SPRC เผยจ่ายเงินช่วยผู้รับผลกระทบเหตุน้ำมันรั่วไหลแล้ว 90% กว่า 299 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 3, 2022 14:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง (SPRC) เปิดเผยว่า บริษัทได้จ่ายเงินช่วยเหลือให้กับผู้ได้รับผลกระทบแล้วทั้งสิ้น 10,300 ราย คิดเป็น 90% รวมเป็นเงินกว่า 299 ล้านบาท ในขณะเดียวกัน บริษัทได้จัดตั้งคณะทำงานด้านอุทธรณ์ เพื่อพิจารณาคำร้องจากผู้ร้องเรียนที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ หรือมีการเรียกร้องเพิ่มเติม โดยมีเอกสารแสดงถึงผลกระทบที่ได้รับ SPRC ขอยืนยันเจตนารมย์ในการรับผิดชอบและให้ความช่วยเหลือกับทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นธรรม โปร่งใส สมเหตุสมผลและรวดเร็ว

สำหรับการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมนั้น ทางบริษัท SPRC ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์ทางทะเลจาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย ทำการศึกษาและติดตามผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศชายฝั่ง จังหวัดระยอง รวม 11 โครงการ เป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 2 ปี โดย มหามหาวิทยาลัยบูรพา ทำการศึกษาเรื่อง สาหร่ายเซลล์เดียวและสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดเล็ก, ชนิดและการเปลี่ยนแปลงของสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่ และผลกระทบต่อระบบนิเวศแนวปะการัง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการศึกษาเรื่อง ความเป็นพิษของน้ำมันและสารช่วยกระจายตัวในสิ่งมีชีวิตในทะเลและต่อตัวอ่อนหอยเสียบ, ผลกระทบต่อการปนเปื้อนสารประกอบน้ำมัน (PAHs) และโลหะหนักในน้ำทะเล ดินตะกอน และสิ่งมีชีวิต และการถ่ายทอดผ่านห่วงโซ่อาหาร, ผลกระทบต่อประชาคมสิ่งมีชีวิตในมวลน้ำและพื้นท้องทะเลในบริเวณชายฝั่งจังหวัดระยอง และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำการศึกษาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของปริมาณสารประกอบไฮโดรคาร์บอนในน้ำดินตะกอนและสัตว์น้ำบริเวณชายฝั่งระยอง

นอกจากนี้ นับแต่เกิดเหตุการณ์ คณะผู้บริหารและตัวแทนบริษัทฯ ได้ลงพื้นที่เพื่อทำการรับฟัง พูดคุยทำความเข้าใจกับพี่น้องในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ มุ่งเน้นการสร้างรายได้ผ่านกิจกรรมของคนในพื้นที่ รวมถึงให้ความสำคัญด้านการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง อีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ