AS ดันบ.ย่อยเข้า IPO ในตลาดหุ้นมาเลย์ปี 66,มั่นใจปี 65 โตไม่ต่ำกว่า 15%

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 13, 2022 17:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

AS ดันบ.ย่อยเข้า IPO ในตลาดหุ้นมาเลย์ปี 66,มั่นใจปี 65 โตไม่ต่ำกว่า 15%

นาย Gerry Ung ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการเงิน บมจ.เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น (AS) เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของบริษัทย่อยในประเทศมาเลเซียในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทย่อยคือ CIB Development Sdn. Bhd. เตรียมการเข้าสู่กระบวนการนำบริษัทขอยื่นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ACE ในประเทศมาเลเซีย เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจและขยายตลาดการให้บริการสู่ภูมิภาคอื่นโดยเฉพาะฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และอินเดีย รวมถึงการลงทุนด้านการพัฒนาเกมและธุรกิจด้านดิจิทัล คาดว่ากระบวนการจดทะเบียนจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีจากนี้

AS ดันบ.ย่อยเข้า IPO ในตลาดหุ้นมาเลย์ปี 66,มั่นใจปี 65 โตไม่ต่ำกว่า 15%

สำหรับความคืบหน้าการพัฒนา Astronize Platform เพื่อเตรียมให้บริการเกมแนว "Hybrid Play and Earn" ที่ร่วม Joint Venture กับ Bitkub ยังคงรุดหน้าอย่างต่อเนื่อง แม้มีเหตุล่าช้าเล็กน้อยในการจัดต้งบริษัทเนื่องจากเราต้องการจะทำให้ Astronize เป็น platform แรกที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและเป็นไปตามกฏหมายอย่างถูกต้อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและนักลงทุนสูงสุด คาดว่า การจัดตั้งบริษัทน่าจะเรียบร้อยภายในไตรมาส 2 นอกจากนี้ ยังมีแผนในการต่อยอดธุรกิจอื่น ๆ อีกหลายโครงการอีกด้วย

AS ยังชี้แจงผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 โดยมีรายได้ 403.8 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 102.9 ล้านบาท โดยเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/64 บริษัทฯ มีรายได้ 429.6 ล้านบาท ลดลง 6% และกำไรสุทธิ 104.8 ล้านบาท ลดลง 1.8% ยังคงมั่นใจพื้นฐานธุรกิจในภาพรวมปี 65 ของบริษัทฯ ซึ่งยังแข็งแกร่งและเป็นไปตามแผน

นาย Gerry Ung กล่าวว่า ไตรมาสแรกของปี 65 บริษัทมีการเปิดให้บริการเกมใหม่ไปแล้ว 3 เกม ได้แก่ ตำนานมังกรหยก M และหวงอี้โมบาย เปิดให้บริการในประเทศไทย และ Real Yulgang Mobile เปิดให้บริการในเวียดนาม แม้ว่ารายได้จะชะลอตัวลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อน อันเนื่องจากเกมส่วนใหญ่เปิดให้บริการในช่วงเดือนมีนาคมทำให้รับรู้รายได้ไม่เต็มไตรมาส รวมถึงบริษัทเพิ่งรับรู้รายได้จากบริษัทย่อยในประเทศเวียดนาม แต่ก็ถือว่าเป็นปกติของธุรกิจที่อาจมีการชะลอตัวหรือกระโดดเพิ่มขึ้นในบางไตรมาส ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาลของธุรกิจและปัจจัยความสำเร็จในการเปิดเกมใหม่ เพราะที่ผ่านมาแทบทุกปี รายได้ในช่วงต้นปีก็จะน้อยกว่าในช่วงครึ่งปีหลังเป็นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม AS ยังคงมั่นใจว่าในปี 65 จะยังคงสามารถเติบโตเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 15% จากปี 64 เนื่องจากภาพรวมตลาดของเกมยังคงเติบโตต่อเนื่อง และอดีตที่ผ่านมา ธุรกิจเกมแทบจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากวิกฤติการณ์ต่าง ๆ เนื่องจากเกมยังคงเป็นความบันเทิงที่เข้าถึงได้ง่ายและถูกที่สุด

อีกทั้ง บริษัทมีแผนที่ชัดเจนในการเปิดให้บริการเกมใหม่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์รวมถึง 12 เกมในปีนี้ โดยในแต่ละไตรมาสจะมีเกมเรือธงที่มี IP แข็งแกร่งเป็นไฮไลท์ รวมทั้งในปีนี้จะเน้นที่ตลาดอินโดนีเซียซึ่งเกมที่จะเปิดส่วนใหญ่เราได้สิทธิ์ครอบคลุมทั้งภูมิภาค นอกจากนี้ยังกำลังเจรจาซื้อลิขสิทธิ์เกมฟอร์มใหญ่อีกจำนวนหนึ่งเพื่อสร้าง Pipeline ที่แข็งแกร่งสำหรับปีหน้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ