CHO คาด AROGO ควบรวม Metaverse EON Reality 655 ล้านเหรียญฯแล้วเสร็จก่อน Q4/65

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday April 29, 2022 10:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ช ทวี (CHO) เปิดเผยว่าตามที่ CHO ระดมทุนในรูปแบบของ SPAC ในนามบริษัท Arogo Capital Acquisition Crop. (AROGO) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาสำเร็จและได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 โดยมีมูลค่าที่ระดมทุนเป็นเงินทุนประมาณ 3,600 ล้านบาท โดยเป็นการระดมทุนในรูปแบบ SPAC ซึ่งกำหนดให้นำเงินที่ระดมทุนเข้าควบรวมกิจการเป้าหมาย (Target Company) ให้สำเร็จภายในหนึ่งปีครึ่งนับตั้งแต่จดทะเบียนในตลาด Nasdaq

ทั้งนี้ ในวันที่ 22 เม.ย.65 คณะกรรมการของ AROGO ได้มีมติให้เข้าควบรวมกิจการของบริษัทซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับ Metaverse มีชื่อบริษัทว่า EON Reality Inc. ในราคา 655 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีการเซ็นสัญญา Business Combination Agreement (BCA) เป็นที่เรียบร้อย โดยจากนี้ไปจะเป็นกระบวนการการทำ Due diligence โดยคาดว่าจะมีการควบรวมเสร็จสมบูรณ์ ในไตรมาส 4/65 จะส่งผลให้ CHO ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในครั้งนี้จากการเป็น Sponsor ของ SPAC ในไตรมาส 4/65

สำหรับ Eon Reality Inc. ถือเป็นบริษัทชั้นแนวหน้าในสหรัฐอเมริกา มีเทคโนโลยี AR, VR, XR ที่จำเป็นสำหรับ ธุรกิจ Metaverse ปัจจุบันมีลูกค้ามากกว่า 1 ล้านบัญชี โดยเน้นการทำธุรกิจ Metaverse ในด้าน Education ที่จะมีวงจรธุรกิจที่ยาวกว่าด้านเกม โดยองค์ความรู้และเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถนำมาใช้ในการ Transform กิจการของ CHO ตามแผน CHO Tech Rider 2030 ทำให้เดินหน้าเข้าสู่ธุรกิจ Metaverse ได้เร็วยิ่งขึ้น

"การทำรายการในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าตามแผนโรดแมป CHO Tech Riders 2030 ซึ่งมุ่งสู่การเป็นบริษัท Technology เพื่อสนับสนุนการเติบโตก้าวกระโดดในอนาคต และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง" นายสุรเดช กล่าว

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 65 บริษัทตั้งเป้าผลงานยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าในไตรมาส 2/65 จะเริ่มฟื้นตัว เนื่องจากทยอยรับรู้ผลจากการลงทุนในรูปแบบ SPAC ผ่าน Arogo ในสหรัฐ รวมทั้งบริษัทฯ มีรายได้ประจำ (Recurring Income) จากการให้บริการซ่อมบำรุงรถเมล์ NGV489 คัน ซึ่งเป็นสัญญาระยะยาว 10 ปี และรับรู้รายได้จากโครงการรถรับส่งพนักงาน SCG มีระยะเวลาสัญญา 5 ปี

บริษัทยังมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (backlog) 1,664 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าขยายศูนย์ซ่อมบำรุง "สิบล้อ 24 ชม." อีก 3 แห่งในปี 65-66 รวมทั้งจะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง จะสนับสนุนบริษัทฯมีการเติบโตได้อย่างยั่งยืน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ