THG เดินหน้าขยายธุรกิจ-ผสมผสาน Digital หนุนโตต่อเนื่องหลัง Q1/65 กำไรพุ่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 10, 2022 11:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) เปิดเผยว่า แนวโน้มการดำเนินงาน ในปี 65 บริษัทฯจะยังคงให้บริการดูแลรักษาผู้ป่วย COVID-19 อย่างครบวงจร ทั้งในส่วนของการป้องกัน การรักษาและการฟื้นฟู ผู้ป่วยหลังจากติดเชื้อ ขณะเดียวกันก็นำเอา Digital Platform เข้ามาผสมผสานเพื่อเป็นช่องทางสื่อสารระหว่างแพทย์และผู้ป่วยเพื่อเข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงที พร้อมขยายบริการใหม่เพิ่มฐานลูกค้าชาวไทย รวมถึงเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ออนไลน์ นอกจากนี้ยังวางแผนการเข้าซื้อธุรกิจที่ตอบโจทย์เทรนด์ธุรกิจ เพื่อนำมาเสริมทัพสร้างการเติบโตในอนาคต

ขณะเดียวกันงานบริการเชิงสังคมก็ยังคงดำเนินงานต่อเนื่อง ทั้งบริการฉีดวัคซีนทางเลือกและวัคซีนของภาครัฐผ่านทางเครือข่ายโรงพยาบาลกว่า 18 แห่ง โดยให้บริการไปแล้วมากกว่า 500,000 โดส ล่าสุดเพิ่งเปิดศูนย์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดขึ้นที่โรงพยาบาลธนบุรีบูรณา เพื่อให้ผู้เข้ารับการบำบัดออกไปใช้ชีวิตร่วมกับสังคมได้อย่างปกติสุข โดยในไตรมาส 3 ของปีนี้ วางแผนที่จะเปิดศูนย์บำบัดฯ เพิ่มอีก 1 แห่ง ย่านประชาอุทิศ ฝั่งธนบุรีเพื่อร่วมแก้ปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นของประเทศต่อไป

"THG ยังคงยึดมั่นแนวทางการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมดูแลยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในมิติต่างๆ ที่ยึดมั่นบนหลัก "จริยธรรมพลเมือง" (Code of Conduct) อันเป็นแนวทางที่กลุ่มผู้ก่อตั้งได้ปลูกฝังมาตลอด เพื่อให้บริษัทฯ สามารถเติบโตควบคู่กับผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วนได้อย่างยั่งยืน" นายแพทย์ธนาธิป กล่าว

สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 1/65 ของ THG ยังคงเติบโตอยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อเนื่อง โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 3,530 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 125.4% จากงวดเดียวกันปี 64 ที่ทำได้ 1,566 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิของงบการเงินรวมอยู่ที่ 552 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 347.5 % พลิกฟื้นจากงวดเดียวกันปี 64 ซึ่งขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 223 ล้านบาท

ปัจจัยหลักที่ทำให้ผลประกอบการมีทิศทางที่ดี เป็นผลจากบริษัทมีการปรับตัวให้สอดคล้องการเปลี่ยนแปลงภายใต้มาตรฐานการรักษาพยาบาลที่เหมาะสม โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจให้บริการทางการแพทย์ ที่มีรายได้ 3,444 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมากกว่า 135.2 % จาก 1,464 ล้านบาทในงวดเดียวกันปี 64 โดยเป็นผลจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ทำให้มีผู้ป่วยเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่องทั้งการให้บริการใน Hospitel และโรงพยาบาลสนาม รวมทั้ง THG มีการให้บริการฉีดวัคซีนภาครัฐและวัคซีนทางเลือก ขณะที่การควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายก็ทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สำหรับธุรกิจการดูแลผู้สูงอายุ โครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ ซึ่งได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจที่ทำให้ลูกค้ายังชะลอการตัดสินใจซื้อหรือโอนห้องชุด แต่ THG ยังเชื่อมั่นใจศักยภาพของโครงการฯ จึงได้มีการอนุมัติการสร้างโรงพยาบาลธนบุรีรังสิตบนที่ดินหน้าโครงการ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้โครงการมีความสมบูรณ์แบบ และทาง THG เชื่อว่าจะเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่น ดึงดูดลูกค้าที่จะตัดสินใจเข้ามาอาศัยในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ