INSET เผยครึ่งปีหลังลุ้นประมูลงานใหม่กว่า 2 พันลบ.มั่นใจผลงานทั้งปีทะลุเป้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday August 5, 2022 13:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

INSET เผยครึ่งปีหลังลุ้นประมูลงานใหม่กว่า 2 พันลบ.มั่นใจผลงานทั้งปีทะลุเป้า

นายศักดิ์บวร พุกกะณะสุต กรรมการผู้จัดการ บมจ.อินฟราเซท (INSET) เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจในครึ่งแรกของปียังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และคาดว่าแนวโน้มครึ่งปีหลัง น่าจะยังมีทิศทางที่ดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก จากการเร่งขยายตัวของผู้ประกอบการในด้าน ธุรกิจ Data Center และ Cloud ซึ่งทำให้บริษัทฯ มีโอกาสได้งานเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะเดียวกันบริษัทยังคงเดินหน้ายื่นประมูลงานใหม่ ซึ่งคาดว่าจะได้รับงานไม่ต่ำกว่า 50% ของมูลค่างานที่เปิดให้ประมูล และถือเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่แข็งแกร่งในอนาคต

บริษัทได้เข้าร่วมประมูลงานใหม่เพิ่มมูลค่ารวมประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีการทยอยประกาศผลการประมูลทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจากการประเมินผลงานที่ผ่านมา บริษัทฯมีโอกาสที่จะได้รับงานเพิ่มขึ้น ดังนั้นมั่นใจว่าผลงานในปี 65 จะสามารถเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ในระดับ 15-20%

สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 2/65 บริษัทฯมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 41.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.70% จากงวดเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิเท่ากับ 37.23 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 434.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.72% จากงวดเดียวกันมีรายได้รวมเท่ากับ 396.23 ล้านบาท

สำหรับงวด 6 เดือนแรกของปี 65 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 64.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.05% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิเท่ากับ 60.07 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 687.06 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.83% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมเท่ากับ 631.33 ล้านบาท

ปัจจัยที่สนับสนุนให้มีกำไรสุทธิปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัททยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ (backlog) ที่ตุนไว้กว่า 2,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงานประเภทต่างๆ ประกอบด้วย งานโครงข่ายโทรคมนาคม (เสา สาย) Data Center และงานซ่อมบำรุงและบริการ (Recurring Income)

ขณะที่ธุรกิจ Data Center และ Cloud ซึ่งมีความต้องใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามเทรนด์ของโลกยุคดิจิทัล รวมทั้งในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานมาเป็น Work from Home มากยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว จึงทำให้ผู้ประกอบการ ต้องเร่งขยายพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับกับใช้ปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และรวมถึงต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลในทุกที่ทุกเวลาในปัจจุบัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ