BBGI เผยกำไร Q1/65 พื้นโต QoQ ตามราคาไบโอดีเซลสูงขึ้น-ต้นทุนเอทานอลลดลง

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 11, 2022 14:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BBGI เผยกำไร Q1/65 พื้นโต QoQ ตามราคาไบโอดีเซลสูงขึ้น-ต้นทุนเอทานอลลดลง

นายกิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. บีบีจีไอ (BBGI) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท BBGI ว่า ในไตรมาสแรกของปี 65 มีกำไรอยู่ที่ 130 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 73 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 128% เมื่อเทียบกับกำไรไตรมาสก่อนหน้า คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.12 บาท โดยได้รับการสนับสนุนจากราคาไบโอดีเซลที่ปรับเพิ่มขึ้น และต้นทุนขายของธุรกิจเอทานอลที่ปรับลดลงจากไตรมาสก่อน

อนึ่ง BBGI แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1/65 มีกำไรสุทธิ 130.33 ล้านบาท กำไรสุทธิต่อหุ้น 0.12 บาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 202.59 ล้านบาท กำไรสุทธิต่อหุ้น 0.20 บาท

นอกจากนี้ บริษัทยังมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ B nature+ (บี เนเจอร์ พลัส) เพิ่มเติม ล่าสุดในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "Calcium-LT plus UC-II" ผลิตภัณฑ์ดูแลกระดูกและไขข้อ เข้ามาช่วยเสริมพอร์ตโฟลิโอในกลุ่มผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูงของบีบีจีไอให้เติบโตยิ่งขึ้น สอดคล้องกับความต้องการของตลาดที่ให้ความสำคัญด้านสุขภาพมากขึ้น ผลิตภัณฑ์การดูแลกระดูกและไขข้อเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโอกาสเติบโตสูง โดยตลาดมีมูลค่ามากกว่า 6,000 ล้านบาท ผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้ง เพื่อเป็นการนำเทคโนโลยีชีววิทยาสังเคราะห์ Synthetic Biology หรือ SynBio มาสร้างมูลค่าต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม บริษัทจึงได้ร่วมลงทุน ในบริษัท ไบโอม จำกัด โดยเข้าถือหุ้น 20% และวางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 รายการ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สารช่วยยืดอายุผักและผลไม้ และผลิตภัณฑ์เอนไซม์ล้างผักและผลไม้ ที่มีคุณสมบัติในการทำลายโครงสร้างทางเคมีของสารพิษฆ่าแมลงที่ตกค้างในผักและผลไม้ ทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง และยังไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม เจาะกลุ่มเป้าหมายร้านค้าปลีกรายใหญ่ ผู้ส่งออกผักและผลไม้ ผู้ผลิตผักผลไม้ตัดแต่ง โรงงานผู้ผลิตผักผลไม้กระป๋องและน้ำผลไม้ BBGI ได้จัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ภายใต้ชื่อ WIN Ingredients Singapore Pte. Ltd. เพื่อดำเนินธุรกิจการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีวภาพและให้การสนับสนุนด้านเทคนิคและการค้าสำหรับผลิตภัณฑ์สารให้ความหวานปราศจากแคลอรี่ภายใต้แบรนด์ NutraSweet และอื่นๆ ที่จะมีในอนาคต เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจและขยายช่องทางเพิ่มรายได้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงญี่ปุ่นและเกาหลี โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำ

นอกจากนั้น บริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด (ในนามของ BBGI) บมจ.เอสซีจี เคมิคอลส์ (SCGC) และ บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ (QTC) ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการพัฒนาและผลิตน้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้าชีวภาพ เพื่อทดลองผลิตครั้งแรกของประเทศไทย โดยตลาดผลิตภัณฑ์น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้าชีวภาพในประเทศไทยนั้นมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก จากปัจจุบันที่มีปริมาณการใช้งานอยู่ประมาณ 3 ล้านลิตร ของปริมาณการใช้น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้าทั้งหมด 33 ล้านลิตรต่อปี หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,200 ล้านบาท สอดคล้องกับมาตรการส่งเสริมของคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่ต้องการกระตุ้นปริมาณความต้องการใช้น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้าชีวภาพในประเทศไทยให้มากขึ้น และลดการนำเข้าจากต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ