AGE เผยถ่านหิน-โลจิสติกส์สดใสหนุน Q1/65,แอท เอนเนอจี ใกล้ต่อยอดธุรกิจพลังงาน

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 7, 2022 10:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) เปิดเผยว่า บริษัทประเมินอัตราการเติบโตในไตรมาส1/65 มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยได้รับปัจจัยหนุนจากราคาถ่านหินที่ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากดีมานด์การใช้ถ่านหินของภาคอุตสาหกรรมในประเทศ และต่างประเทศยังมีต่อเนื่อง โดยรายได้จากการขายถ่านหินในช่วงสองเดือนแรกปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 60% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ธุรกิจโลจิสติกส์ บริษัทได้มีการเซ็นสัญญารับงานขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมมูลค่ารวม 110 ล้านบาท ซึ่งสัญญามีระยะเวลาให้บริการทั้งหมดสองปี และยังมีงานขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมที่เซ็นสัญญาล่วงหน้าช่วงปลายปี 64 จำนวน 3 ล้านตัน ซึ่งมีระยะเวลาให้บริการทั้งหมด 3 ปีเริ่มตั้งแต่ปีนี้

บริษัทเตรียมพร้อมขยายการลงทุนด้านโลจิสติกส์ โดยเตรียมลงทุนขยายพื้นโกดังเก็บสินค้าเพิ่มอีก 1 หลัง เพื่อให้บริการกองเก็บสินค้าเพิ่มเติม จากปัจจุบันที่มีโกดังเก็บสินค้าที่ให้บริการอยู่แล้วจำนวน 5 หลัง ดังนั้น จากกลยุทธ์รวมถึงแผนการขยายการลงทุนเพิ่มเติมด้านโลจิสติกส์ ทำให้บริษัทตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์สำหรับปี 65 เพิ่มขึ้นเป็น 5% ของรายได้รวม เติบโตจากปีก่อนที่มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 4 % ของรายได้รวม

ในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ 2,500 ล้านบาท เติบโตจากปี 64 ที่มีรายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์ 2,002 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นสัดส่วยรายได้การให้บริการบริษัทในเครือที่ 76.5% และให้บริการกลุ่มลูกค้าภายนอกที่ 23.5%

ส่วนอีกหนึ่งบริษัทย่อย "บริษัท เอจีอี อกริ เทรดดิ้ง จำกัด" ดำเนินธุรกิจจัดหา จัดจำหน่าย และส่งออก สินค้าทางการเกษตรนั้น ล่าสุด บริษัทดังกล่าวได้ดำเนินการจัดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ภายในปีนี้

นอกจากนี้ การดำเนินงานภายใต้บริษัท แอท เอนเนอจี โซลูชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ AGE ถือหุ้นอยู่ 49.99% เริ่มทยอยรับรู้รายได้จากโครงการลงทุนไปก่อนหน้า อาทิ โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ ขนาด 5 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดลพบุรี โดยรับรู้รายได้สะสมในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.65 จำนวน 6.14 ล้านบาท และความคืบหน้าล่าสุดบริษัทร่วมทุนอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจพลังงาน เพื่อให้สอดรับกับนโยบายพลังงานอย่างต่อเนื่องในโครงการติดตั้งบอยเลอร์เพื่อผลิตไอน้ำ จากในช่วงก่อนหน้าทาง แอท เอนเนอจี โซลูชั่น ได้มีการลงทุนในโครงการติดตั้งบอยเลอร์ เพื่อผลิตไอน้ำขายให้แก่ลูกค้าไปแล้วในประเทศ 1 โครงการ ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ใน H2/65

บริษัทจึงมั่นใจว่าเป้าหมายการเติบโตของรายได้รวมของ "AGE" ในปีนี้ แตะระดับ 15,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นสัดส่วนรายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์ 5% และเป็นธุรกิจถ่านหิน ประมาณ 95% พร้อมตั้งเป้าปริมาณยอดขายถ่านหิน ที่ระดับ 6.5 ล้านตัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ