นการพัฒนาธุรกิจร่วมกันภายในเร็วๆ นี้" นายวีระพล กล่าว

ด้านนายธีรัตต์ ไชยธีรัตต์ กรรมการบริหาร cwtGM กล่าวว่า บริษัทได้ศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจอุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซี และการขุดเหมืองบิทคอยน์มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และเห็นว่าการลงทุนในธุรกิจดังกล่าวเป็นการลงทุนในระยะยาว อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ใหม่ให้แก่บริษัท ประกอบกับบริษัทฯมีกำลังการผลิตส่วนเกินของโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ซึ่งสามารถนำมาสร้างประโยชน์ร่วมกันได้ ส่งผลทำให้ต้นทุนค่าไฟซึ่งเป็นต้นทุนหลักของกิจกรรมนี้ลดลงอีกด้วย

"เราเชื่อมั่นว่าการพัฒนาความร่วมมือร่วมกับ DreamerX ในครั้งนี้ จะเป็นการสร้าง New S Curve ให้กับธุรกิจ และเป็นการต่อยอดธุรกิจด้านพลังงานที่มีความแข็งแกร่งอยู่แล้ว และสร้างผลตอบแทนในระยะยาวที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นต่อไป" นายธีรัตต์ กล่าว

ขณะที่ นายสุกฤต วณิชวรากิจ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด DreamerX กล่าวว่า การลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อการพัฒนาความร่วมมือในธุรกิจอุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซีในครั้งนี้เพื่อพัฒนาโครงการ Green Bitcoin Mining ซึ่งมีความพิเศษเนื่องจากพลังงานที่ใช้ในการขุดเหรียญดิจิทัลเป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประกอบกับบริษัทฯ มีองค์ความรู้ในอุตสาหกรรมคริบโตฯ ความเชี่ยวชาญทางด้านการสร้างเครื่องขุด และงานซ่อมบำรุงรักษาได้แบบครบวงจร จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถสนับสนุนงานของ CWT และคาดเห็นผลสรุปชัดเจนได้ภายในเร็วนี้เช่นกัน

อนึ่ง กลุ่มบริษัทฯ มีโรงไฟฟ้าที่ขายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ขนาดกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ และมีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาคือ โรงไฟฟ้าขยะชุมชน จังหวัดนครสวรรค์ขนาดกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ ปัจจุบันได้สัญญาบริหารจัดการขยะแล้ว 25 ปี และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานแยกขยะเพื่อเตรียมการต่อยอดเป็นโรงไฟฟ้าขยะชุมชนได้ภายในเร็วๆ นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ